Tiêu đề của website

Giải mã thành công của bóng chuyền nữ Thông tin

Thông tin LienVietPostBank hay còn được biết đến với tên gọi Bộ tư lệnh Thông tin là CLB giàu truyền thống và thành tích bậc nhất của bóng chuyền Việt Nam. Đội bóng này giành tới 11 chức vô địch trên tổng số 17 lần từ khi giải bóng chuyền đội mạnh được đổi tên thành giải VĐQG. Để giải mã thành tích chúng ta cũng điểm qua những yếu tố tạo nên thành công của đội bóng này.


Thông tin là đội bóng giàu thành tích bậc nhất của bóng chuyền Việt Nam.

  1. Giàu truyền thống

Thông tin là một trong những đội bóng chuyền nữ được hình thành lâu đời nhất cả nước, chỉ xếp sau một số đội như Trường huấn luyện (giải thể), Thái Bình, Quảng Ninh… Tính đến nay, Thông tin LienVietPostBank đã tồn tại được đúng 50 năm. Trong đó có sự kế thừa rất tốt về chuyên môn từ lớp đàn chị tới lớp đàn em. Các nhóm VĐV của đội bóng này có sự gối đầu, kế tiếp lại được dẫn dắt bởi các HLV có trình độ chuyên môn tốt đã tạo nên một đội bóng giàu truyền thống và có bản sắc.

  1. Lối chơi với màu sắc riêng, có sự học hỏi

Trong các đội bóng truyền nữ Việt Nam hiện nay, Thông tin LienVietPostBank vẫn được biết tới là đội bóng có khả năng phòng thủ tốt, di chuyển linh hoạt trong đó vị trí chuyền hai luôn là đàu tàu dẫn dắt toàn đội với khả năng chuyền bóng tốc độ. Trong những năm gần đây, HLV Bùi Huy Sơn bắt đầu thay đổi cả ở khâu tấn công với lối đánh tầm thấp, điều này ít nhiều đang cho thấy được sự thành công.

Điểm khác biệt ở Thông tin đó là sự phân tuyến rõ ràng, từ nhiều năm nay CLB này đã hình thành nên 3 tuyến VĐV riêng biệt. Tuy nhiên, chuyên môn lại có sự liên kết với một lối chơi chung.

Thông tin cũng là CLB có sự đầu tư và học hỏi nhiều về các yếu tố khoa học, kỹ thuật hiện đại. Đơn cử như từ nhiều năm trước đội bóng này đã đầu tư cho cựu phụ công Phạm Thị Thu Trang sang Thái Lan học về công tác thống kê, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài và điều này cho đến nay ít nhiều đã cho thấy được hướng đi đúng đắn từ những kết quả đạt được.

  1. Có sự ràng buộc nhưng ổn định về đầu ra

Nếu nói về sự ràng buộc về cách quản lý con người và hợp đồng chặt chẽ nhất thì chính là Thông tin LienVietPostBank. Ở Thông tin, ngoài những VĐV không đáp ứng được chuyên môn bị loại, thì những VĐV còn lại sau khi kết thúc quá trình đào tạo trẻ sẽ phải cam kết phục vụ đội bóng tối thiểu 15 năm. Như vậy, trung bình một VĐV nữ sau năm 33 tuổi mới được phép xin ra khỏi ngành để thi đấu cho một CLB khác. Hơn nữa, CLB này do quân đội quản lý nên ngoài yếu tố về dân sự thì vẫn phải tuân thủ các quy định riêng của ngành. Bởi vậy, với một VĐV đang ở giai đoạn thi đấu đỉnh cao sẽ rất khó xảy ra tình trạng chảy máu chất xám để sang chơi cho một CLB khác dù có là lý do nào hay thậm chí là giải nghệ.

Ở Thông tin hầu hết các VĐV có chuyên môn tốt đều được chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp. Dù mức lương sau khi giải nghệ không cao, nhưng ở cái tuổi không còn sức thi đấu đỉnh cao thì nó cũng được coi là tạm chấp nhận. Bởi vậy hầu hết các VĐV có thành tích tốt đều có nguyện vọng trở thành HLV để hưởng thêm thu nhập từ phía nhà tài trợ.

  1. Yếu tố tập thể trong chuyên môn

Thông tin LienVietPostBank là đội bóng có đời sống phức tạp, có tính cạnh tranh rất cao. Các VĐV phải sàng lọc và chiến đấu với nhau ngay từ khâu tuyển chọn đầu vào. Ở Thông tin không có tính cào bằng, các vị trí đánh chính và dự bị được phân mức rõ ràng. Nếu chỉ tính mức lương quân nhân là thấp nhưng khi có thêm nhà tài trợ nhóm VĐV đánh chính đã được hưởng mức lương khá cao. Thậm chí dù chuyên môn không có sự cách biệt một 8, một 10 nhưng mức thu nhập có thể chênh lệch từ 5 -15 triệu. Bởi vậy sự cố gắng và nỗ lực để cạnh tranh 1 vị trí đánh chính ở đội bóng áo lính là rất khốc liệt.

Tuy nhiên, đội bóng này lại có tính chuyên nghiệp rất cao, tức là trong chuyên môn các VĐV sẵn sàng bỏ qua cái tôi cá nhân và chuyện riêng tư để hướng tới mục tiêu cao nhất.

  1. Tính ổn định

Trong khi các đối thủ trực tiếp của Thông tin thường chỉ nổi lên một giai đoạn nhất định thì đội bóng này cho đến nay vẫn cho thấy được sự ổn định cao. Thực tế, trong những năm vừa qua 2 đối thủ trực tiếp của đội bóng này chính là Ngân hàng Công thương và VTV Bình Điền Long An đã tự suy yếu. Trong khi VTV Bình Điền Long An trong những năm 2017, 2018 đang không có đối thủ làm mưa, làm gió thì một loạt nhân sự chủ chốt đang bước vào giai đoạn chín bỗng giải nghệ. Trong khi đó, phía Ngân hàng Công thương với cơ chế quản lý lỏng lẻo mà từ một thế lực bỗng trở thành một CLB thiếu trước, hụt sau khi hàng loạt tay đập chủ chốt rứt áo ra đi. Vậy là một CLB như Thông tin LienVietPostBank với tính ổn định tốt lại luôn có các VĐV trẻ kế cận đôn lên thì thành công là kết quả có thể sớm nhìn thấy.


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều