Tiêu đề của website

Luật chơi bóng chuyền

Sân thi đấu


Sân thi đấu

Sân bóng chuyền

Sự di chuyển người chơi

Bóng chuyền được chơi trên sân dài 18m và rộng 9m, được chia thành hai  nửa 9x9m bởi một lưới rộng 1m đặt giữa sân, cao 2,45m đối với sân bóng  nam, và 2,24m đối với sân bóng nữ.

Có một vạch song song và cách lưới 3m trên phần sân của mỗi đội, được xem là "vạch tấn công". Vạch "3m" này chia phần sân mỗi đội thành "hàng trước" và "hàng sau". Lần lượt ta có 3 khu vực: được đánh số như dưới đây, bắt đầu từ khu "1", là vị trí của người giao bóng.

Sau khi giành được quyền giao bóng, các thành viên của đội phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ, với người chơi lúc trước ở vị trí "2" di chuyển tới vị trí "1" và lần lượt như vậy, người chơi ở vị trí "1" di chuyển tới vị trí "6".

Sân được bao quanh bởi một diện tích gọi là vùng tự do, rộng ít nhất là 3m và là nơi người chơi có thể vào và đánh bóng sau khi phát bóng. Mọi vạch thể hiện đường biên của sân và vùng tấn công được vẽ hoặc sơn trong  phạm vi kích thước của sân. Nếu bóng chạm vào vạch thì được xem như là ở  trong. Có một cọc nhỏ đặt tại nơi trực giao của lưới và đường biên và  được xem là đường biên đứng. Bóng chỉ thực sự qua lưới nếu vượt được qua  giữa hai cọc này (hay đường kéo dài vuông góc của nó tới trần nhà) mà  không chạm vào chúng.

 Bóng

Bóng chuyền được làm bằng da hoặc da nhân tạo với khí nén bên trong. Nó có hình cầu và có chu vi 65-67 cm, nặng khoảng 260-280 g. Áp lực bên trong bóng khoảng từ 0.30 tới 0.325 kg/cm2 (4.26 tới 4.61 psi) (294.3 tới 318.82 mbar hoặc hPa).

Cách chơi

Có 2 đội chơi. Mỗi đội gồm sáu người và một Libero . Để bắt đầu trận đấu, đội giành quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung đồng xu. Người chơi ở đội giao bóng (người giao bóng) tung quả bóng lên và cố gắng đánh bóng sao cho nó vượt qua lưới và chạm đất trong phần sân của đối phương. Đội bên kia phải đưa bóng ngược trở lại qua lưới với nhiều nhất là 3 lần chạm bóng(không kể một lần chắn bóng) và mỗi người không được chạm bóng hai lần liên tục (trừ 1 lần chắn bóng). Trước khi bóng rời tay, chân không được chạm đường biên ngang, phải tung bóng lên trước khi phát. Bóng chỉ được phát sau tiếng còi của trọng tài. Lỗi chạm bóng: là lỗi chạm bóng vượt quá những quy định ở trên. lỗi dính bóng: là lỗi được đánh giá theo nhận định của trọng tài khi cầu thủ đánh bóng không dứt khoát, thời gian chạm bóng lâu,khi chuyền bóng lòng bàn tay không được đánh vào bóng...

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Gồm các vị trí sau:

-Libero:

 Là vị trí chỉ được phòng thủ và thực hiện những động tác cứu  bóng, không được phát bóng và tấn công qua phần sân của đối phương. Kỹ  thuật tấn công duy nhất của Libero khi thi đấu trong nhà có lẽ là tâng  bóng dội trần, lợi dụng trọng trường làm một quả bóng vài trăm gam tăng thành vài kg khi dội từ trần nhà thẳng xuống phần sân đối phương, gây khó khăn trong việc đỡ bóng. Tuy nhiên đây là một kỹ năng không dễ. Libero được quyền ra vào sân tự do mà không cần thông báo với trọng tài với mục đích là để cho các chủ công vào nghỉ.

-Chuyền hai:

 Là vị trí chuyền bóng cho đồng đội một cách thuận lợi nhất  để tấn công sang phần sân của đối phương, chủ yếu là chuyền ỏ các vị trí  số 2, 3, 4 và ít khi ở vị trí số 5. Thường chuyền chính ở vị trí số 3,  còn hai tay đập bóng ở hai bên: 2 và 4. -chu cong;la vi tri wan trong  ,nguoi choi can phai co suc bat tot,can co chieu cao tot ,phai co luc o tay.can di chuyen linh hoat tren san

Cách tính điểm:

Bóng chuyền trong nhà: thi đấu theo thể thức 5 ván thắng 3. Đội nào đạt 25 điểm trước và phải tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội kia  thì đội dó sẽ thắng ván đó. Riêng ván thứ 5 chỉ đánh tới điểm 15.

Bóng chuyền bãi biển: thi đấu theo thể thức 3 ván thắng 2. Đội nào đạt 21 điểm trước và phải tạo khoảng cách ít nhất 2 điểm với đội  kia thì đội dó sẽ thắng ván đó.

 

XL (Sưu Tầm)


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều