Tiêu đề của website

Tuyển bóng chuyền nam Việt Nam trước SEA Games 2019: Thay đổi để tạo bất ngờ

Đó là nhận xét của Từ Thanh Thuận, chủ công số 1 Việt Nam và của khu vực Đông Nam Á, khi đề cập đến cơ hội giành huy chương của tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tại SEA Games 2019 trên đất Philippines cuối năm nay.


Chủ công Từ Thanh Thuận là tay ghi điểm hàng đầu tuyển VN - Ảnh: AVC

Theo kết quả bốc thăm SEA Games 2019, tuyển bóng chuyền nam Việt Nam nằm ở bảng B cùng chủ nhà Philippines, Indonesia và Campuchia. Trong khi đó, bảng A gồm đương kim vô địch Thái Lan, Myanmar, Singapore và Đông Timor.

Đối thủ chính của Việt Nam trong cuộc cạnh tranh những chiếc huy chương sẽ là Indonesia, Thái Lan. Với tiềm năng của mình, tuyển Việt Nam đủ cơ sở để hi vọng đi đến trận cuối cùng của giải nhưng cũng hứa hẹn đầy gian nan.

Lực không yếu nhưng thiếu "linh hồn"

Từ Thanh Thuận nhận định: "So với bảng A, bảng B của tuyển VN khó khăn hơn bởi thời gian gần đây Indonesia đã vượt qua Thái Lan nhờ sự đầu tư bài bản. Họ thay máu triệt để từ năm 2015 và đầu tư cho lứa vận động viên tài năng mới đi tập huấn nước ngoài. Campuchia có nhiều cầu thủ giỏi nên cũng khá khó chịu. Ẩn số lớn nhất là chủ nhà Philippines vốn khá kín tiếng".

Trong 5 kỳ SEA Games gần nhất, Việt Nam có 2 lần vào đến trận chung kết, và 3 lần giành huy chương đồng. Sở dĩ chiếc huy chương vàng mãi "chạy trốn" bởi tuyển VN thiếu một thủ lĩnh.

So về từng vị trí trên sân, tuyển VN có thực lực hàng đầu Đông Nam Á. Chủ công Từ Thanh Thuận là tay ghi điểm đẳng cấp châu lục (anh là VĐV ghi nhiều điểm nhất Asiad 2018) với tầm tấn công lên đến 3,60m (cũng là cao nhất Đông Nam Á). Các mũi phụ công (những vị trí đánh nhanh) của tuyển VN với Đình Nhu, Triển Chiêu, Thanh Hải giàu sức trẻ, linh hoạt hơn các đối thủ.

Ở hàng sau, Trung Trực được xem là libero số 1 Đông Nam Á.

Nhưng Việt nam vẫn tồn tại điểm yếu cố hữu hàng chục năm qua ở vị trí chuyền hai - "trái tim" của đội bóng. Các tay chuyền Việt Nam hiện nay như Văn Tân, Viết Tú thi đấu ổn định nhưng thiếu biến hóa nên dễ "lộ bài", không gây được đột biến ở những thời khắc quan trọng. Muốn thắng người Thái, Indonesia..., chúng ta buộc phải linh hoạt với nhiều miếng đánh: đánh chồng, đánh biên, đánh nhanh, đánh sau vạch 3m...

Và một cái thiếu nữa của tuyển Việt Nam là ở vị trí thủ lĩnh bên ngoài đường piste. Đội đang rất cần một HLV định hình được lối chơi cho đội, giỏi chiến thuật, đọc được diễn biến trên sân để phát huy tối đa năng lực của từng học trò. HLV Thái Quang Lai đang được kỳ vọng tạo dấu ấn ở vai trò này.

Đội tuyển thay đổi hấp dẫn hơn

HLV Thái Quang Lai đã có quyết định táo bạo khi quyết liệt thay đổi lối chơi và nhân sự, chỉ giữ lại 4 gương mặt từng xuất hiện ở Asiad 2018 là Từ Thanh Thuận, Huỳnh Trung Trực, Nguyễn Thanh Hải, Đinh Văn Tú.

Trước giờ, tuyển Việt Nam chủ yếu có hai hướng đánh là đánh tầm cao, đánh biên xoay quanh sự xuất sắc của Từ Thanh Thuận - người được báo chí Trung Quốc mệnh danh "Quái vật" của làng bóng chuyền châu Á. Nhưng lối chơi này đã lạc hậu nên HLV Thái Quang Lai quyết định đổi sang lối đánh thấp, tốc độ vốn đang thịnh hành trên thế giới.

Chủ công Từ Thanh Thuận hồ hởi: "Đây sẽ là nét mới, hi vọng tạo ra sự hấp dẫn trong lối chơi của tuyển Việt Nam. Hầu hết vận động viên trong đội đều thích ứng nhanh với lối chơi mới. Bản thân tôi, vốn có sở trường đánh cao, cũng phải thay đổi để thích nghi. Tôi phải tập vào đà nhanh hơn, sử dụng lối đánh tốc độ hơn so với trước đây để có thể phối hợp tốt với đồng đội".

Lối chơi mới này cũng sẽ "giải phóng" Thanh Thuận và đồng đội khỏi sự đeo bám của đối thủ. "Tôi nghĩ đối thủ sẽ phần nào bất ngờ với sự thay đổi của mình. Lối đánh cao, dạt biên có đủ thời gian để phụ công đối phương di chuyển bám chắn. Nhưng đánh nhanh sẽ tạo bất ngờ, họ không kịp tạo hàng chắn kiên cố nên tôi đỡ mất sức nhưng tỉ lệ ghi điểm sẽ cao nếu chuyền hai chuyền bóng tốt".

Đó chính là cơ sở để Thanh Thuận và đồng đội kỳ vọng sẽ vào đến trận chung kết dù tuyển VN hiện có nhiều vận động viên trẻ mới lần đầu dự SEA Games.

Ém quân ở vùng xa

So với mọi kỳ SEA Games trước thường tập trung thành hai đợt (đầu năm và trước thi đấu), năm nay đội tuyển bóng chuyền nam VN chỉ tập trung một đợt từ tháng 9 và ém quân ở Hà Tĩnh tập luyện. Phải đến đầu tháng 11, toàn đội mới sang Thượng Hải (Trung Quốc) tập huấn khoảng 10 ngày trước khi lên đường sang Philippines.

 


Tác giả:TẤN PHÚCNguồn: Báo Tuổi Trẻ
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều