Tiêu đề của website

Bóng chuyền nữ Việt Nam “đỏ mắt” tìm thủ lĩnh

Màn trình diễn kém ấn tượng và thất thường của các CLB mạnh đóng góp nhiều tuyển thủ quốc gia ở Giải bóng chuyền nữ quốc tế Cúp VTV9 - Bình Điền 2019 là một báo động cho bóng chuyền nữ VN hướng tới SEA Games 2019.


Thanh Thúy phải cần thêm thời gian để trở thành thủ lĩnh của bóng chuyền Việt Nam.

Ba trong bốn CLB bị loại từ vòng bảng với màn trình diễn khá nhạt nhòa. Rồi phong độ thất thường dẫn đến thua ngược 2-3 của VTV Bình Điền Long An (đội VN duy nhất vào đến bán kết) trước dàn VĐV lứa U23 của Thái Lan ở trận tranh hạng ba là một hồi chuông cảnh báo.

Bóng chuyền VN thường tự thua chính mình vì thiếu một cái đầu lạnh chứ không hẳn trình độ vượt trội của đối thủ.

Cựu thủ quân tuyển VN Nguyễn Thị Ngọc Hoa chia sẻ: "Khởi đầu hưng phấn để dẫn trước 2 ván và đến rất gần chiến thắng (dẫn trước 21-17) ở ván thứ ba, vậy mà VTV Bình Điền Long An vẫn bị U23 Thái Lan lội ngược dòng.

Trình độ mình không thua, có con người để thi đấu với Thái Lan. Nhưng điểm yếu của bóng chuyền VN là dễ bị căng tâm lý và thiếu thủ lĩnh đủ tầm".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV Nguyễn Quốc Vũ cũng thẳng thắn nhìn nhận: "Nếu thế trận đó còn Ngọc Hoa làm thủ lĩnh thì cục diện chắc chắn sẽ khác.

Lúc bị tâm lý, các VĐV liên tục đánh hỏng như đang phá đội mà thiếu người dìu dắt nên không gượng nổi. Tôi đã làm hết cách, đứng ngoài sân hò hét thì VĐV không nghe thấy, cho hội ý cũng không ăn thua".

Trong khi đó, bên kia sân, Thái Lan có chủ công Wipawee Srithong làm đầu tàu dìu dắt cả đội vượt qua giai đoạn khó khăn đầu trận, chờ cơ hội lội ngược dòng ngoạn mục.

Theo chuyên gia bóng chuyền Nguyễn Bá Nghị thì đây là "căn bệnh" của bóng chuyền nữ VN - thiếu một thủ lĩnh. Thủ lĩnh là người có khả năng điều tiết trận đấu, dàn xếp phối hợp, truyền đạt chiến thuật của HLV và phải có uy với đồng đội.

Thời điểm hiện tại, VN không thiếu tài năng trẻ, thậm chí đủ chất lượng "xuất khẩu" sang thi đấu ở Đài Loan và giải quốc gia khốc liệt của Thái Lan như: Trần Thị Thanh Thúy, Trần Thị Bích Thủy...

Nhưng tìm một thủ lĩnh để có thể dẫn dắt đội là bài toán chưa có lời giải. Cái tên khả dĩ từng được nghĩ đến là chuyền hai Nguyễn Linh Chi (Thông Tin LienVietPostBank) lại đang chấn thương chưa biết khi nào trở lại. Khi chúng tôi đề nghị Ngọc Hoa "tiến cử" một thủ lĩnh cho tương lai, cô nói: "Bây giờ chưa thấy ai sáng giá, chắc phải chờ vài năm nữa cho các em rèn luyện và nổi bật".

"Sếu vườn" Thanh Thúy (cao 1,92m) đang được HLV Quốc Vũ xây dựng trở thành cánh chim đầu đàn của VTV Bình Điền Long An. Nhưng thực tế trước dàn VĐV lứa U23 Thái Lan không nhỉnh hơn về trình độ, Thanh Thúy tấn công tốt nhưng chưa tạo được lửa và sự tự tin cho đồng đội bởi chính bản thân cô cũng còn lúng túng ở những giai đoạn khó khăn.

HLV Quốc Vũ - cũng là HLV tuyển VN tại VTV Cup 2017 - cho biết: "Trong bóng chuyền VN bây giờ, chưa ai thay thế được Ngọc Hoa. Tôi cho Thanh Thúy được cọ xát quốc tế nhưng cần phải có thời gian. Theo tôi, phải đến SEA Games 2021, khi VN là chủ nhà, Thanh Thúy mới đạt độ chín".

Chủ công Bùi Thị Ngà (Thông Tin LienVietPost Bank, cao 1,86m) cũng là một ứng viên khi cô rất xuất sắc trong vai trò phụ công với lối đánh chắc chắn, tạo được niềm tin ở đồng đội, nhưng không phải người có thể điều tiết trận đấu.

Ngoài ra, bóng chuyền Việt Nam đang "hot" với phụ công Trần Thị Bích Thủy của Hóa Chất Đức Giang Hà Nội. Ưu điểm của cô là sức trẻ (19 tuổi), sở hữu chiều cao 1,83m và đánh mũi giữa mang dáng dấp của Ngọc Hoa.

Mùa bóng vừa qua, Bích Thủy được chọn là phụ công xuất sắc nhất giải vô địch Thái Lan trong màu áo CLB Quint Air Force (tiền thân là Bangkok Glass). Tuy nhiên, Bích Thủy chơi khá mờ nhạt tại Cúp VTV9 - Bình Điền 2019. Sự bùng nổ của Hóa Chất Đức Giang Hà Nội phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của hai tay đập ngoại binh Holly Toliver và Yeliz Basa.

Rõ ràng, việc thiếu chuyền hai giỏi, lại thiếu một thủ lĩnh sau khi Ngọc Hoa chia tay sự nghiệp là hồi chuông báo động cho bóng chuyền nữ Việt Nam tại SEA Games 2019, nhất là khi chúng ta đang nỗ lực tìm đường trở lại với trận chung kết sau khi bị Indonesia hất văng năm 2017.


Tác giả:TẤN PHÚCNguồn: TUỔI TRẺ
Thông tin
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Trần Thị Thanh Thúy

Trần Thị Thanh Thúy

Ngày sinh: 12/11/1997
Quê quán: Hà Nam
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 3
Tiêu điểm
Xem nhiều