Tiêu đề của website

Bóng chuyền nam Việt Nam không có HLV Cuba

Từ khi tham dự SEA Games vào năm 1989, những người làm bóng chuyền Việt Nam vẫn luôn khắc khoải với giấc mơ đoạt huy chương vàng SEA Games. Không thiếu cơ hội, không thiếu những lần đứng trước ngưỡng cửa vô địch. Nhưng rồi sự đầu tư và quan tâm kém hơn hẳn các nước bạn, những VĐV giỏi dần chia tay, chức vô địch cũng từ đó dần rời xa bóng chuyền Việt Nam, để lại những dư vị tiếc nuối, cay đắng... Trong cuộc gặp gỡ báo chí từ năm trước tới năm nay, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Trần Đức Phấn đã cho biết đang cố gắng hiện thực hóa giấc mơ đoạt ngôi vô địch SEA Games bằng việc mời HLV Cuba làm việc dài hạn cho đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại kế hoạch này đã chính thức phá sản.


Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam không có HLV Cuba.

Có nhiều người đã nói rằng, các đội tuyển bóng chuyền Việt Nam không may mắn khi phải tranh tài ở khu vực Đông Nam Á với một Thái Lan mạnh toàn diện cả nam và nữ. Nếu đội tuyển nữ trước đây thường thất thế trước Thái Lan tại đấu trường SEA Games thì gần đây khi chuyên gia Nhật Bản dẫn dắt đã để thua cả Indonesia và Philipines. Trong khi đó, đội tuyển nam từng có cơ hội rõ hơn để lần đầu trở thành tân vương của SEA Games. Bởi đã có lúc, bóng chuyền nam Việt Nam đả bại Thái Lan ngay tại SEA Games và chỉ cách ngôi vô địch đúng một trận chung kết. Nhưng rồi đội tuyển lại thất bại trước Indonesia ở trận chung kết, nơi các tuyển thủ Việt Nam đã thua họ cả về đấu pháp và áp lực tâm lý. Đấy là kỳ SEA Games mà đội tuyển nam Việt Nam có nhiều cơ hội lên ngôi vô địch nhất. Sau này, dù đã có lần vào chung kết SEA Games nhưng các tuyển thủ nam Việt Nam không thể làm nên chuyện do thất thế ngay từ trước trận chung kết.

Gần nhất, ở SEA Games 29, đội tuyển Việt Nam lại để thua Thái Lan 2-3 ở bán kết và ngậm ngùi nhận huy chương đồng. Trước giải này, thầy trò đội tuyển đã rất tự tin khi đề cập đến việc thắng Thái Lan bởi đội từng vượt qua Thái Lan với tỷ số 3-0 ở Giải bóng chuyền nam châu Á 2017. Cuộc tái ngộ ở SEA Games lại mang màu sắc khác trong đó, như thường lệ, đội tuyển Việt Nam lại nhận thất bại. Nguyên nhân được chỉ ra là đội tuyển không thiếu VĐV giỏi dù nền tảng chung của bóng chuyền nam có thể không bằng Thái Lan hay Indonesia, nhưng lại thiếu những quyết định sắc sảo từ băng ghế huấn luyện và phần nào là sự may mắn.

Sau khi đội tuyển nam chứng tỏ được rằng có thể thắng Thái Lan ngay tại đấu trường SEA Games, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã lên một kế hoạch mang tính dài hạn để phục vụ cho mục tiêu chinh phục ngôi vô địch SEA Games 31 năm 2021, dự kiến diễn ra tại Việt Nam.

Ngay từ lúc này, thành phần VĐV với kinh nghiệm kết hợp cùng sức trẻ đã tạm ổn và giờ lại chờ một HLV chấp nhận đi cùng đội tuyển đến SEA Games năm 2021 với mục tiêu giành huy chương vàng, thay cho những gương mặt cũ kỹ không còn tâm huyết trên băng ghế chỉ đạo bấy lâu nay.

Những kỳ giải quốc tế gần đây, vị trí HLV trưởng đội tuyển nam thường được trao cho HLV Phùng Công Hưng (Thể Công). Ông Hưng đã chứng tỏ được năng lực khi từng cùng đội tuyển duy trì được thành tích. Tuy vậy, bóng chuyền nam Việt Nam vẫn phải trông chờ quá nhiều vào những cá nhân xuất sắc thay vì sự đột phá đến từ một tập thể hay lối chơi. Cho nên, vị trí HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia trong thời gian tới cũng chưa thể xác định ngay.

Cho đến lúc này, chỉ còn hơn 3 năm là đến ngày khai mạc SEA Games 2021. Công cuộc tìm kiếm HLV của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam cũng phải sớm kết thúc để kế hoạch có một thứ hạng tốt tại SEA Games theo đúng lộ trình. Với chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nam, theo nhận định sẽ là một gương mặt mới, tuy nhiên sau vòng 1 giải VĐQG 2019 sẽ chính thức lộ diện.


Tác giả:MINH NHẬTNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Âu Hồng Nhung

Âu Hồng Nhung

Ngày sinh: 27/05/1993
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công, libero
Số áo: 2
Tiêu điểm
Xem nhiều