Tiêu đề của website

Chọn HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam 2019: Tìm thầy không dễ

Với những bất ổn về nhân sự, nhiều trụ cột rút lui, đặc biệt vị trí chuyền hai của Nguyễn Linh Chi gặp phải chấn thương chắc chắn sẽ vắng mặt ở lần tập trung ĐTQG 2019. Ngay cả Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam lúc này cũng đang rất đau đầu bởi rất ít người dám đứng lên đảm nhiệm vị trí HLV trưởng đội tuyển bởi quyền lợi thì luôn tỉ lệ nghịch với áp lực của dư luận cũng như áp lực về thành tích.


Ông Nguyễn Tuấn Kiệt được các HLV tại các CLB chọn lựa vào vị trí HLV trưởng Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Bắt đầu kể từ năm 2018, vị trí HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không do bất cứ cá nhân nào lựa chọn mà là ý kiến chung của các HLV tại các CLB, các địa phương trên cả nước. Ban chuyên môn đại diện là ông Nguyễn Thành Lâm có trách nhiệm tổng hợp ý kiến, trao đổi với các ứng viên trước khi lựa chọn vị trí cuối cùng phù hợp nhất cho vai trò HLV trưởng. Cũng phải nói thêm rằng, ở giai đoạn hiện tại, VFV gần như không có kinh phí để thuê chuyên gia giỏi với mức lương cao, mức lương 2000-3000 USD thì không đáp ứng được yêu cầu công việc, thêm vào đó yếu tố về tâm sinh lý, lứa tuổi, giới tính, ngôn ngữ cũng gặp nhiều vấn đề trở ngại. Bởi vậy, VFV đã quyết định tin dùng HLV nội, và vị trí mà họ chọn lựa là ai ?

Tất nhiên, những gương mặt mà VFV tin tưởng nhiều nhất vẫn là các HLV ở những CLB nhóm đầu, có kinh nghiệm và trình độ đã được kiểm chứng qua thực tế. Với HLV Nguyễn Quốc Vũ đã chủ động rút lui khi VTV Cup 2017 kết thúc, HLV trưởng của CLB VTV Bình Điền Long An đã nói không với ĐTQG mà toàn tâm, toàn ý vào nhiệm vụ tại CLB. Với HLV Bùi Huy Sơn, công việc tại Thông tin LienVietPostBank cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tái thiết và xây dựng lại lực lượng nên tạm thời chưa thể đóng góp cho ĐTQG, nên việc lựa chọn HLV Nguyễn Tuấn Kiệt là hợp lý bởi cả chuyên môn và kinh nghiệm đã được đáp ứng từ nhiều năm trước đó. Nên nhớ sau thời của HLV Thái Thanh Tùng, Nguyễn Thúy Oanh, Nguyễn Quốc Vũ thì chỉ có HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và trợ lý Hà Thu Dậu mới giúp đội tuyển nữ chơi sòng phẳng trước người Thái và lấy được của họ một sét thắng tại SEA Games.

Năm 2018 với một đội hình trẻ hóa mạnh mẽ, không ai dám nghĩ rằng ông Kiệt dám trao lại tấm băng đội trưởng cho phụ công Trà Giang, cũng không ai nghĩ đội tuyển nữ có thể thắng Kazakhstan, trả món nợ sòng phẳng trước Indonesia ngay trên chính sân nhà của họ tại Asiad… Với những gì đã làm được, có thể thấy dấu ấn của ông Kiệt để lại là không hề nhỏ.

Bóng chuyền nữ Việt Nam đang trong giai đoạn hết sức khó khăn nhất là khi chưa tìm được một gương mặt nào khả dĩ cho vị trí chuyền hai. Khoảng trống mà Ngọc Hoa để lại thực tế là quá lớn cho đến nay cũng chưa có được người thay thế. Bởi vậy ngay lúc này đây, chính Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cũng đang đau đầu bởi không dễ để tìm được một HLV dám đứng lên đương đầu với rất nhiều khó khăn đang chờ đón ở phía trước. Với việc ông Trần Văn Thư đưa ra những phát ngôn về việc lựa chọn HLV trưởng và cách thức như thế nào thực tế là vô giá trị vì với vị thế như hiện tại của ông Thư, việc lựa chọn ai là HLV trưởng đội tuyển nữ không còn trách nhiệm cũng như thẩm quyền của một người đã bị chính cả làng bóng chuyền Việt Nam tẩy chay với số phiếu thấp nhất tại Đại hội Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ 6. Cũng có thể việc loại trợ lý Phạm Ngọc Anh năm nào của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và thay vào đó là bà Hà Thu Dậu vẫn làm ông Thư với nỗi buồn chưa thể nào quên, nên chăng có những nhầm lẫn vì tuổi cao trong phát biểu cũng mong các khán giả có thể thông cảm.

Qua câu chuyện chọn người cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có thể thấy. VFV chọn ai với cương vị nào không quan trọng, quan trọng là người đó phải làm được việc, có đủ tâm và đủ tầm.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Âu Hồng Nhung

Âu Hồng Nhung

Ngày sinh: 27/05/1993
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công, libero
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Tiêu điểm
Xem nhiều