Tiêu đề của website

Sức mạnh nội tại của một thương hiệu

Thành công của bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An thực tế không tự nhiên mà có. Chuỗi thành tích ấn tượng của đội 1, phản ánh rõ sức mạnh nội tại, sự phát triển cốt lõi, gốc rễ nằm ở công tác đào tạo trẻ khi cho ra lò nhiều VĐV trẻ chất lượng.


Thành công của VTV Bình Điền Long An cốt lõi nằm ở công tác đào tạo trẻ.

Hẳn nhiều khán giả còn chưa quên, hình ảnh của một Ngọc Hoa năm 16 tuổi đã tung hoành ngang dọc, là trụ cột của ĐTQG cũng như CLB VTV Bình Điền Long An. Gần hơn là Trần Thị Thanh Thúy, Dương Thị Hên rồi Đặng Thị Kim Thanh… cũng nổi lên từ rất sớm với vai trò trụ cột của CLB. Điều đáng nói ở đây chính là, khác với nhiều CLB khác, các VĐV trẻ của đội bóng này ngay sau khi trình làng, đều không mất nhiều thời gian để tìm kiếm vị trí chính thức cho mình bởi hầu hết các VĐV trẻ sau quá trình dìu dắt của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền đều có trình độ tiệm cận với đội 1. Tức là các kỹ thuật cơ bản, thể lực, kỹ năng chơi bóng gần như đã hoàn thiện, cái thiếu duy nhất của các em đó chính là kinh nghiệm thi đấu.

Nói riêng về trường hợp của Dương Thị Hên, cô gái vừa giành được danh hiệu VĐV tấn công xuất sắc nhất của Giải VĐQG 2018. Với chiều cao 1m73 bị đánh giá là thấp so với mặt bằng chung hiện nay. Thế nhưng, ẩn sâu dưới thân hình có phần nhỏ bé ấy là cả một nền tảng kỹ thuật cá nhân vượt trội từ kỹ thuật vào đà tấn công, phát bóng, chắn bóng tới chuyền một, phòng thủ. Chủ công sinh năm 1998 không mất nhiều thời gian để tìm kiếm một vị trí chính thức trong màu áo của CLB VTV Bình Điền Long An và dần khẳng định mình trong màu áo của ĐTQG.

Cũng xét các VĐV cùng nhóm tuổi ở VTV Bình Điền Long An và các CLB khác, đội bóng của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều từ bản lĩnh thi đấu, tinh thần cho tới kỹ thuật cá nhân của từng VĐV. Trong trận chung kết nữ mới diễn ra cách đây ít ngày, hẳn nhiều khán giả chưa thể quên trong những thời điểm khó khăn nhất, chuyền hai Võ Thị Kim Thoa sinh năm 1998 đã được tung vào sân đã thi đấu rất chắc chắn và bản lĩnh. Tự tin hơn rất nhiều đối thủ cùng tuổi của cô gái này đứng ở bên kia lưới. Bởi vậy mới thấy, nói như HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền: “Ngoài việc rèn luyện chuyên môn, tích lũy thể lực thì mọi VĐV trẻ ở VTV Bình Điền Long An muốn trưởng thành đều phải trải qua một quá trình rèn luyện ý chí và tinh thần không biết sợ hãi.”

Khi bóng chuyền Việt Nam chính thức loại ngoại binh ra khỏi cuộc chơi, có những cái được nhưng cũng có nhiều ý kiến đánh giá là còn hạn chế. Thế nhưng, dễ nhận ra một điều, đội bóng nào có nền móng vững chắc hơn, có công tác đào tạo trẻ tốt hơn thì thành tích của đội 1 sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng đào tạo trẻ. Và thực tế đã chứng minh, trong suốt vài năm trở lại đây, sau Ngân hàng Công thương tới lượt VTV Bình Điền Long An thống trị ở sân chơi các giải đấu dành cho các VĐV trẻ, đó cũng là lúc nhiều VĐV trẻ chất lượng từ tuyến hai của đội bóng miền Tây được đôn lên tuyến 1. Và thành tích 2 năm liền VĐQG cũng là thành quả ngọt ngào không chỉ với HLV Nguyễn Quốc Vũ và các học trò mà nhìn rộng ra đó còn là thành công chung của cả một hệ thống.

Giai đoạn, bóng chuyền chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp, cũng là lúc VTV Bình Điền Long An khẳng định và giữ vững vị thế riêng khi là một trong những trung tâm đào tạo trẻ tốt nhất Việt Nam trong suốt hơn chục năm qua. Trong năm 2018, tính riêng các cấp độ ở ĐTQG, VTV Bình Điền Long An luôn chiếm số lượng vượt trội. Nếu như ở đội tuyển lớn sau sự rút lui của Ngọc Hoa hay Hồng Đào thì vẫn còn đó là: Thanh Thúy, Kim Liên, Dương Hên, Kim Thanh. Ở cấp độ đội tuyển U19, VTV Bình Điền Long An còn góp mặt tới gần 1 nửa đội hình với: Qúi Uyên, Cẩm Linh, Mỹ Tiên, Khánh Đang, Khánh Vy, Quế Nhi… Hiện tại, nói về chất lượng đào tạo trẻ, con người, vị thế… VTV Bình Điền Long An không chỉ là đội bóng chuyền nữ số 1 miền Nam mà còn khẳng định rõ vị thế số 1 Việt Nam.   


Tác giả:THẾ NAMNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Đặng Thị Kim Thanh

Đặng Thị Kim Thanh

Ngày sinh: 28/03/1999
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công, chủ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Kim Liên

Nguyễn Thị Kim Liên

Ngày sinh: 10/02/1993
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Libero
Số áo: 8
Tiêu điểm
Xem nhiều