Tiêu đề của website

HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền: “Tôi luôn dạy các em hãy lấy chị Ngọc Hoa làm tấm gương”

Nguyễn Thị Ngọc Hoa, cô học trò nhỏ của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền ngày nào nay đã trở thành một HLV, một thủ lĩnh chưa có người thay thế của VTV Bình Điền Long An. Với các đàn em ở những thế hệ sau, cô Hiền vẫn lấy Ngọc Hoa ra làm tấm gương về sự giản dị, tính cách khiêm nhường của của một ngôi sao lớn, cô gái đặc biệt nhất trong mắt của hàng triệu triệu những người hâm mộ bóng chuyền.


 HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền bên cạnh các học trò.

“Cô tuyển chị Hoa vào trường năng khiếu năm đó mới 12 tuổi, Ngọc Hoa ngày đó cùng lứa với Diệu Châu, Thu Phương, Thu Thảo… là người nhỏ tuổi nhất, chiều cao cũng không quá ấn tượng 1m68, tố chất ban đầu cũng không quá nổi trội. Thế nhưng, cứ sau 3 tháng BHL tiến hành kiểm tra chu kỳ huấn luyện lại một lần thì Hoa lại cao thêm 3cm. Hoa phát triển nhanh đến mức mà quần áo vừa mua xong chỉ được một thời gian đã không thể mặc nữa.” HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền chia sẻ câu chuyện về chị Ngọc Hoa với các học trò.

Nguyễn Thị Ngọc Hoa là tấm gương sáng cho các VĐV của VTV Bình Điền Long An.

Sinh ra là con nhà nông dù ít nói nhưng ngay từ nhỏ Ngọc Hoa đã thể hiện một ý chí và sự cố gắng nỗ lực phi thường. Sau 4 năm tập bóng chuyền, khi vừa bước sang tuổi 16 Ngọc Hoa đã được đôn lên đội hình 1 của VTV Bình Điền Long An năm 2003, bước đầu chơi trong đội hình trẻ của ĐTQG, nhưng ai cũng nhận ra rằng "Út Hoa" đủ sức mạnh và tố chất chơi cho đội hình một và sự nghiệp thể thao đỉnh cao của cô gái đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu từ đây. Năm 2003 cũng là năm để lại dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của cô gái mang chiếc áo số 9, khi Ngọc Hoa lần đầu tiên được đánh chính tại một kỳ SEA Games và đem về tấm HCB, cuối năm đó, Ngọc Hoa cùng Kim Huệ, Đặng Hồng, Trần Hiền, Bùi Huệ… trình làng tại giải bóng chuyền nữ VTV Cup và đó là sự khởi đầu quan trọng để nhớ về kỷ lục 14 năm liên tục khoác áo ĐTQG.

“Giành rất nhiều danh hiệu, cá nhân có, tập thể có, xuất ngoại thi đấu đánh thuê, là ngôi sao bóng chuyền số 1 Việt Nam, từng giành danh hiệu phụ công xuất sắc nhất châu Á nhưng Ngọc Hoa chưa bao giờ tỏ ra mình là ngôi sao. Ngọc Hoa rất giản dị từ ăn mặc, tới việc cư xử với những người xung quanh. Có đi đâu, làm gì về tới Long An là Hoa đều chạy ra sân tập, hỏi thăm các thầy cô, trò chuyện cùng đồng đội. Chính tính cách khiêm nhường đã giúp Ngọc Hoa hơn hẳn những người khác để trở thành một ngôi sao lớn và đó chính là tấm gương để các thế hệ bóng chuyền trẻ Long An nên học hỏi và noi theo.” Cô Hiền nói về học trò.

Để giữ gìn được bản sắc, là một trong những trung tâm bóng chuyền mạnh nhất cả nước trong suốt mấy thập kỷ vừa qua. Người góp công lớn trong việc giữ vững nền móng ấy không ai khác chính là HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền. Dưới bàn tay của cô Hiền những: Ngọc Hoa, Diệu Châu, Ánh Hoa, Thu Sáu, Thu Phương… rồi các thế hệ sau: Ánh Nguyệt, Hồng Đào, Kim Liên, Dương Nhàn tiếp đó là Dương Hên, Kim Thanh, Kim Thoa hay giờ đây là: Qúi Uyên, Khánh Vy, Quế Nhi, Mỹ Tiên, Khánh Đang, Cẩm Linh… luôn tạo nên một lớp lang vững chắc, sẵn sàng cho các vị trí kế cận thay thế.

Nhiều khán giả sau khi chứng kiến các VĐV trẻ của VTV Bình Điền Long An đánh bại Thông tin LienVietPostBank, Malaysia, đại diện của Philipines hay chơi ngang ngửa trước Truyền hình Vĩnh Long để ghi tên mình vào chơi trận chung kết Giải bóng chuyền quốc tế Cúp Truyền hình Vĩnh Long 2018 đã không khỏi thốt lên. “Cô Hiền đào tạo các VĐV trẻ của VTV Bình Điền Long An quá tốt”, “lứa trẻ này của VTV Bình Điền Long An tốt quá, rất đồng đều, rất máu lửa”.

Còn với HLV sinh năm 1964, ngày nào còn sức thì ngày đó cô sẽ còn dốc hết sức lực và tâm huyết vì bóng chuyền VTV Bình Điền Long An. “Với tôi, đội bóng này chính là gia đình thứ 2, các em VĐV luôn là những đứa con bé bỏng của mình, đội bóng là nơi tôi gắn bó tâm huyết hơn nửa cuộc đời. VTV Bình Điền Long An là niềm tự hào của người dân Long An, là đứa con tinh thần của Công ty Cổ Phần Phân Bón Bình Điền. Tôi tự hào vì có một học trò như Ngọc Hoa và các em hãy lấy chị Hoa làm tấm gương sáng để noi theo." Cô Hiền tâm sự.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều