Tiêu đề của website

Tập trung đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam: Nhiều VĐV xin rút

Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam đã bắt đầu tập trung từ ngày 4/9, ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Mục tiêu chính của đợt tập trung là chuẩn bị tham dự giải đấu giao hữu ASEAN Grand Prix (vào cuối tháng 9, đầu tháng 10) và SEA Games 30 vào cuối năm tại Philippines. Tuy nhiên, theo thông tin nhận được và thông báo từ phía CLB, rất nhiều trụ cột như: Trần Thị Thanh Thúy, Dương Thị Hên, Nguyễn Thị Bích Tuyền, Nguyễn Thị Uyên vì nhiều lý do khác nhau đã và đang xin rút lui.


Rất nhiều VĐV của đội tuyển bóng chuyền nữ xin rút lui trong lần tập trung thứ 2.

Trước đây, đã có nhiều câu chuyện về việc cầu thủ được triệu tập tỏ ra ngán ngẩm, như trường hợp của: Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Hoàng Thương… xin rút lui khỏi ĐTQG. Rồi tiếp đó ở đội tuyển bóng chuyền nữ cũng không phải hiếm.

Sẵn sàng tập trung khi được triệu tập vào đội tuyển được khẳng định là nghĩa vụ quốc gia, nhưng quyết định lên hay không lên ĐTQG phụ thuộc vào cá nhân vận động viên và tác động từ phía CLB. Trong những năm gần đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã phải gửi giấy mời về từng CLB, xin ý kiến xem có đồng ý để VĐV lên tập trung đội tuyển hay không. Sau quá trình "tham vấn", khi gút danh sách ban huấn luyện đã thay đổi thành phần đội tuyển rất nhiều, đơn giản vì có nhiều cầu thủ "lắc đầu", lý do thường là vướng bận việc cá nhân, chấn thương.

Bởi vậy mới thấy, danh hiệu "tuyển thủ bóng chuyền quốc gia" ở thời điểm hiện tại với các VĐV là chưa đủ "sức nặng". Theo quy định, cầu thủ lên ĐTQG được hưởng lương, tiền công tập luyện, nhưng phải cắt mọi chế độ ở CLB. Chuyện không chỉ có thế, đã không ít lần cầu thủ cùng ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền không được nhận lương, tiền công đúng hạn. Một số tuyển thủ tiết lộ, tiền vé tàu xe nhẽ ra phải được thanh toán theo quy định của ngành thể thao đối với tuyển thủ quốc gia, vậy mà nhiều khi đợi dài cổ chẳng thấy…

Hơn thế, khi VĐV gặp phải chấn thương dù trong thời gian tập trung cùng ĐTQG như trường hợp của Ngọc Hoa trước đây hay hiện tại là Dương Thị Hên hay Trần Thị Thanh Thúy thì tất cả đều do phía CLB chủ động chữa trị, chi trả. Bởi lẽ, sức khỏe của VĐV biết chờ ai, đợi ai, để càng lâu thì CLB chủ quản càng thiệt thòi, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của VĐV, thành tích của CLB.

Trong lần tập trung lần 2, VTV Bình Điền Long An gọi 4 VĐV tuy nhiên Thanh Thúy và Dương Hên đã chính thức xin rút vì quá tải rồi chấn thương. Về phía Kim Thanh và Kim Liên đang được bỏ ngỏ bởi liên quan đến vẫn đề thanh toán đi lại của các VĐV. Riêng với trường hợp của Nguyễn Thị Uyên, thì VĐV này sau 2 giải đấu gọi lên bị bỏ “bom” cũng mất nhiệt với đội tuyển. Còn với Nguyễn Thị Bích Tuyền việc tập trung ĐTQG thực sự không quá mặn mà vì nhiều lý do khác nhau.

Từ chuyện tập trung ĐTQG, bóng chuyền Việt Nam rõ ra là còn nhiều điều cần thay đổi. Từ chuyện lương, thưởng, chế độ cần phải khắc phục nhằm bảo đảm điều kiện tối thiểu để các tuyển thủ cống hiến hết mình, thêm vào đó VĐV cũng đều là những công dân trên 18 tuổi có đủ nhận thức, đúng sai nên chăng bớt gây áp lực, bớt sự áp đặt, bớt những câu chuyện ngoài lề… để các em thoải mái, cống hiến và tập luyện hết mình. Tuy nhiên, ngay các VĐV cũng cần thay đổi quan niệm về việc lên tuyển. Đó không chỉ là quyền lợi, mà còn là trách nhiệm và niềm vinh dự lớn lao, không thể "lắc đầu" một cách đơn giản.


Tác giả:ANH TUẤNNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều