Tiêu đề của website

Nên có chế tài xử phạt mạnh tay việc gian lận tuổi tại các giải bóng chuyền trẻ

Cách đây 5 năm, bóng chuyền nữ Việt Nam từng bị AVC xử thua 0-3 tất cả các trận đấu, đứng cuối cùng do vi phạm điều lệ tại giải U17 Châu Á. Với các giải trẻ đang thi đấu thuộc hệ thống của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam hiện nay, không thiếu các trường hợp các đội bóng đấu tố nhau việc các VĐV của các CLB khác gian lận tuổi. Bởi vậy, để trả lại sự hồn nhiên và trong sạch đúng với cái tên là giải trẻ, liệu rằng VFV có dám mạnh tay xử lý tất cả các CLB có hành vi gian lận, phi thể thao hay không ?


Khi chế tài chưa đủ mạnh thì sẽ vẫn còn các trường hợp gian lận tuổi tại các giải bóng chuyền.

Năm đó, đội U17 Việt Nam đã vi phạm khoản 4.6 điều lệ giải “mỗi VĐV chỉ được đăng ký thi đấu một lần duy nhất”. Không hiểu vì lý do gì, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và ban huấn luyện đội lại không nắm điều lệ nên mang theo ba VĐV từng thi đấu giải năm 2012 đến Thái Lan gồm chủ công Dương Thị Hên (VTV - Bình Điền Long An) và hai phụ công Mai Thị Bích và Trần Việt Hương (Thông Tin LienVietPostbank). Thậm chí, trong trường hợp của chủ công Dương Thị Hên, CLB chủ quản là VTV Bình Điền Long An đã đề xuất không cử VĐV của mình tập trung đội tuyển vì đang bận thi đấu cho đội bóng Vĩnh Long ở giải hạng A (theo thỏa thuận cho mượn), cũng vì nếu đưa đi là vi phạm điều lệ, nhưng VFV bỏ ngoài tai, yêu cầu CLB phải “nhả quân”. Chưa hết, người điều hành VFV bóng gió nói rằng sẽ kỷ luật và cấm thi đấu đối với VĐV Dương Thị Hên nếu chống lệnh tập trung đội tuyển U17 đợt này. Đến mức đó, CLB buộc phải chấp hành dù trong lòng rất ấm ức, không biết phải xử lý tình huống ra sao. Thế rồi, kết quả cuối cùng có thế nào cũng đã rõ, U17 Việt Nam bị xử thua 0-3 ở tất cả các trận đấu, xếp cuối cùng tại giải.

Quay lại với bóng chuyền Việt Nam, cách đây không lâu sự việc Kingphar Quảng Ninh và Tiến Nông Thanh Hóa tố nhau gian lận tuổi. Tiếp đó là việc một loạt VĐV trong danh sách tập trung U23 nam Quốc gia vắng mặt do khai gian ngày sinh không dám tập trung. Thậm chí có những trường hợp tập trung nhưng khi làm hộ chiếu phải đưa ra chứng minh thư gốc cũng bị phát hiện khai gian tuổi.

Với bóng chuyền nữ, ít nhất phải có gần 10 trường hợp tại giải trẻ đang diễn ra bị tình nghi hoặc phát hiện có bằng chứng gian lận tuổi. Trong đó có ở cả những CLB có tiếng tăm, lẫn những đội tầm trung. Các chiêu thức được áp dụng là sử dụng 2 chứng minh thư, các loại giấy tờ công chứng nhưng không kèm bản gốc. Nhiều trường hợp bị phát hiện khi thi tuyển năng khiếu ở CLB này một ngày sinh, nhưng khi tuyển vào CLB nọ là một năm sinh khác hoặc năm sinh không trùng khớp tại các giải đấu khác nhau.

Thực tế, việc xử nghiêm các trường hợp gian lận tuổi với mục đích là tìm lại sự công bằng cho các CLB làm ăn đúng đắn. Bởi với các VĐV trẻ chỉ cần hơn kém nhau 1 tuổi là đã có sự khác biệt rất nhiều trong chuyên môn. Mặt khác, việc làm mạnh tay của VFV như hủy toàn bộ kết quả, phạt tiền sẽ là đòn dằn mặt để xem còn CLB nào dám đặt nặng thành tích mà thực hiện các hành động phi thể thao hay không. Hơn thế, việc thực hiện nghiêm chỉnh còn giúp Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam trong công tác chọn đúng người, đúng việc đặc biệt trong các giải đấu quốc tế như U17, U19 hay U23 trong các năm tới.


Tác giả:ANH TUẤNNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều