Tiêu đề của website

Tranh cãi từ danh sách tập trung đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam 2019

Không khó để nhìn nhận, Sanest Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh là hai CLB mạnh nhất của bóng chuyền Việt Nam hiện nay. Bởi vậy, với danh sách tập trung ĐTQG 2019 với thành phần nòng cốt chủ yếu từ 2 CLB này cũng không có gì lấy làm lạ khi những gương mặt tốt nhất xứng đáng được lựa chọn.


Bóng chuyền nam cần thử nghiệm những gương mặt mới.

Nếu như năm 2018, danh sách tập trung đội tuyển bóng chuyền nam ngoài Lê Thành Hạc thì đa số là các VĐV còn lại không biết bắt chuyền một, hoặc không tốt như: Từ Thanh Thuận, Quản Trọng Nghĩa, Hoàng Văn Phương, Dương Văn Tiên, Nguyễn Thanh Tùng, Phạm Quốc Dư… thì năm nay BHL thay thế bằng một số cái tên khác như: Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Văn Học hay Lê Quang Khánh. Nhìn nhận một cách khách quan, thì ở vị trí đối chuyền hiện nay Thanh Tùng, Trọng Nghĩa, Quốc Dư… chưa đủ chuyên môn, thể hình để so sánh với Từ Thanh Thuận hay Nguyễn Văn Hạnh. Ở vị trí chuyền một, Quang Khánh, Văn Học hay Văn Phong được đánh giá cao hơn cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm trận mạc. Thêm vào đó, cả mùa giải năm nay Lê Thành Hạc chấn thương, Hoàng Văn Phương giải nghệ, Quản Trọng Nghĩa không thi đấu, thậm chí trong danh sách tập trung U23 cũng từ chối lên tuyển nên sẽ không có sở cứ để đánh giá VĐV này.

Ở vị trí phụ công thì cả Đình Nhu, Thanh Hải, Ngọc Hoàng, Triển Chiêu... đều là những VĐV trẻ có chiều cao tốt, có chuyên môn. Nếu như Ngọc Hoàng chơi khá hay trong màu áo CLB Tràng An Ninh Bình thì Đình Nhu là phụ công xuất sắc nhất giải CLB nam châu Á 2018. Còn với Trần Triển Chiêu và Nguyễn Thanh Hải là hai gương mặt trẻ đã được tập trung cùng ĐTQG từ ASIAD tại Indonesia. Trong bối cảnh Hoàng Thương xin rút lui khỏi ĐTQG thì thực tế cũng không có gương mặt trẻ nào nổi trội hơn nhóm VĐV này. 

Tuy nhiên, gây tranh cãi nhiều nhất có lẽ chính là ở vị trí chuyền hai khi VĐV nhiều năm khoác áo ĐTQG là Giang Văn Đức bị gạch tên. Thật ra xét về tuổi đời thì Giang Văn Đức sinh năm 1987 chưa già, xét về chuyên môn cũng chưa phải kém, thậm chí còn có lợi thế ở khả năng chắn bóng. Thế nhưng, điểm yếu của Giang Văn Đức lại không có được sự đột biến trong lối chơi. Để thay thế Giang Văn Đức bằng những chuyền hai mới có khả năng gây đội biến cao hơn, cũng được cân nhắc và trao đổi rất nhiều trước khi đưa ra quyết định trong đó có cả việc tham khảo ý kiến của tất cả BHL đội tuyển.  

Từ danh sách tập trung đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tất nhiên mỗi người một ý kiến và không thể tránh khỏi những tranh cãi về chuyên môn. Tuy nhiên, mỗi BHL một cách làm và cuối cùng vẫn sẽ được đánh giá dựa trên kết quả thực tế. Nếu không thay đổi chắc chắn bóng chuyền nam Việt Nam vẫn sẽ chỉ cạnh tranh ở tấm HCĐ. Nhưng biết đâu, với việc dám nghĩ, dám làm Từ Thanh Thuận và các đồng đội có thể gây đột biến với kết quả bất ở ở kỳ SEA Games tới.

Xung quanh vấn đề bằng cấp của các HLV đội tuyển, chúng tôi xin khẳng định và có bằng chứng chứng minh HLV Thái Quang Lai có bằng đại học TDTT môn bóng chuyền tại trường Đại học TDTT TP Hồ Chí Minh và những thông tin đưa ra gần đây về môn điền kinh là không chính xác. Tất nhiên, ở chiếc ghế HLV của ĐTQG cũng có nhiều tiền lệ trước đây rằng những người không có bằng đại học như ông: Phạm văn Long, Lê Hồng Hảo… và nhiều người khác cũng không phải là hiếm. Còn chuyện sử dụng ai, ai là những người xứng đáng lên tuyển được đánh giá qua nhiều yếu tố. Trong đó chuyên môn, đạo đức vẫn được ưu tiên hàng đầu.

Nên nhớ ông Thái Quang Lai hay CLB Sanest Khánh Hòa cũng không phải là những người ham danh lợi. Bởi những ai trong ban chấp hành liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đều biết, trong lần họp nội bộ gần nhất vào cuối năm 2018, chính ông Trần Quang Thường, giám đốc Trung tâm Huấn luyện TDTT Khánh Hòa từng đứng lên phát biểu xin không gọi HLV Thái Quang Lai lên đội tuyển vì công việc ở CLB còn rất nhiều. Tuy nhiên, ở phút 89, khi mà ông Phùng Công Hưng bị gạch tên, chuyên gia không có mặt như dự kiến thì ông Thái Quang Lai đã trở thành người được lựa chọn.

 


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều