Tiêu đề của website

Kỹ thuật bóng chuyền: Câu chuyện về quả tấn công một chân sau đầu

Lối tấn công ấy thường thực hiện ở vị trí số 2 trên sân, phụ công (PC) từ bên này chạy sang và nhảy đánh ngay gần tay chuyền hai và nó được gọi là cú đánh nhanh sau đầu hay là cú đánh một chân. Chiêu ấy vào Việt Nam từ lúc nào?


Phạm Thị Kim Huệ tạp nên thương hiệu với quả tấn công một chân sau đầu.

Hơn 20 năm trước, ở ta chưa ai chơi kỹ thuật ấy, những mũi tấn công ở phái đẹp của thời kì đó như Bùi Lan Anh, Bùi Hương (Quảng Ninh), Hương “Mường”, Kim Dung (Thông tin)…đều chưa ai biết. Từ sáng kiến của báo Hà Nội mới và Trung tâm TDTT quân đội mà Cup bóng chuyền mùa Xuân ra đời, ẵm giải lần thứ nhất là Thái Lan với tay chuyền hai Prim Intawong chỉ cao 1m69 cùng câu nói của ông thày Thẩm Phú Mân “Tôi dạy đạo đức cho học trò”. Bên cạnh đó, sân đấu này “le lói” một lối tấn công lạ mắt và hiệu quả. Nhiều tên gọi khác nhau dành cho chiêu mới: nhảy đánh một chân, nhảy cò (từ của cố Phó chủ tịch VFV Phan Hồng Minh), đánh nhanh sau đầu, thậm chí có mấy anh em còn nói vui là cú đập chó đái (!). 

Vài cầu thủ Việt Nam bắt đầu tập chiêu này, đó là Quang “nhớt” (Thể Công), Sỹ Hòa (5-BĐHN), Huỳnh Văn Tuấn (Long An) và sau đó một số nữ trẻ Thông tin được tập thử, trong đó có Kim Huệ vừa 15 tuổi. Khi ấy ở trong Nam chắc Ngọc Hoa mới 10 tuổi sẽ rất thích thú khi xem thấy động tác này của liền chị. Năm sau lên tuyển ở tuổi 16, Kim Huệ bắt đầu được tập kỹ hơn và đã thành công cho đến nay. Ngoài Kim Huệ ra, các phụ công phái đẹp thế hệ sau này như Ngọc Hoa, Tuyết Hoa, Nguyễn Thị Trinh (VTV Bình Điền Long An), Thu Hòa, Lưu Thị Huệ (NHCT), Trà Giang (Thanh Hóa), Phạm Thị Thu Trang, Bùi Thị Ngà (Thông tin), Nguyễn Thị Minh, Phạm Thị Phương, Nguyễn Thị Khuyên, Trần Thị Thơm (Thái Bình)…, trong đó Ngọc Hoa hay nhất ở số 3 và tại số 2 là Kim Huệ. 

Trong các giải mời, chiêu này hay được VĐV một số nước sử dụng như Trung Quốc, Kazakhstan, Thái Lan, Đài Loan, tuy nhiên thực tế cho thấy nếu đối phương có dàn chắn khủng thì chiêu này sẽ rất khó phát huy, cũng bởi thế mà đội nữ Thái Lan lên đến đỉnh cao khi lấy việc tấn công xa lưới của các chủ công (thấp hơn cầu thủ Việt Nam) là chủ yếu và đội hình chỉ còn 1,5 phụ công đúng nghĩa. Cú đánh ấy đang ít dần trên các sàn đấu đỉnh cao của BC thế giới và đó cũng là xu thế tất yếu của BC hiện đại.


Tác giả:NGUYỄN LƯUNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều