Tiêu đề của website

CLB bóng chuyền nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội tiên phong áp dụng phần mềm theo dõi chiến thuật Data Volleyball 4 vào huấn luyện và thi đấu

Vào trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8/2017 câu lạc bộ bóng chuyền (CLB BC) nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã tổ chức khóa huấn luyện sử dụng phần mềm theo dõi chiến thuật trong thi đấu bóng chuyền Data volley 4 cho thành viên và BHL CLB. Khóa huấn luyện được diễn ra tại Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội. Đây là một động thái ban đầu trong việc áp dụng các công nghệ tiên tiến vào quá trình huấn luyện của CLB.


Có lẽ nhiều người làm chuyên môn cũng như người hâm mộ đã từng nghe tới phần mềm Data volley – một phần mềm hiện đại theo dõi chiến thuật trong thi đấu và tập luyện bóng chuyền. Phần mềm Data volley được hơn 90% các đội tuyển quốc gia hàng đầu trên thế giới và Châu Á như Ba Lan, Ý, Pháp, Brazil, Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản… sử dụng. Theo người viết bài này thì CLB BC nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội là đội bóng đầu tiên của Việt Nam đầu tư mua phần mềm Data volley 4 và đã tổ chức một khóa đào tạo sử dụng phần mềm này.

Trong nhiều năm trở lại đây các đội tuyển nam, nữ của chúng ta có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên ở mức độ khu vực thì chúng ta vẫn luôn đi sau đối thủ kình địch Thái Lan trong những lần đối đầu trực tiếp. Ở cả cấp câu lạc bộ lẫn đội thuyển thì Thái Lan vẫn luôn là mục tiêu để chúng ta học hỏi hoặc tiếp cận trình độ trước khi chúng ta hướng tới mục tiêu xa hơn ở cấp châu lục (3). Mặc dù vẫn biết rằng nền bóng chuyền Thái Lan được đầu tư mạnh mẽ và bài bản hơn chúng ta về cả phương pháp huấn luyện cũng như công nghệ hiện đại. Chúng ta không thua kém các đối thủ trong khu vực nói chung, Thái Lan nói riêng về mặt tiềm năng con người, sự mạnh dạn đầu tư…Tuy nhiên một trong những hạn chế của chúng ta là thiếu nhân tố có khả năng điều khiển các công nghệ hiện đại áp dụng trong tập luyện và thi đấu. Một ví dụ là nhiều CLB và đội tuyển quốc gia nam, nữ Thái Lan đã sử dụng phần mềm Data volley để theo dõi chiến thuật trong các giải đấu từ nhiều năm nay. Nhưng ở Việt Nam đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có CLB nào sử dụng phần mềm này. Điều đó dẫn tới nhiều thua thiệt khi chúng ta phải đối đầu với Thái Lan trong các giải đấu.

Ông Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam, Lê Trí Trường từng nhận xét rằng: Khi các đội tuyển của chúng ta đối đầu với Thái Lan thì hiệp đấu đầu tiên và thứ hai chúng ta thường chơi ngang ngửa với họ. Nhưng càng về các hiệp cuối họ dần làm chủ được thế trận và giành phần thắng chung cuộc. Trận đấu giữa đội tuyển bóng chuyền nam của chúng ta với Thái Lan ở Sea games 29 tại Malaysia là một minh chứng. Đội tuyển nam của chúng ta thắng Thái Lan ở 2 hiệp đầu, sang hiệp 3 có lúc chúng ta dẫn trước tới 4 điểm, nhưng kết quả chúng ta bị thua ở 3 hiệp cuối. Chia sẻ với chúng tôi, HLV Nguyễn Hữu Hà cho biết khi còn là cầu thủ thi đấu cho đội tuyển quốc gia thì đã nhiều lần trải qua điều này trong những lần đối đầu với đội tuyển của Thái Lan. Ví dụ: Tại SEA Games 27 các VĐV của Thái Lan mặc dù rất cố gắng nhưng không thể theo chắn được mũi tấn công Nguyễn Hữu Hà của chúng ta. Tuy nhiên đến SEA Games 28 thì họ đã bắt bài và ngăn chặn thành công mũi nhọn tấn công này. Theo tìm hiểu sau đó thì trong thời gian giữa Sea games 27 và 28 đội tuyển nam Thái Lan (với đội nữ thì trước đó rất nhiều) bắt đầu đưa phần mềm Data volley vào phân tích kỹ chiến thuật của đối phương. Do vậy, điều này có thể giúp họ bắt bài không những chiến thuật cả đội tuyển mà còn từng cầu thủ của chúng ta.

 

Kitatipong cùng đội ngũ giám sát hỗ trợ HLV Monchai trong trận chung kết đội tuyển nam Thái Lan gặp Việt Nam 

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ hiện đại trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền nên giữa năm 2017 Ban lãnh đạo (BLĐ) của CLB BC nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội đã quyết định đầu tư về vật lực, nhân lực để tiếp cận sử dụng phần mềm Data volley 4 – phiên bản mới nhất và ưu việt của các dòng sản phẩm theo dõi chiến thuật bóng chuyền. Một phần mềm đã được BLĐ của CLB đã được đặt mua trực tiếp từ Mỹ. Phần mềm đã được giao cho tiến sĩ khoa học và công nghệ thể thao, người am hiểu về kỹ chiến thuật bóng chuyền, Trần Trọng Thân tìm hiểu các tính năng và cách vận hành phần mềm. Sau thời gian tìm hiểu và điều khiển thành công phần mềm, một khóa huấn luyện về sử dụng phần mềm Data volley đã được triển khai tại trung tâm huấn luyện của CLB BC nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội. Tham gia khóa huấn luyện gồm các HLV và nhiều thành viên của CLB. Kết thúc khóa huấn luyện các học viên đã nắm bắt được những tính năng cơ bản nhất và cần thiết để phân tích một chiến thuật của một trận đấu BC.

Ts. Trần Trọng Thân (áo vàng) và các học viên.

Về các tính năng cơ bản nhất của Data Volley thì đã có một số bài viết giới thiệu của tác giả Phú Quốc (1, 2).  Ở đây chúng tôi xin chia sẻ thêm những ghi nhận khi trực tiếp tiếp xúc điều khiển phần mềm Data volley 4: 1- Để điều khiển chương trình trước tiên người sử dụng sẽ lập các mã (code) của riêng mình, từ các code đó chương trình sẽ ghi lại các thông số về các cú đánh (vị trí đánh bóng, hướng bóng, vị trí bóng rơi, kiểu bóng, kiểu kết hợp chiến thuật…) khi người điều khiển nhập mã. 2 – Các kết quả được đưa ra trên màn hình là rất trực quan và rõ ràng. Các huấn luyện viên có thể xem trực tiếp các kết quả ngay trên băng ghế huấn luyện với một Ipad. 3 - Với tính toán của chúng tôi nếu sử dụng tốt các kết quả phân tích từ phần mềm thì một đội bóng có thể chiếm ưu thế 4-6 điểm hoặc hơn nữa trong một hiệp đấu (khi đội đối thủ không có phần mềm Data volley). 4- Việc hiểu và thao tác với các tính năng của phần mềm là khá đơn giản. Tuy nhiên một yêu cầu cần thiết để sử dụng thuần thục phần mềm thì người sử dụng cần đầu tư thời gian tập luyện trong 2-3 tháng.

Các học viên đang thực hành điều khiển phần mềm Data volley 4   

Một trong những kết quả phân tích một hiệp đấu

Mặc dù lần đầu tiếp cận với Data volley nhưng với những bước tiến khả quan ban đầu thì BHL CLB BC nữ Hóa chất Đức Giang Hà Nội chờ đợi những kết quả tích cực từ việc ứng dụng công nghệ này. Và không dừng ở đó, trong thời gian tới CLB sẽ tiếp tục được đầu tư nhiều công nghệ tiên tiến khác áp dụng vào quá trình huấn luyện và thi đấu.

Bài viết tham khảo:

Hướng dẫn sử dụng và cài đặt phần mềm thống kê dành cho bóng chuyền

1- http://volleyball.vn/xem-choi/huong-dan-su-dung-va-cai-dat-phan-mem-thong-ke-danh-cho-bong-chuyen.html

Một chút tản mạn về Data Volleyball

2- http://volleyball.vn/mot-chut-tan-man-ve-data-volleyball.html


Tác giả:Tiến sĩ Trần Trọng ThânNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều