Tiêu đề của website

Vi Thị Như Quỳnh gương mặt trẻ đáng được kỳ vọng

Giải bóng chuyền trẻ toàn quốc năm nay chính thức khép lại với ngôi vô địch xứng đáng thuộc về Thông tin LienVietPostBank. Thế nhưng, gương mặt chơi ấn tượng nhất về chuyên môn lại thuộc về Vi Thị Như Quỳnh, VĐV ghi nhiều điểm nhất tại giải đấu này, từ cô gái chưa biết gì về bóng chuyền tự tìm đến HLV Nguyễn Thúy Oanh qua một cuộc điện thoại.


Vi Thị Như Quỳnh (số 14) được coi là viên ngọc thô của HLV Nguyễn Thúy Oanh.

“Con giờ 1m73, nhưng 2 năm nữa con cao được 1m75 thì bác có nhận không. Bố con cao trên 1m8 cơ bác ạ. Bác nhận con về đội đi.” Giọng của Như Quỳnh khẳng định chắc nịch làm thay đổi ý định của HLV Nguyễn Thúy Oanh dù đó đã là giữa năm học, đội Ngân hàng Công thương cũng không có ý định tuyển sinh, lứa năng khiếu gần nhất cũng đã ăn tập bóng chuyền từ hơn 1 năm trước. Và hơn thế cô bé đến từ vùng quê Nghệ An khi đó đã gần 15 tuổi, cái tuổi khá muộn để bắt đầu với môn bóng chuyền.

Do đến với bóng chuyền muộn, HLV Nguyễn Thúy Oanh vừa phải uốn, vừa hướng dẫn các bài tập riêng, nhưng cũng phải đốt cháy giai đoạn. Tố chất bẩm sinh, ý chí vượt khó khi xuất phát điểm từ vùng quê nghèo, Vi Thị Như Quỳnh luôn nỗ lực trong các buổi tập, chính vì vậy em đã bắt nhịp rất nhanh so với các bạn bè cùng trang lứa.

Lúc đầu để tập cổ tay, cẳng tay cho dẻo, Quỳnh được cô Oanh xếp tập ở vị trí phụ công. Thế nhưng, với con mắt của người làm chuyên môn lâu năm, cựu tuyển thủ một thời với kinh nghiệm làm trẻ hiểu rằng, phải ở vị trí chủ công Vi Thị Như Quỳnh mới phát huy được hết các tố chất bẩm sinh từ sức bật cho tới sức mạnh.

Mùa giải 2020, nhiều khán giả vẫn còn nhớ đến Nguyễn Thị Xuân hay Đinh Thị Thúy trong màu áo của Ngân hàng Công thương. Vậy mà, dưới sự huấn luyện nâng cao của HLV Nguyễn Tuấn Kiệt, cô bé mới chập chững tại giải trẻ năm ngoái đã sẵn sàng thay thế các đàn chị. Trước những pha bật đà rất cao và dựng, tấn công uy lực của Vi Thị Như Quỳnh đã khiến nhiều đội bóng phải choáng ngợp. Từ đây nhiều khán giả thầm vui mừng rằng, cô bé sinh năm 2002 chính là viên ngọc thô của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Đến với bóng chuyền muộn, không vì thế mà phải khai gian lận tuổi để có nhiều thời gian cọ sát tại các giải đấu trẻ. Chính sự cố gắng, nỗ lực lại không màu mè giúp cho Vi Thị Như Quỳnh tỏa sáng là VĐV ghi nhiều điểm nhất tại Giải bóng chuyền trẻ toàn quốc 2020. Tại giải đấu này, em cũng là VĐV giành được danh hiệu VĐV xuất sắc nhất giải đấu.

Không có lợi thế chiều cao như người đàn chị Trần Thị Thanh Thúy, cũng chưa thể so sánh chuyên môn với đàn chị ở thời điểm hiện tại. Nhưng Như Quỳnh lại nổi trội hơn ở khả năng bật nhảy dựng, tầm cắt bóng cao, những pha xử lý bóng xa lưới khá hiện đại. Bên cạnh đó những tố chất liên quan tới khả năng vận động liên tục, tính nhịp nhàng cũng được đánh giá tốt. Tuy nhiên, do đến với bóng chuyền muộn nên những kỹ thuật về chuyền một, phòng thủ của VĐV sinh năm 2002 cần phải cải thiện nếu muốn cạnh tranh một vị trí chính thức trong màu áo của ĐTQG.

Thời gian gần đây, bóng chuyền VIệt Nam có dấu hiệu chựng lại khi những tài năng trẻ được kỳ vọng trước đây như Dương Thị Hên, Hà Ngọc Diễm... giải nghệ, nhiều tuyển thủ trẻ khác dù đã có cơ hội vào sân nhưng chưa thể thay thế các đàn chị. Vì vậy, Vi Thị Như Quỳnh là cái tên được kỳ vọng của cả làng bóng chuyền nữ Việt Nam.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều