Tiêu đề của website

Hoàng Thị Kiều Trinh: Ngọc thô của bóng chuyền Việt Nam

Tại Giải bóng chuyền VĐQG 2018 vừa kết thúc, trong đội hình đội Thông tin LienVietPostBank, gương mặt còn rất trẻ là Hoàng Thị Kiều Trinh đã gây ấn tượng mạnh không chỉ thi đấu xuất sắc ở vị trí đối chuyền hai, một vị trí rất khó mà còn lập xác kỷ lục tại giải khi là VĐV nhỏ tuổi nhất (16 tuổi).


Hoàng Thị Kiều Trinh tiến bộ rất nhanh qua mỗi giải đấu.

Trinh sinh năm 2002 trong một gia đình không ai theo nghiệp thể thao ở Quảng Bình, cô gái đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao ngay khi còn học ở trường trung học. Lúc ấy, Kiều Trinh đã lọt mắt xanh các nhà tuyển trạch khi họ đang cố gắng đi tìm tài năng và xây dựng lại lực lượng cho đội bóng chuyền nữ Thông tin LienVietPostBank, tượng đài của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Nhìn Kiều Trinh thi đấu không ai nghĩ cô bé này mới sinh năm 2002, bởi khác với nhiều VĐV cũng trang lứa, trong sân Kiều Trinh có sự quan sát, tư duy và óc phát đoán rất tốt. Cao 1m75 nhưng Trinh sở hữu đôi chân rất linh hoạt, bật cao lại có độ dừng trên không, khả năng bám chắn tốt bên cạnh kỹ thuật chuyền một và phòng thủ khá ổn định.

Xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Lệ Thủy, Quảng Bình, tuổi thơ vất vả đã hun đúc cho em ý chí vượt khó hơn nhiều so với các bạn bè cũng trang lứa. Nhưng ngay từ nhỏ Kiều Trinh đã rất đam mê và yêu thích bóng chuyền. Hè năm 2016, Trinh chính thức thọ giáo HLV Nguyễn Tâm Anh trong một lần về Quảng Bình tuyển quân và giấc mơ bóng chuyền của em bắt đầu từ đây.

Sau vòng sơ loại, được tập trung tập luyện tuyến năng khiếu của Thông tin LienVietPostBank, dưới sự dìu dắt của HLV Nguyễn Tâm Anh và trợ lý Nguyễn Trọng Linh không lâu sau, Kiều Trinh vọt lên rất nhanh về chuyên môn và cả tính cách nhẫn nhịn, khiêm nhường như một người chị cả trong đội. Giữa năm 2018, bất ngờ đối chuyền Phạm Thị Nguyệt Anh gặp phải tai nạn, Kiều Trinh từ cô bé mới tập bóng chuyền 2 năm đã được chọn lên đội 1 thay thế khi vừa 16 tuổi, dù bước đầu chỉ là VĐV dự bị được thay vào sân nhưng ai cũng nhận ra rằng Kiều Trinh đủ sức đánh chính tại đội 1 và sớm sẽ trở thành con át chủ bài của Thông tin LienVietPostBank trong tương lai.

Sau chức vô địch Cúp PV – Đạm Cà Mau 2018, sự nghiệp thể thao đỉnh cao của cô gái người Quảng Bình bắt đầu từ đây. Giới chuyên môn rất hài lòng đối chuyền cao 1m75, có đầy đủ tố chất của một VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp lại biết tiếp thu rất nhanh lối đánh hiện đại.

Trong bối cảnh Thông tin LienVietPostBank gặp khủng hoảng về lực lượng thì sự xuất hiện của Kiều Trinh là một tài năng đặc biệt. Cô bé ấy có thể làm được những động tác khó mà các cầu thủ khác phải tập rất nhiều mới thực hiện được. Dù chiều cao ở mức trung bình khá, nhưng Trinh chơi bóng bằng cái đầu, bật nhảy nhanh và nhẹ. Trên lưới, VĐV sinh năm 2002 có độ dừng và biết gập cổ tay để đánh quả bóng theo 3 hướng khác nhau, vì thế rất khó chắn.

Bóng chuyền Thông tin LienVietPostBank từng sản sinh ra nhiều chủ công, đối chuyền xuất sắc được góp mặt trong màu áo của ĐTQG. Nhìn sự phát triển của Hoàng Thị Kiều Trinh, các chuyên gia bóng chuyền tại Việt Nam, dẫu rất khó tính, cũng đã nhìn ra một suất trong đội tuyển quốc gia của em trong 1, 2 năm tới.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều