Tiêu đề của website

Kỳ tích mang tên Từ Thanh Thuận

Trong lịch sử môn bóng chuyền nam ở các kỳ đại hội, chỉ có 2 lần là 2 đội bóng thuộc tỉnh lẻ lên ngôi. Và người viết nên câu chuyện mang tên kỳ tích đó không ai khác chính là chủ công Từ Thanh Thuận. Với 2 tấm HCV ở hai kỳ Đại hội liên tiếp trong màu áo của Vĩnh Long trước đây và giờ là Sanest Khánh Hòa.


Từ Thanh Thuận lập nên kỳ tích với 2 tấm HCV tại 2 kỳ Đại hội liên tiếp.

Không phải là VĐV có tố chất nổi bật nhất trong lứa HLV Trần Văn Sơn huấn luyện. Ban đầu chơi ở vị trí phụ công, Từ Thanh Thuận khi đó không được đánh giá cao như người đồng đội Nguyễn Văn Học. Thế nhưng, cuộc đời vốn không nói trước được điều gì, nhất là khi ý chí của chàng trai quê Tiền Giang vô cùng mạnh mẽ nhất là sau lần tập trung ĐTQG bị trả về.

Với sức bật tốt, tầm cắt bóng cao, sau một thời gian ngắn chuyển qua vị trí chủ công VĐV sinh năm 1992 đã tỏa sáng khi liên tục thi đấu nổi bật ở rất nhiều các giải đấu. Cũng từ đó Thuận chính thức trở thành chủ lực của ĐTQG cũng như CLB XSKT Vĩnh Long. Năm 2014 cũng ghi nhận một dấu mốc quan trọng với bóng chuyền Vĩnh Long khi lần đầu tiên một đội bóng tỉnh lẻ lên ngôi tại Đại hội TDTT toàn quốc, trong đó không thể phủ nhận công sức và nỗ lực của Từ Thanh Thuận.

Cuối năm 2015, Thanh Thuận chính thức cập bến Sanest Khánh Hòa, tại đây dưới sự dẫn dắt của HLV Thái Quang Lai, Thanh Thuận ngày một hoàn thiện và tỏ ra rất nguy hiểm. Trong 3 năm ở đây, Thanh Thuận mang về hàng loạt các danh hiệu như chức VĐQG, vô địch cúp PV – Đạm Cà Mau và giờ là Đại hội TDTT toàn quốc 2018. Đó thực sự là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của một VĐV chân chính.

Cũng phải nói rằng, Sanest Khánh Hòa đang bước vào giai đoạn chuyển giao thế hệ với nhiều VĐV trẻ, thày trò HLV Thái Quang Lai cũng chịu khá nhiều áp lực sau khi xảy chân tại giải VĐQG hồi đầu năm. Thậm chí ở giải đấu này, bóng chuyền nam Khánh Hòa chưa bao giờ lọt tới trận chung kết và thành tích cao nhất họ giành được mới chỉ là tấm HCĐ.

Thế rồi, từng bước, Thanh Thuận và các đồng đội hoàn tất 5 trận toàn thắng tại vòng bảng, thắng tuyệt đối Thể Công 3-1 ở bán kết trước khi ghi tên mình vào chơi trận chung kết. Một lần nữa, trong trận đấu mang tính chất sống còn, Từ Thanh Thuận đã tỏa sáng. Những pha nhảy phát bóng tấn công uy lực, hay những pha tấn công hàng trước lẫn hàng sau mạnh mẽ của anh đã hoàn tất chuỗi 7 trận thắng liên tiếp xứng đáng bước lên ngôi vô địch.

Vậy là giấc mơ của ông Trần Quang Thường hay HLV trưởng Thái Quang Lai cùng các học trò bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Sanest Khánh Hòa từng là một đội bóng tỉnh lẻ chuyên chơi ở giải hạng A giờ đây đã đã ghi tên mình vào lịch sử với tấm HCV Đại hội TDTT toàn quốc. Trong đó Từ Thanh Thuận chính là điểm sáng, niềm tự hào của bóng chuyền phố Biển.

Từ Thanh Thuận đã đi vào lịch sử bóng chuyền nam Việt Nam với 2 tấm HCV ở 2 kỳ đại hội liên tiếp. Ở tuổi 26, ngay cả đến bây giờ, trải qua 3 kỳ SEA Games với danh hiệu chủ công số 1 của làng bóng chuyền nam Việt Nam, Thuận chưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng. Là người trực tính, nhưng hồn nhiên, ý thức tập luyện mẫu mực, sống hòa đồng với tập thể. Chính vì vậy không khó để Từ Thanh Thuận là hình mẫu cho nhiều đàn em trẻ trong đội Sanest Khánh Hòa phấn đấu và hướng tới. “Tôi chỉ vui khi tập thể giành được chức vô địch còn nếu tôi giành được danh hiệu cá nhân mà đội bóng của tôi thất bại thì quả thực nó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Chơi thể thao tôi luôn tự xác định nỗ lực, cố gắng để thành công. Không có thành công nào tự đến nếu bạn chưa trả đủ mồ hôi và nước mắt.” Từ Thanh Thuận cho biết.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Tiêu điểm
Xem nhiều