Tiêu đề của website

Lịch sử gọi tên HLV Thái Quang Lai và Nguyễn Quốc Vũ

Môn bóng chuyền tại Đại hội TDTT toàn quốc năm nay khá hấp dẫn và tạo nên nhiều bất ngờ trong đó phải kể đến lần đầu tiên đăng quang của nam Khánh Sanest Hòa và nữ VTV Bình Điền Long An. Trong đó, những người ghi tên mình vào lịch sử của giải đấu, phải kể đến bộ đôi HLV Thái Quang Lai và Nguyễn Quốc Vũ. Họ cũng chính là những HLV được đông đảo bạn bè trong giới và người hâm mộ yêu mến cả vì chuyên môn và nhân cách của mình.


HLV Thái Quang Lai (trái) và Nguyễn Quốc Vũ (phải) cùng giành được HCV.

Những năm về trước, bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An thường biết tới HLV Lương Khương Thượng, một người được cho là khá mát tay và sau này là ông Nguyễn Văn Hải bên cạnh một số chuyên gia người nước ngoài đến từ Nhật Bản, Thái Lan hay Trung Quốc. Thế nhưng, gặt hái được nhiều thành công nhất trong các HLV tiền nhiệm trước đó phải kể đến HLV Nguyễn Quốc Vũ. Tuy mới gần 3 năm giữ chức HLV trưởng đội bóng nhưng ông Vũ giúp VTV Bình Điền Long An gặt hái được rất nhiều thành công từ chức VĐQG, vô địch các cúp tới giờ là lần đầu tiên đưa bóng chuyền nữ Long An vô địch Đại hội TDTT toàn quốc.

HLV Nguyễn Quốc Vũ mang lại rất nhiều thành công cho bóng chuyền nữ Long An.

Là người hiền lành, tốt tính lại có chuyên môn vững. Từ lâu HLV Nguyễn Quốc Vũ đã được các lãnh đạo xây dựng làm hạt nhân để mai này gánh vác công việc của một HLV trưởng tuyến một. Từng đi theo làm việc với cương vị trợ lý cho rất nhiều chuyên gia đến các HLV trong nước, đó cũng là hành trang tốt để thầy Vũ chắt lọc được những bài học để vững vàng trên con đường sự nghiệp bóng chuyền của mình.

Tất nhiên, bên cạnh sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, người mà ông Vũ luôn đánh giá cao đã cùng đồng hành với ông suốt nhiều năm qua chính là phụ công Ngọc Hoa, người trợ lý kiêm đội trưởng gương mẫu, mẫn cán và được ví như tượng đài của làng bóng chuyền nữ nước nhà bên cạnh cánh tay trái là HLV Trịnh Nguyễn Hoàng Huy.

Dưới thời của HLV Nguyễn Quốc Vũ, ông đã bắt tay vào xây dựng lại lực lượng với cuộc trẻ hóa đội hình bằng một lớp VĐV mới. Bên cạnh gương mặt trẻ Trần Thị Thanh Thúy, HLV Nguyễn Quốc Vũ đã thành công khi trình làng chủ công Dương Thị Hên, đối chuyền Đặng Thị Kim Thanh cùng với nhiều gương mặt mới còn rất trẻ khi mới ở độ tuổi 18 đôi mươi như: Kim Thoa, Khánh Đang, Mỹ Tiên, Cẩm Linh, Qúi Uyên…

Đêm đăng quang của VTV Bình Điền Long An thật đáng nhớ tại Nhà thi đấu Gia Lâm, nơi họ đánh bại kình địch tuyển nữ Quân đội (Thông tin LVPB) trong trận chung kết mà họ đã kiểm soát mọi thứ, từ thế trận, cơ hội ngoại trừ sự ủng hộ của khán giả.

HLV Thái Quang Lai đang mang lại rất nhiều thành công cho Sanest Khánh Hòa.

Ở nội dung bóng chuyền nam, HLV Thái Quang Lai tiếp tục tạo nên dấu ấn cho riêng mình sau khi viết nên lịch sử với lần đầu đưa bóng chuyền nam Việt Nam lọt vào top 4 châu Á, vô địch cúp PV – Đạm Cà Mau và giờ đây là chức vô địch Đại hội TDTT toàn quốc.

4 năm trước Sanest Khánh Hòa từng trắng tay tại sân chơi này sau khi để thua tuyển Quân đội ở trận tranh HCĐ. Thế nhưng, dưới triều đại của HLV sinh năm 1971, đội bóng phố Biển với cuộc trẻ hóa mạnh mẽ đã thay đổi rất nhiều từ con người cho tới lối chơi, trong đó nhiều VĐV trẻ do chính ông đào tạo đang khẳng định được chuyên môn và dần cho thấy sự trưởng thành.

Nhiều người nói, với sự dẫn dắt của HLV Thái Quang Lai, cùng sự hỗ trợ đắc lực của Từ Thanh Thuận bên cạnh các gương mặt trẻ như: Văn Tiên, Quang Đoàn, Quốc Đoàn, Xuân Dũng, Triển Chiêu, Đình Nhu… cùng sự hỗ trợ của Xuân Tân, Văn Việt hay Trung Trực… chắc chắn trong vòng 5 năm tới, bóng chuyền phố Biển vẫn giữ được vị thế độc tôn như hiện nay. Tất nhiên bên cạnh HLV Thái Quang Lai không thể kể đến một nhân vật khá âm thầm luôn có sự chỉ đạo sát sao là trưởng đoàn Trần Quang Thường. Trong nhiều thời điểm khó khăn và nhạy cảm dễ thấy chính ông Thường đã đưa ra những quyết định hỗ trợ chuẩn xác giúp đội bóng phố Biển đem về được thắng lợi chung cuộc.

Nói như nhiều nhà chuyên môn, chiến thắng của Sanest Khánh Hòa thực sự khiến họ phải ngả mũ thán phục. Đội bóng phố Biển đã thể hiện một lối chơi đẹp mắt, cống hiến, 7 chiến thắng liên tiếp của thày trò HLV Thái Quang Lai là vô cùng thuyết phục và xứng đáng. Họ dám ngẩng cao đầu trước người hâm mộ về chiến thắng của mình.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều