Tiêu đề của website

Chuyền hai Trần Xuân Tân không cao nhưng người khác phải ngước nhìn

Bóng chuyền được mệnh danh là môn thể thao của những đôi chân dài miên man khi mà các chàng trai cao 1,8m chỉ được coi là có chiều cao trung bình hoặc thấp. Thế nhưng với chức vô địch của Sanest Khánh Hòa, chẳng ai có thể phủ nhận ngoài tay ghi điểm số 1 của đội là Từ Thanh Thuận thì linh hồn của đội bóng phố Biển lại nằm ở nhạc trưởng mang chiếc áo số 2. Trường hợp của Trần Xuân Tân thuộc loại hiếm trong làng bóng chuyền Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.


Trần Xuân Tân - Linh hồn của CLB Sanest Khánh Hòa.

Sinh năm 1990, có chiều cao 1,81m và có phần thấp bé hơn nhiều so với các đồng đội nhưng lâu nay chàng trai quê Đồng Nai vẫn là nhân tố không thể thiếu của đội bóng chuyền nam số 1 Việt Nam đủ cho thấy khả năng của Trần Xuân Tân.

Bóng chuyền nữ Nhật Bản từng có cây chuyền hai Yoshie Takeshita chỉ cao 1,59m được người dân nước này thường gọi cô bằng biệt danh Sekai saisho saikyo setter, nghĩa là “cầu thủ chuyền hai nhỏ bé và thông minh nhất thế giới”. Thì ở Sanest Khánh Hòa, dù nhỏ bé nhưng Xuân Tân cũng được các đồng đội hết mực yêu thương và tôn trọng. Thực tế hầu hết các đợt tấn công của Sanest Khánh Hòa hiếm khi không có sự góp mặt của Trần Xuân Tân.

Hạn chế chiều cao hơn nhiều đồng nghiệp, nói về khoản chắn bóng, dĩ nhiên Xuân Tân không thể so sánh với những chuyền hai ở cùng thời điểm với chiều cao tốt hơn. Thế nhưng, khả năng chuyền bóng, cụ thể hơn là khả năng phân phối bóng, khả năng chuyền cứu bóng và quỹ đạo của những đường chuyền. Nói về khoản này, chắc chắn Xuân Tân nổi trội hơn nhiều các đồng nghiệp. Sanest Khánh Hòa trở nên nguy hiểm và mạnh mẽ hơn với thành tích hạng 4 châu Á cũng một phần thay đổi lối chơi khi sử dụng các miếng đánh bóng chiến thuật, khả năng chạy chỗ của các mũi tấn công để khắc phục nhược điểm về chiều cao.

Dù nhỏ người nhưng lúc nào cũng thấy Xuân Tân di chuyển rất linh hoạt, những pha uốn người trong tư thế hết sức khó nhưng đẹp như múa để có những đường chuyền như dọn cỗ chỉ có một chắn cho đồng đội ghi điểm. Một kỹ năng của Xuân Tân đã khiến làng bóng chuyền Việt Nam phải ngả mũ là những đường “bơm bóng” của anh không chỉ luôn ở những vị trí rất thuận lợi mà bóng còn thường có một chu kỳ đứng trên không vừa đủ và thật dễ dàng để các chủ công tung ra những cú đập bóng hiểm hóc.

Chiều cao của Xuân Tân có phần hạn chế hơn các VĐV ở CLB Sanest Khánh Hòa.

Lý do giúp Trần Xuân Tân vượt qua bất lợi về thể hình để trở thành một trong những chuyền hai hàng đầu Việt Nam chính nhờ vào lòng đam mê và sự quyết tâm.

Sinh ra tại Đồng Nai đến với đội bóng chuyền năng khiếu tỉnh nhà năm 15 tuổi, đến giờ các đồng đội của Xuân Tân đã nghỉ hết chỉ còn mỗi mình anh vẫn kiên trì gắn bó với con đường thể thao. Sau một thời gian, Xuân Tân chơi bóng cho đội bóng Vật liệu Xây dựng Biên Hòa trước khi cập bến Sanest Khánh Hòa. Cũng phải nói thêm, để có chỗ đứng trong màu áo CLB số 1 Việt Nam, Xuân Tân cũng có thời gian đánh thuê dưới màu áo Hà Tĩnh. Chiều cao hạn chế, lại chỉ chơi ở những CLB tỉnh lẻ, cũng dễ hiểu là Xuân Tân từng có một thời gian bị nhiều đồng nghiệp coi thường bởi thân hình quá nhỏ bé.

“Ý thức được chiều cao không phải là điểm mạnh. Tôi lao vào tập luyện như điên, tập một mình, chuyền bóng một mình. Tôi muốn cho mọi người thấy chiều cao không phải là tất cả”, Xuân Tân tâm sự.

Từng giúp Sanest Khánh Hòa giành chức VĐQG, cúp Hùng Vương, cúp Đạm Cà Mau, HCV Đại hội TDTT toàn quốc. Nhưng chỉ dưới thời HLV Thái Quang Lai, Xuân Tân mới được là chính mình khi phô diễn khả năng chuyền bóng tốc độ, tầm thấp với những pha phối hợp chiến thuật như đặt vào tay các đồng đội và khẳng định mình như một nhân tố không thể thiếu trong thành công của Sanest Khánh Hòa.

Nói về Trần Xuân Tân, TTK Lê Trí Trường cho biết: “Thực sự ấn tượng mạnh về Xuân Tân. Cây chuyền hai của Sanest Khánh Hòa dù có hạn chế về chiều cao nhưng ra tay rất kín, thường xuyên kiến tạo các đường chuyền chỉ có một chắn tạo cơ hội thuận lợi cho các đồng đội ghi điểm. Tấm HCV ở kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần này Xuân Tân có đóng góp rất lớn.”

Đồng quan điểm với TTK Lê Trí Trường, HLV Trịnh Nguyễn Hoàng Huy của CLB VTV Bình Điền Long An cho biết: “Tôi từng có thời gian thi đấu cùng Tân trong màu áo đội bóng Biên Hòa. Em là một VĐV ngoan, lành tính, sống nhường nhịn. Nếu quan sát sẽ thấy cách chuyền bóng và tư duy của em không khác gì các cây chuyền hai của ĐTQG Thái Lan, thậm chí chiều cao cũng có phần tương đồng. Thành công của Sanest Khánh Hòa thực sự em có đóng góp không nhỏ.”


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều