Tiêu đề của website

Phía sau những nữ tướng bóng chuyền

Sau những trận đấu tranh tài quyết liệt, những màn chỉ đạo này lửa trên sân thì còn đó là những phút giây các nữ HLV được ví như những nữ tướng trên sân bóng chuyền tâm sự về cuộc sống, gia đình cũng như sự khó khăn, vất vả trong công việc.


Những nữ HLV đang hết mình vì sự phát triển của bóng chuyền Việt Nam.

Cuộc đời VĐV rồi sau này trở thành HLV, hơn ai hết HLV Nguyễn Thúy Oanh thấm thía được cảm giác xa gia đình triền miên hết thi đấu cho đến những chuyến tập huấn. Là người có thâm niên khoác áo ĐTQG với nhiều cương vị khác nhau, thời gian giành cho nhiệm vụ tổ quốc, cho VĐV thậm chí còn nhiều hơn cho các con, cho gia đình. “May mắn là tôi được chồng và gia đình ủng hộ, hai con đều ngoan nên đó cũng là động lực để tôi cố gắng, phấn đấu và toàn tâm, toàn ý cho công việc.” HLV Nguyễn Thúy Oanh chia sẻ.

Cũng giống như người đàn chị đồng nghiệp Nguyễn Thúy Oanh, HLV Hồ Thị Phương cũng quanh năm suốt tháng xa nhà, đó cũng là điều mà chị luôn áy náy với đứa con trai nhỏ. Thậm chí, ngày tết Trung Thu mới đây vì phải dẫn quân tham dự giải bóng chuyền các CLB trẻ toàn quốc nên không thể phá cỗ cùng gia đình, người mẹ như chị đã phải bất đắc dĩ nói dối rằng mẹ sẽ không đi công tác nữa để con trai chị không bật khóc.

Với người dân Long An và các VĐV chẳng lạ chuyện HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền quanh năm ăn ngủ hết mình với bóng chuyền trẻ Long An. Thậm chí, đến giờ khi con gái đã đi lấy chồng, nhiều lúc vẫn còn làm nũng rằng mẹ quan tâm đến các chị, các em VĐV trong đội bóng còn hơn cả các con của mẹ. Bởi vậy, trong suốt những năm tháng lặn lội, kiên trì cùng thương hiệu VTV Bình Điền Long An, dưới bàn tay dẫn dắt của cô Hiền, biết bao thế hệ VĐV như: Ngọc Hoa, Diệu Châu, Kim Liên, Hồng Đào, Dương Thị Hên, Kim Thanh, Khánh Đang… coi cô như người mẹ thứ hai, thấu hiểu được nỗi vất vả và thương yêu của cô mà phấn đấu để trở thành những VĐV giỏi.

5 người phụ nữ, mỗi người một hoàn cảnh, một cuộc sống nhưng họ vẫn có thể ngồi lại chuyện trò bởi tựu chung một tình yêu bóng chuyền. HLV Vũ Thị Hoa của Tiến Nông Thanh Hóa hay Phạm Thị Hoàng Oanh của Truyền hình Vĩnh Long cũng đang tiếp bước những đàn chị, nối tiếp truyền thống để trở thành những nữ tướng trên sân bóng chuyền.

Khác với những bậc nam nhi, do thể lực và sức khỏe của người phụ nữ có nhiều hạn chế, bởi vậy khi đảm nhiệm công tác huấn luyện nếu không có được ngọn lửa đam mê, sự yêu nghề cháy bỏng thì chắc chắn sẽ không thể đảm đương được công việc lâu dài. Ngoài việc đóng vai một người mẹ làm chuyên gia tâm lý, giữ vững sự đoàn kết và chia sẻ buồn vui cùng các VĐV thì những nữ HLV còn đóng vai trò một người thầy huấn luyện chuyên môn giúp đỡ các em trở thành một VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Tiêu điểm
Xem nhiều