Tiêu đề của website

HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền: “Bóng chuyền với tôi là cả tình yêu và cuộc sống”

Nhắc về bóng chuyền nữ Long An là người ta nhắc về Ngọc Hoa, Diệu Châu, Thanh Thúy, Kim Liên, Hồng Đào… Nhưng đằng sau những tấm huy chương, những tên tuổi của những tài năng danh giá ấy chính là mồ hôi, công sức, thành quả ăn ngủ cùng trái bóng của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền.


Chứng kiến trực tiếp trận chung kết nghẹt thở tại giải bóng chuyền các CLB trẻ toàn quốc, người ta mới thấy được rõ phẩm chất, tư duy chiến thuật bản lĩnh của người phụ nữ nhỏ bé chỉ cao trên 1m50. Cô Hiền là vậy, luôn máu lửa, phiêu cùng các em VĐV trong từng pha bóng, nhưng cũng rất lạnh lùng, đầy bản lĩnh và chất thép khi cần. Sau trận đấu, cả đội bóng rơi nước mắt vì vui mừng và khi đó các VĐV biết rằng, cô của các em đang đứng một mình ở góc khuất nào đó, cô đang khóc vì quá hạnh phúc.

HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền công thần của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An.

Hơn chục năm nay, khi bóng chuyền nữ Long An khoác trên mình chiếc áo mới là VTV Bình Điền Long An hay kể cả từ trước đó là Dệt Long An, cô Hiền đã được ví như công thần của bóng chuyền miền Tây, người đã tạo dựng nên nền móng vững chắc cho bóng chuyền VTV Bình Điền Long An từ hết thế hệ này cho đến thế hệ khác.

Là người ham học hỏi, biết tiếp thu những kỹ thuật hiện đại, lại tỉ mỉ và cần cù, nên người trong giới vẫn nói rằng cô Hiền có khả năng biến điều không thể thành có thể. Ai làm chuyên môn trong giới bóng chuyền mà không biết, cứ vài năm cô lại ra lò một lứa VĐV mới, trong số này cũng phải một nửa được gọi tập trung cùng tuyển trẻ quốc gia rồi lên ĐTQG. Nhìn những tài năng như: Dương Thị Hên, Kim Thanh, Khánh Đang, Khánh Vy, Quý Uyên… với kỹ thuật toàn diện từ phát bóng, chuyền một, phòng thủ cho đến tấn công, ai mà không khẳng định đây chính là những viên ngọc thô của bóng chuyền Việt Nam cũng như VTV Bình Điền Long An, thế nhưng đằng sau những thành công ấy cả là một quá trình đầu tư nghiêm túc, những giọt mồ hôi, nước mắt nỗ lực của cô Hiền.

Kể về quá trình tìm được Khánh Đang, cô Hiền nói: “Ngày đó Khánh Đang là VĐV đá cầu thi đấu ở hội khỏe phù đổng của tỉnh với rất nhiều tố chất phù hợp cho một libero, thấy vậy tôi mới mời em về tập thử bóng chuyền. Khánh Đang lúc đầu không chịu, xong tôi mới nói em cứ qua tập thử một tháng nếu thích thì ở lại, còn không thì có thể đi về. Vậy là tôi có được Khánh Đang.

Còn nhắc về Mỹ Tiên, Cẩm Linh hay Khánh Vy thì mỗi em là một câu chuyện, nhưng đa phần gia đình các em ban đầu cũng không thích thể thao và muốn các em theo sự nghiệp học hành. Nhưng rồi, tình yêu bóng chuyền đã giúp thầy trò yêu thương nhau hơn, thấu hiểu hoàn cảnh của từng em và quan trọng các em cũng hiểu được chơi thể thao thì chuyên môn là điều quan trọng nhất.”

Lối chơi của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An được HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền xây dựng theo tinh thần máu lửa, ý chí quyết liệt của bóng chuyền Nhật Bản. Trong sự nghiệp cầm quân, cô Hiền cùng chuyên gia người Nhật Bản từng giúp VTV Bình Điền Long An có được chiếc Cúp Hùng Vương đầu tiền năm 2005. Sau này khi chuyển xuống nắm đội trẻ, cô Hiền giúp bóng chuyền miền Tây nhiều năm liền giữ vị thế độc tôn và là một trong những trung tâm đào tạo trẻ hàng đầu cả nước. Những chiếc cúp vô địch danh giá, những tài năng bóng chuyền hiện đang là nòng cốt của ĐTQG chính là những sản phẩm mang thương hiệu của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền.


Tác giả:ANH ĐỨCNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đặng Thị Kim Thanh

Đặng Thị Kim Thanh

Ngày sinh: 28/03/1999
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công, chủ công
Số áo: 9
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Tiêu điểm
Xem nhiều