Tiêu đề của website

HLV Phạm Thị Hoàng Oanh và câu chuyện về bóng chuyền tỉnh lẻ

Bóng chuyền nữ Truyền hình Vĩnh Long tạo nên vô số điều bất ngờ tại giải bóng chuyền các CLB trẻ toàn quốc 2017 với lần đầu tiên ghi tên mình vào top 4 đội bóng mạnh nhất. Người viết nên những kỳ tích này không ai khác chính là nữ tướng, HLV Phạm Thị Hoàng Oanh.


HLV Phạm Thị Hoàng Oanh người đào tạo ra rất nhiều lớp VĐV cho bóng chuyền nữ Vĩnh Long.

HLV Hoàng Oanh trưởng thành từ cái nôi của bóng chuyền nữ Vĩnh Long và sau này tiếp tục gắn bó với đội bóng này trên cương vị HLV của tuyến trẻ. Sau khi thua đau trước Thông tin Lienvietpostbank ở trận đấu tranh hạng 3, nữ HLV 41 tuổi đã không giấu được xúc động bởi đây không chỉ là kết quả thắng hay thua mà nó còn là thành tích của cả một năm, bao mồ hôi, công sức phấn đấu của cả thày và trò.

Bắt đầu về câu chuyện bóng chuyền ở tỉnh lẻ, nữ HLV chia sẻ: “Khác với các CLB hàng đầu như Thông tin, Ngân hàng Công thương hay VTV Bình Điền Long An năm nào cũng tuyển thì ở tỉnh lẻ chúng tôi, phải vài năm mới tuyển một lứa. Một phần vì không có kinh phí, mặt khác tôi chỉ tuyển ở trong tỉnh Vĩnh Long nên muốn cũng không có nhiều người để mà tuyển.

Đào tạo lứa VĐV này thi đấu hết giải trẻ, cũng là lúc tôi một mình quay xuống đi tuyển sinh và đào tạo một lứa VĐV mới từ đầu. Tìm được VĐV đã khó, thuyết phục gia đình các em cho con cái họ theo bóng chuyền còn khó hơn. Có những em, tôi tới nhà thuyết phục cả chục lần mà họ còn chưa chịu.”

Chân dung nữ tướng Phạm Thị Hoàng Oanh.

Ngoài thể lực không thể so bì với các nam HLV thì việc một mình huấn luyện ở tỉnh lẻ ít có cơ hội giao lưu học hỏi về chuyên môn cũng là những điều hạn chế. Khác với nhiều địa phương được cấp kinh phí khi đi tuyển sinh, mỗi khi có người giới thiệu các em VĐV đủ tiêu chuẩn chiều cao, tố chất sẽ được hỗ trợ 3-7 triệu thì ở những tỉnh lẻ như Vĩnh Long hoàn toàn không có khoản ngân sách đó. “Nhiều khi tôi phải bỏ tiền túi ra để hỗ trợ những người giới thiệu VĐV có tố chất tốt cho mình. Thực ra đây là công việc, nhưng cũng là đam mê nên tôi không bao giờ bao giờ tính toán thiệt hơn. Chỉ cần tuyển được những VĐV tốt là bản thân mình đã thấy rất vui rồi.” HLV Hoàng Oanh cho biết thêm.

Ở miền Nam, cách dạy VĐV cũng có nhiều điểm khác với VĐV phía Bắc, đa phần các em thích sự nhẹ nhàng, cô trò tâm sự để dần dần thổi hồn tình yêu bóng chuyền vào cho các em. Các VĐV Vĩnh Long cũng rất ngoan, thực ra là có phần khờ khạo đó cũng là yếu điểm của các em sau này bước vào đời.

Truyền hình Vĩnh Long đã vẽ lại tấm bản đồ của bóng chuyền Việt Nam. Trong tay họ đang trình làng một lứa VĐV triển vọng nổi bật như cặp chủ công Bích Tuyền, Nhã Phương, chuyền hai Phạm Ngọc hay libero Yến Nhi. Nếu được đầu tư một cách đúng hướng và bài bản, chắc chắn lứa VĐV kể trên cùng những đàn chị như Hà Ngọc Diễm, Mỹ Thu,.. sẽ là dàn VĐV chất lượng làm rạng danh cho bóng chuyền nữ Vĩnh Long trong nay mai.


Tác giả:HÀ HƯNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hà Ngọc Diễm

Hà Ngọc Diễm

Ngày sinh: 22/12/1994
Quê quán: Vĩnh Long
CLB: Truyền hình Vĩnh Long
Vị trí: Chủ công
Số áo: 7
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Tiêu điểm
Xem nhiều