Tiêu đề của website

Người truyền lửa cho bóng chuyền Long An

“Tôi còn nhớ như in giải trẻ năm đó tại Vĩnh Long, VTV Bình Điền Long An dưới sự dẫn dắt của cô Hiền, chỉ có con át chủ bài duy nhất là Dương Thị Nhàn đã quật ngã Bộ tư lệnh Thông tin FLC với một dàn hảo thủ như: Bùi Thị Ngà, Âu Hồng Nhung, Phạm Thị Hồng Nhung, Vương Thị Mai… để lên ngôi vô địch. Sau vài năm, cô Hiền bỗng chuyển qua dẫn dắt đội trẻ nam Long An vì không có thành tích, vậy mà đấu 3 giải nam Long An vô địch cả 3. Giờ trong lúc đội 1 VTV Bình Điền Long An bết bát nhất, cô ấy cũng không ngại khó để vực dậy lại tên tuổi cho bóng chuyền miền Nam. Bản thân tôi là người chứng kiến cô Hiền trong một thời gian dài, nên tôi rất coi trọng và nể phục cô ấy.” Chủ công Từ Thanh Thuận chia sẻ.


HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền thắp lại lửa cho bóng chuyền Long An.

Cô Hiền làm bóng chuyền từ cái tâm, nên được VĐV kinh trọng, dù không phải là VĐV thi đấu đỉnh cao nhưng cô lại là người rất thông minh và nhạy bén. “Bản thân tôi từng học lớp HLV của FIVB cùng chị Hiền. Tôi còn nhớ khi chuyên gia nước ngoài hỏi cách sắp xếp vị trí và giải thích các tình huống. Thì lúc đó chỉ có một mình chị Hiền trước rất nhiều HLV nam đủ khả năng trình bày thuyết phục. Cũng không mất thời gian quá lâu Bình Điền Long An trình làng lứa VĐV của Ngọc Hoa, Diệu Châu… do chị Hiền dẫn dắt khiến giới làm nghề phải thán phục. HLV Nguyễn Thúy Oanh cho biết.

Đồng quan điểm, tay đập số 1 Việt Nam là Từ Thanh Thuận chia sẻ: “Thực tế, từ thể thao thế giới và ngay cả bóng chuyền Việt Nam đã chứng minh, không phải cứ chơi hay sẽ là HLV giỏi, kể ra thì nhiều lắm nhưng tôi không muốn nói tên. Nhưng nhiều người dù không phải là VĐV đỉnh cao do hạn chế về tố chất nhưng lại là những HLV có tài và cô Lương Nguyễn Ngọc Hiền là người như vậy. Nhìn lối chơi của VTV Bình Điền Long An tại cúp Hoa Lư – Bình Điền mới đây thấy rõ, kỹ thuật cá nhân các VĐV dưới sự huấn luyện của cô Hiền được nâng lên. Ví dụ điển hình như Thanh Thúy, giờ bật đà dựng, xử lý cẳng tay nhiều hơn nên tầm bóng được nâng lên, rồi dám mạnh dạn nhảy phát bóng tấn công để gây uy hiếp trước đối thủ. Tương tự như Kim Thanh hay Khánh Vy. Đào Thị Nhung như trước đây chúng ta thấy, chỉ là một VĐV nhàng nhàng thi đấu cho các đội top dưới, nhưng về Long An riêng mũi tấn công của VĐV này ai dám bỏ chắn. Rồi cách bố trí đội hình, di chuyển chiến thuật, đón vị trí phòng thủ của cô Hiền chắc chắn hơn trước rất nhiều. Chỉ cần thêm một thời gian ngắn nữa, thì đội bóng này sẽ rất gắn kết và nguy hiểm.”

HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền thực tế để nhận lời đảm đương chiếc ghế này cũng phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Bởi nếu muốn làm HLV trưởng đội 1 VTV Bình Điền Long An thì cô đã nhận lời từ nhiều năm trước chứ không phải đợi đội xuống hạng 5 tại giải VĐQG. Và khi đã nhận lời thì làm sao phải cho thật tốt, dù sức khỏe cũng không còn được đảm bảo.

“Cô đau vai, gõ bóng cho tụi em cực lắm, nhưng cô nhìn tụi em tập cô không đứng yên được. Thấy cô vậy mà cô không bỏ cuộc, VĐV chúng em thương cô nhiều lắm nên lại càng cố gắng và quyết tâm nhiều hơn.” Kim Thanh tâm sự.  Nhưng chính tình yêu với phong trào bóng chuyền quê hương, cùng sự nghiêm túc với nghề nên cô Hiền luôn được các học trò ở nhiều thế hệ kính trọng. Trong chuyên môn cô không có con yêu con ghét, ai tốt sẽ có vị trí vào sân. Ở ngoài cuộc sống cô rất thương yêu VĐV, thông cảm với từng hoàn cảnh gia đình, cô như một người mẹ của biết bao thế hệ VĐV bóng chuyền Long An.

Tất nhiên, thành công của VTV Bình Điền Long An tại cúp Hoa Lư mới đây cũng chỉ là bước đầu, và phong độ của đội bóng này sẽ được kiểm chứng tại giải VĐQG sắp tới. Tuy nhiên, với sự mới mẻ trong lối chơi, các khán giả đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Thanh Thúy và các đồng đội.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều