Tiêu đề của website

Nhà báo Nguyễn Lưu: CẦN CẢI TIẾN HỆ THỐNG GIẢI MỜI

LTS- Những giải mời của bộ môn bóng chuyền ở Việt Nam dường như đang trở nên nhàm chán và mang nét “đồng phục”, từ đó rất cần có những tư duy và cách làm mới cho sự phát triển của BCVN. Đó là nội dung cuộc trò chuyện của chúng tôi và nhà báo Nguyễn Lưu, cây viết hàng đầu của bộ môn này.


LTS- Những giải mời của bộ môn bóng chuyền ở Việt Nam dường như đang trở nên nhàm chán và mang nét “đồng phục”, từ đó rất cần có những tư duy và cách làm mới cho sự phát triển của BCVN. Đó là nội dung cuộc trò chuyện của chúng tôi và nhà báo Nguyễn Lưu, cây viết hàng đầu của bộ môn này.

----

PV: Thưa nhà báo Nguyễn Lưu, ông hài lòng vì nhiều giải BC được tiến hành ở ta?

NB Nguyễn Lưu: -Có thể nói đó là ưu điểm lớn của Liên đoàn BCVN, khán giả nhiều nơi trong cả nước được yêu và được xem bóng chuyền. Thấp thoáng có những trận đấu đỉnh cao giàu tính chuyên môn, đây đó xuất hiện những bất ngờ thú vị là đó cũng là nét đẹp, là cái được cơ bản của hệ thống giải mời của BCVN nhiều năm qua.

PV: Vẫn còn điều chưa hài lòng chứ, thưa ông?

NB Nguyễn Lưu: - Tất nhiên vì bao giờ chả thế, chẳng có điều gì toàn vẹn được hết và do đó, không thể không nhận thấy hệ thống giải mời của BCVN ở ta hiện nay đã vướng vào hai cái chí mạng. Một, là trình độ hạn chế của khách mời. Hai, là nét “đồng phục” của hệ thống giải mời.

PV: Ông có thể nói rõ hơn nữa

Nhà báo Nguyễn Lưu:-Các bạn biết đấy, các giải như VTV Cúp, VTV Bình Điền Long An, Cúp Hoa Lư Đạm Ninh Bình, Cúp Thongtinlienviet Postbank (Thông tin) hay Cúp Hùng Vương và Hoa Lư, kể cả mấy giải khác, đa số chủ nhà lấy giải, hầu hết các đội bóng tham dự, ngoài mấy hạng cao ở giải quốc gia, còn lại đều là các đội bóng sinh viên, trình độ tầm tầm, thậm chí có khách mời chỉ đáng ở nhóm II của giải VĐQG Việt Nam. Như thế, cọ xát cho vui chứ học tập được là bao!

Thứ hai, các giải mời đều na ná nhau về format, nếu có thể nói như thế. Không thể thấy mầu sắc, nét riêng của mỗi giải; các đội bóng tham dự đã quá quen biết và cũ kỹ, tóm lại là không có nhân tố mới, tính cạnh tranh vì thế mà không cao, chẳng hạn giải nữ tất là Thông tin lấy cúp. Trong khi ấy, theo nguồn tin riêng, các giải mời ở nhiều nước trên thế giới đều có tính đặc thù, thậm chí khu biệt. 

PV: Theo ông, đâu là nguyên nhân của sự hạn chế này?

Nhà báo Nguyễn Lưu:-Liên đoàn BCVN phải nhận trách nhiệm về tình trạng ấy, mùa giải này, những nét mới của Liên đoàn chính là việc không có ngoại binh ở giải VĐQG , tuy nhiên thực tế còn lại cho thấy liên đoàn chưa có giải pháp nào khả dĩ làm thay đổi tình hình. Thậm chí đã có hiện tượng buông lỏng khâu tổ chức và để xảy ra hiện tượng tiêu cực, ảnh hưởng tới hình ảnh của BCVN vốn ít tì vết so với vài nội dung khác.

PV: Việc BTC Cup Hoa Lư ngăn cản Nguyễn Hữu Hà tham dự cúp và trận đấu có vấn đề giữa Thể Công Binh đoàn 15 và Tràng An- Ninh Bình, theo ông là do ai, nên hiểu ra sao khi giải kết thúc?

Nhà báo Nguyễn Lưu:- Đây là một tì vết của bản thân Liên đoàn BCVN, bởi họ đã làm ngơ cho tiêu cực, nếu có thể nói như thế. Việc Hữu Hà đầu quân ngắn hạn cho BĐBP ở giải này là đúng luật, ai cũng đã thấy rõ, song BTC đã ngăn cản việc này bằng cái cách không được quang minh chính đại cho lắm. Sau khi BĐBP xuất sắc đánh bại TA.NB ở tỷ số 3-1, chính Thể Công Binh đoàn 15 lại “nằm” trước chủ nhà với tỷ số 1-3. Ta thử xét tương quan giữa họ xem cái giá của chiến thắng này có đích đáng hay không: Hiện tại, TC đang hừng hực khí thế, khi có 2 vị trí chính thức ở ĐTQG vừa dự SEA Games 27 là Hoàng Văn Phương và Phạm Thái Hưng, mới bổ sung mũi đánh Lê Bình Giang và tại Cúp Hoa Lư đã có mặt tay chuyền hai gạo cội Phạm Minh Dũng, trong khi TA-NB đang khủng hoảng: mất tay đánh số 1 là Jirayu Raksakeaw và cả phụ công lão luyện Supachai (nhập tịch với tên Việt Đinh Hoàng Chai), lại thiếu tay đánh Nguyễn Văn Thuý và Văn Lập mà chỉ có chuyền hai Giang Văn Đức, libero Xuân Thành và đối chuyền Bùi Văn Hải là dự bị ở ĐTQG, song đã thắng đội khách đến 3-0, ai mà tin nổi cái kết quả này! Tuy nhiên BĐBP đã xuất sắc thi đấu bằng trái tim của người lính và giành thắng lợi trong cả hai lần gặp đội chủ nhà (3-1 và 3-2), một chiến thắng của “cao xanh”, nói khác đi đó là một cái kết có hậu của Cup Hoa Lư. Bất cập nếu có ở đây chính là sự nhu nhược không đáng có của người cầm cân này mực bộ môn này, thật đáng tiếc!

PV: Để làm phong phú và hấp dẫn hơn các giải mời, theo ông thì Liên đoàn BCVN nên làm gì?

Nhà báo Nguyễn Lưu:-Từ “đổi mới” đã quá quen và nhàm song tôi vẫn phải sử dụng ở đây. Theo tôi có mấy điểm sau. Thứ nhất, cần nhận thức lại về việc tổ chức những giải mời, ngoài túi tiền của nhà tài trợ, thường là chủ giải, Liên đoàn BCVN phải là người trong cuộc với ý nghĩa vì sự phát triển và chất lượng của BCVN và của đội tuyển chứ không chỉ là giám sát viên, thậm chí là khách như từng thấy. Do đó, nên dừng lại kiểu mời đối thủ yếu để chủ nhà lấy giải và ôm thành tích, trái lại cần cố gắng tìm các khách mời có chất lượng, vừa phục vụ nhu cầu khán giả vừa giúp cả trò và thầy nội được dịp tham khảo học tập. Còn nữa, rất cần chuyên biệt hoá các giải mời, chẳng hạn Cúp Hoa Lư có ưu thế lớn về yếu tố du lịch, nên đột phá tổ chức giải mời dành cho các đội bóng nam có trình độ khá, đại để cố gắng có 12 đội dự giải, y như biểu tượng 12 sứ quân khi xưa và như thế, nền công nghiệp không khói của Ninh Bình cũng sẽ có cơ nâng cao thị phần. Các giải nữ cũng cần nghiên cứu theo những format riêng, bên cạnh đó, rất cần có sớm các thầy ngoại cho 2 đội tuyển nam, nữ, thực tế cho thấy nhu cầu trên đã là cấp bách. Cuối cùng, là việc nhanh chóng triển khai Đại hội của nhiệm kì mới, tôi tin rằng một e kíp mới, trẻ trung và năng động sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của BCVN.

                                                                                                    

  ANH QUANG thực hiện        


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm