Tiêu đề của website

Asean Grand Prix liên tục thay đổi lịch thi đấu

Gần 20 năm trước, trình độ của bóng chuyền nữ Thái Lan chỉ ngang ngửa Việt Nam. Nhưng càng về sau này, Thái Lan phát triển cực mạnh và vượt ra khỏi “biên giới” Đông Nam Á để đạt đẳng cấp châu Á, đến gần đấu trường thế giới. Chiến lược phát triển bài bản và khôn ngoan được duy trì suốt gần 2 thập kỷ qua chính là mấu chốt cho thành công của người Thái… Trong khi Thái Lan duy trì tham dự các giải đấu lớn, tập trung tối đa cho vòng loại Olympic thì Việt Nam bỏ giải Vô địch châu Á để tham dự VTV Cup, lấy danh nghĩa cọ xát tại Asean Grand Prix thì mới đây giải đấu này thông báo rút ngắn từ 4 tuần xuống còn 3 ngày (20-22/9) tại Thái Lan.


Ông Trần Đức Phấn từng cho biết lấy Asean Grand Prix làm cơ hội cọ xát cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trước SEA Games 30. Ảnh: VTV

Giữa tháng 7, khi VFV bất ngờ tuyên bố bỏ Giải vô địch nữ châu Á 2019 (cũng đồng thời là vòng loại tuyển chọn các đội bóng dự Olympic 2020), đồng thời chấp nhận nộp một khoản tiền phạt cho Liên đoàn bóng chuyền châu Á (AVC), nhiều người đã sốc rồi sau đó bày tỏ sự bức xúc trên các trang mạng xã hội, thậm chí hỏi thẳng giới chức VFV để được giải thích cặn kẽ (nhưng tất nhiên là không được).

VFV cho rằng việc AVC lùi lịch thi đấu về giữa tháng 8 (thay vì tháng 9 như dự kiến), khiến đội tuyển trở tay không kịp, sẽ không thi đấu với lực lượng và sự chuẩn bị tốt nhất. Tất nhiên, lý giải này không làm thoả mãn ngay chính giới huấn luyện và cả dư luận, vì ai cũng biết VFV “sợ” ảnh hưởng đến VTV Cup khởi tranh vào đầu tháng 8 và không muốn làm mất lòng Ban tổ chức giải đấu này, nên quyết định bỏ tham dự một giải đấu quan trọng số 1 châu lục để tập trung cho giải đấu mang tính chất giao hữu.

Nhưng VFV không chỉ bỏ ngoài tai những góp ý xây dựng từ nhiều phía, mà còn tiếp tục đưa ra một quyết định khác làm giới chuyên môn và dư luận thất vọng. Tức là chọn giải ASEAN Grand Prix 2019 dành cho các đội bóng Đông Nam Á (thi đấu theo thể thức sân nhà-sân khách ở 4 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam), đẩy lùi lịch tổ chức vòng 2 giải Vô địch quốc gia năm 2019 từ tháng 9 về tận tháng 12, thậm chí nếu được còn… tràn qua hẳn tháng 1-2020 (!?).

Mới nghe thì có thể thấy chuyện này tốt cho đội tuyển, vì thầy trò ông Nguyễn Tuấn Kiệt có thêm cơ hội rèn luyện để tranh đoạt thành tích ở SEA Games 30 diễn ra vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, khi giải đấu này rút xuống còn 3 ngày, sau đó phía Philippines xin đăng cai thêm 1 vòng từ 4-10/10, trong khi các VĐV chấn thương, các đối thủ không mang tới đội hình mạnh nhất, kế hoạch giải VĐQG thay đổi vậy ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm ?

Bỏ tham dự Giải vô địch châu Á 2019 mới diễn ra cách đây ít lâu tại Hàn Quốc, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cũng mất luôn cơ hội tranh chấp tấm vé tham dự vòng loại đấu trường Olympic tại khu vực châu Á. Cơ hội này giờ đây đang nhường lại cho 6 đội trong đó phải kể đến Hàn Quốc và Thái Lan, bởi lẽ Trung Quốc vừa đoạt vé đến Tokyo 2020 nhờ đứng đầu bảng B ở vòng loại thế giới, trong khi Nhật Bản được trao 1 suất trực tiếp do là nước đăng cai Olympic.

Cập nhật (5/9):
Theo trang tin ABS-CBN của Philippines thì Asean Grand Prix sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 20-22/9 tại Nakhon Ratchasima của Thái Lan. Tuy nhiên, hôm nay (5/9) SMM Sport của Thái Lan, kênh truyền thông của Liên đoàn Bóng chuyền châu Á cho biết phía Philippines nhận đăng cai thêm 1 vòng nữa từ ngày 4-10/10.
Trước đó, phía Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết Asean Grand Prix diễn ra trong tháng 9 liên tục trong 4 tuần từ ngày 4/9. Tuy nhiên, lịch thi đấu liên tục thay đổi.

 


Tác giả:ANH TUẤNNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều