Tiêu đề của website

VTV Bình Điền Long An: Uống nước nhớ nguồn

Giải bóng chuyền Vô địch Quốc gia không chỉ đơn thuần mang tính chất so tài mà đây còn là dịp giúp các vận động viên (VĐV) thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, tôn trọng những giá trị truyền thống và lịch sử của dân tộc.


Những ngày này, tại Thái Bình và Nam Định không khí bóng chuyền diễn ra rất rộn ràng. Đó cũng là lúc, nhiều đội bóng tranh thủ viếng thăm khu di tích Đền Trần Nam Định thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá.

Các VĐV VTV Bình Điền Long An rất xúc động khi nghe về câu chuyện 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông của nhân dân ta. Phủ Thiên Trường xưa (nay thuộc tỉnh Nam Định) là nơi phát tích của Vương triều nhà Trần và được coi là kinh đô thứ hai của nước Đại Việt sau kinh thành Thăng Long. Năm 1258, khi quân Nguyên Mông xâm lược nước ta lần thứ nhất, vua Trần Thái Tông ra lệnh thực hiện chiến lược “vườn không nhà trống” tại kinh thành Thăng Long và rút lui về phủ Thiên Trường để huy động sức mạnh toàn dân.

Trải bao thế kỷ, ấn đền Trần cũ không còn. Năm 1822, vua Minh Mạng qua Ninh Bình có ghé lại đây và cho khắc lại. Ấn cũ khắc là “Trần triều chi bảo”, ấn mới khắc là “Trần triều điển cố” để nhắc lại tích cũ. Dưới đó có thêm câu “Tích phúc vô cương”. Lễ khai ấn là một tập tục văn hóa mang tính nhân văn để nhà vua tế lễ Trời, Đất, tiên tổ, thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông, cha ông.

Bản chất của bốn chữ “Tích phúc vô cương” trên ấn là Nhà Trần ban cho con cháu cái phúc, dạy con cháu, bách gia trăm họ phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dầy thì được hưởng lộc càng bền vững. Đấy là ý nghĩa giáo dục sâu sắc nhất của việc ban ấn. Ý nghĩa của ấn chỉ đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu mà vẫn còn một số lầm tưởng rằng, xin ấn để cầu “thăng quan, tiến chức”.

VĐV Nguyễn Thị Ngọc Hoa – đội trưởng đội VTV Bình Điền Long An – bày tỏ: “Viếng thăm di tích xưa, giống như một lời nhắc nhở thế hệ chúng em rằng để Tổ quốc được yên bình và no ấm như ngày hôm nay là nhờ công ơn của biết bao vị anh hùng của nhân dân ta đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến thần thánh trước kia. Mỗi cá nhân VĐV đội VTV Bình Điền Long An đều tự ý thức được rằng phải phấn đấu nhiều hơn nữa, phải sống tốt hơn nữa để xứng đáng với truyền thống lịch sử dân tộc Việt Nam”.


Tác giả:THÙY CHINguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Tiêu điểm
Xem nhiều