Tiêu đề của website

Bóng chuyền là cuộc chơi của những chiến binh

Bóng chuyền là môn thể thao của phái đẹp, do các người đẹp phô diễn. Trong các đội bóng chuyền trên thế giới, phong cách của các nữ cầu thủ Nhật Bản và Thái Lan có lẽ là được người hâm mộ Việt Nam yêu thích nhất. Với các cô gái Nhật Bản rất xinh đẹp, rất duyên dáng nhưng mỗi khi ra sân họ luôn chiến đấu hết mình đúng chất là những chiến binh Samurai, còn với các cô gái Thái Lan, dù luôn giữ nụ cười thường trực trên môi nhưng khi bước ra thảm đấu họ luôn toát lên một luồng sinh lực, một khí chất mạnh mẽ của các võ sĩ Muay Thái.


Bóng chuyền nữ Nhật Bản tự hào vì có libero Sano.

Vẻ đẹp bóng chuyền không dành chỗ cho sự yếu đuối, vẻ đẹp bóng chuyền là sự mạnh mẽ của thể thao được thể hiện qua những âm thanh lanh lảnh, tiếng la hét cứu bóng, thất thanh yểm hộ, gọi tên nhau tấn công, thảng thốt bâng quơ khích lệ các đồng đội. Người yêu mến bóng chuyền đích thực khi người ta trầm trồ bởi những pha bay cá thần sầu, những pha đôi công đẹp mắt, giằng co qua lại giữa hai bên và đó còn là tinh thần đồng đội biết động viên đứng lên trong những thời khắc khó khăn để cũng nhau giành chiến thắng.

Bóng chuyền Việt Nam nhiều khi cũng hay lắm, giữa một đội bóng chân dài lồng ngồng, lọt thỏm luôn là một libero nhỏ xíu, nhưng mà rất cân đối, rất xinh, và đặc biệt là rất nhanh nhẹn, rất dũng cảm. Libero không tấn công ghi điểm nhưng làm sáng bừng cả sân đấu đấu bằng những cú cứu bóng thần sầu. Thì nhiệm vụ của libero là chỉ được ở hàng sau và chỉ cứu bóng đỡ bóng thôi mà. Nhưng họ chơi quả cảm còn trên cả cứu bóng, bởi sau khi cứu bóng cô đưa bóng rất khéo về nơi cần đến là vị trí chuyền hai. Có những cú bay cá lộn hai vòng, tay úp sát sàn, người trôi như tấm thảm, và... bóng rơi vào bàn tay đang úp trên sàn, nẩy lên đúng tầm đồng đội.

Bóng chuyền vẫn được biết đến là môn thể thao của những người đẹp, những hoa hậu... nhưng thực tế, người đẹp thì nhiều nhưng không phải ai cũng nổi tiếng cỡ Kim Huệ đâu. Vì muốn nổi tiếng trong thể thao thì chuyên môn mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Bóng chuyền phải là cuộc chơi của những cô gái mạnh mẽ.

Nhiều lúc, thấy chạnh lòng quá vì các cầu thủ trẻ giờ đây thi đấu không máu lửa như các đàn chị thế hệ trước thì phải. Các em ra sân giờ tạo dáng, tạo hình nhiều quá, thời đại của công nghệ mà, ngoài chuyên môn còn còn phải lo chụp ảnh đăng lên Zalo, Facebook nữa cơ. Thế mới biết, khi ra sân các cầu thủ xứ ta tô son, chát phấn nhiều thế nào, dù biết đó cũng chẳng tốt đâu, còn hại cho sức khỏe nữa nhưng làm gì thì cứ phải đẹp trước đã.

Bóng chuyền Việt Nam nhiều em có tố chất quá, cũng được chăm lo tốt quá, nhưng đam mê thì chắc chỉ bằng nửa các chị ngày xưa. Bởi vậy mà chuyên môn chưa thấy đâu đã thành ông sao, ông trăng cả… Nên mới có nhiều câu chuyện, giờ là thời các HLV phải đi nịnh VĐV để vào sân thi đấu vì nhiều em VĐV bây giờ cũng đâu có thiết tha hay máu mê gì đâu.

Thiết nghĩ, con gái không ai cấm làm đẹp nhưng đó phải là ở ngoài sân bóng. Đã là VĐV chuyên nghiệp thì vào sân để thi đấu, tập luyện chứ không phải cuộc dạo chơi. Mà “dẹo dẹo” trong sân đâu có phải hay, đâu có phải đẹp vì bóng chuyền là môn chơi thể thao, bởi vậy người ta trước tiên sẽ đánh giá trên tinh thần của thể thao, trên yếu tố chuyên môn chứ không phải là các cuộc thi sắc đẹp.

Các "chân dài đích thực" hấp dẫn người xem truyền hình vì họ đẹp, rất khỏe và lành mạnh nữa. Nhìn trên mặt bằng chung ở châu Á, SEA Games, bóng chuyền Việt Nam dần có được những thành công nhờ những gương mặt nữ sáng chói. Chiếc HCĐ rồi HCB đầu tiên tại SEA Games, hạng 4 Cúp châu Á 2013, hạng 5 Giải Vô địch châu Á 2015... là những dấu mốc đều được mang về từ các nữ tuyển thủ. Trong lịch sử của bóng chuyền Việt Nam chưa từng có một VĐV nào được đứng trên bục cao nhất của châu lục, nhưng điều đó đã bị phá bỏ khi có sự xuất hiện của “cô gái đặc biệt” – Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Đúng như người ta nói Hoa sinh ra để chơi, để cống hiến cho môn bóng chuyền, bông hoa đẹp của đất Long An vinh dự khi giành được danh hiệu phụ công xuất sắc nhất đồng thời cùng CLB Bangkok Glass bước lên đỉnh của châu lục.

Bởi vậy, bóng chuyền Việt Nam hãy là môn chơi của phái đẹp, phái yếu nhưng không yếu.


Tác giả:XUYẾN CHINguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Hoàng Văn Phương

Hoàng Văn Phương

Ngày sinh: 26/07/1989
Quê quán: Thái Bình
CLB: Thể Công
Vị trí: Chủ công, đối chuyền hai
Số áo: 2
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Trần Việt Hương

Trần Việt Hương

Ngày sinh: 13/10/1998
Quê quán: Phú Thọ
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Lê Thanh Thúy

Lê Thanh Thúy

Ngày sinh: 23/05/1995
Quê quán: Hải Phòng
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Phụ công
Số áo: 8
Tiêu điểm
Xem nhiều