Tiêu đề của website

Chân dài bóng chuyền càn quét tại hội làng Sài Đồng, Long Biên

Đình Sài Đồng vốn thuộc phường Phúc Đồng quận Long Biên Hà Nội, nhân dân thường gọi là đình Sài. Theo cuốn Ngọc phả cổ lục nguyên bản chữ Hán do Đông các Đại học sỹ nguyễn Bính soạn ngày 10 tháng Giêng năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) cho biết đình Sài Đồng thờ Linh Lang Đại vương thời Lý.


Đình Sài Đồng tọa lạc trên khu đất cao, rộng, cách quốc lộ số 5 chừng 30m. Phía trước đình là một hồ nước rộng của làng. Hồ xưa kia gọi là Đấu ruộng chúa. Đình Sài Đồng ngoảnh về hướng nam. Trước cửa có “Long tỉnh” (giếng Rồng) mang hình thức tụ Thủy theo thuyết phong thủy của người xưa, nơi ấy nước thờ cúng và là nước ăn của dân làng. Từ giếng nước lên là một nhà dạng thủy tọa, xây kiểu vòm cuốn, kiểu xây này khá hiếm thấy trên đất Bắc. Phía trong sân là tòa Đại đình gòm 5 gian xây kiểu tường hồi bít đốc, nội thất 4 hàng chân, mái lợp ngói vẩy hến, giữa bờ nóc trang trí hình 2 Nghê chầu, giữa đắp nổi Hổ phù với hai tay khuỳnh ra hai bên, nền lát gạch Bát Tràng cổ. Qua biến cố của lịch sử, đình Sài Đồng còn được như ngày nay là sự cố gắng lớn của địa phương trong việc giữ gìn và tôn tạo. Đình được Bộ Văn Hóa Thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 1992. Lễ hội đình được dân làng tổ chức hàng năm vào ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội đình Sài Đồng kỷ niệm ngày hóa của Đức thánh Linh Lang Đại vương, cùng với đó Lễ hội còn thể hiện sức mạnh cộng đồng làng xã, địa phương theo cách riêng, kết hợp giữa yếu tố tâm linh và các trò chơi đua tài, giải trí...

Năm nay, có một điều đặc biệt là Lễ hội đình Sài Đồng còn có sự đua tài của các đội bóng chuyền nữ hàng đầu tại giải VDQG là: Ngân hàng Công thương, Thông tin LVPB, Quảng Ninh và Hóa chất Đức Giang Hà Nội.

Sở dĩ ông Lê Văn Dũng, HLV trưởng của đội bóng Ngân hàng Công thương là con rể của làng nên việc đưa các đội bóng mạnh về thi đấu tại đình Sài Đồng là không phải khó. BTC sự kiện cho biết có tới gần 100 nhà tài trợ, đa số là người dân trong làng, cùng treo thưởng cho giải. Trong đó ông Đào Hữu Huyền, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng công ty Cổ phần Bột Giặt và hóa chất Đức Giang vì yêu thích đã ủng hộ 20 triệu đồng. Điều quan trọng hơn là tất cả giải thưởng, danh sách các cá nhân ủng hộ cho giải đấu đều công khai, minh bạch, rõ ràng.

Các khoản tiền dù nhiều hay ít đều được BTC công khai, minh bạch.

Những hội làng sau Tết Nguyên đán giúp các ngôi sao như Kim Huệ, Hà Hoa, Nguyễn Thị Xuân, Linh Chi… đến gần hơn với các khán giả, đồng thời họ cũng có thêm cơ hội kiếm tiền. Chưa kể, chiến thắng tại các hội làng truyền thống mang đến vinh dự cho bản thân, gây dựng được hình ảnh cho chính các đơn vị chủ quản.

Với tính chất biểu diễn, cống hiến cao cho bà con, rất nhiều những pha bóng đẹp mắt, tấn công, phòng thủ qua lại giằng co được trình chiếu. Nhưng hơn hết, các cầu thủ đều tự ý thức được phải giữ gìn sức khỏe vì nghiệp thể thao là lâu dài.

Tính từ sau Tết Nguyên đán, bộ ba tuyển thủ quốc gia Kim Huệ, Hà Hoa, Nguyễn Thị Xuân của đội ngân hàng Công thương tỏ ra vô đối bằng chức vô địch thứ 5 mở màn tại hội làng Đông Mai, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong, tiếp đó là 3 chức vô địch tại 3 làng Kim Thiều, Quan Độ và Ninh Hiệp. Gần đây nhất là chức vô địch tại hội Sài Đồng, Long Biên.

Đã có rất đông các khán giả là những người dân địa phương và cả các vùng lân cận đến xem và cổ vũ cho các đội bóng.

 


Tác giả:HÀ HƯNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều