Tiêu đề của website

Vị thế của những ngôi sao

Bóng chuyền Việt Nam sở hữu nhiều ngôi sao, ở nhiều thời kỳ khác nhau, trong số đó, một số người như Nguyễn Hữu Hà hay Nguyễn Thị Ngọc Hoa quyết định dừng lại khi vẫn còn đương thời, đang ở đỉnh cao phong độ. Quyết định đó có thể gây ra nhiều tiếc nuối hay tranh cãi nhưng tựu trung khi chấp nhận dừng lại đúng thời điểm, cái tên và hình ảnh của họ sẽ sống mãi trong lòng các khán giả hâm mộ.


Nguyễn Hữu Hà chấp nhận làm lại từ con số 0 để khẳng định tên tuổi.

Ở tuổi 33, Hữu Hà vẫn là đội trưởng của tuyển bóng chuyền nam Việt Nam, vị trí chủ chốt chưa có người thay thế. Trách nhiệm và vai trò người đội trưởng đúng nghĩa của Hữu Hà có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn ở thời điểm đó, anh vừa phải dìu dắt các đàn em trưởng thành vừa gánh vác thành tích cho bóng chuyền nam Việt Nam trên trường quốc tế. Ở cấp CLB, trong mọi trận đấu, người ta luôn thấy Hữu Hà cháy hết mình, cũng là người đóng góp trung bình 50% điểm số cho toàn đội.

Với chặng đường từ một cầu thủ vô danh xuất phát điểm là sinh viên trường Đại học TDTT Từ Sơn, ấy vậy mà bằng sự quyết tâm và khổ luyện, Hữu Hà sớm khẳng định được chỗ đứng trong đội hình của tuyến 1 của Tràng An Ninh Bình rồi ĐTQG. Qua thời gian phát triển, thành tích đã có, sự quen thuộc với người hâm mộ đã có và giờ là lúc chính anh nối tiếp công việc đào tạo thêm những Nguyễn Hữu Hà “thứ 2”, “thứ 3”… cho tương lai.

Ngọc Hoa luôn là nữ chính trong mọi trận đấu bóng chuyền.

Với bóng chuyền nữ, sau khi giành cú chức vô địch quốc gia và Đại hội TDTT toàn quốc, Ngọc Hoa đã quyết định giải nghệ. Cô từng một vài lần có ý dừng lại, nhưng ở giai đoạn khó khăn, được các lãnh đạo, HLV và đồng nghiệp động viên, nên Ngọc Hoa tiếp tục sát cánh cùng các đàn em Thanh Thúy, Kim Thanh, Dương Hên, Tuyết Hoa, Kim Liên...

Giờ đây sau khi hoàn thành trách nhiệm của một người chị cả, Ngọc Hoa quyết định giã từ sự nghiệp tuyển thủ quốc gia, rồi CLB nơi đã tạo dựng tên tuổi cho cô ở đấu trường Đông Nam Á, châu Á. Quyết định dù khó khăn khi VĐV sinh năm 1987 vẫn là phụ công số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay, nhưng Ngọc Hoa chấp nhận đấy như một thực tế. Cô cho rằng đã đến lúc mình nên dừng lại, tập trung nhiều hơn cho gia đình trước khi chuyển hướng sang giai đoạn khác, song song là công tác huấn luyện.

Nhìn nhận đúng vai trò và giữ được hình ảnh kể cả khi giã từ sự nghiệp dù vị thế của họ là hết sức quan trọng, bóng chuyền Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển giao thế hệ từ năm ngoái, chắc chắn sẽ quyết liệt hơn kể từ năm tới, sau khi những đàn anh, đàn chị chính thức khép lại sự nghiệp lẫy lừng và đầy hãnh diện của mình…


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều