Tiêu đề của website

THAY THUYỀN TRƯỞNG

Xin được nói ngay, việc chủ nhà Tràng An Ninh Bình (TA.NB) thất thủ trước Sanets Khánh Hòa trong trận chung kết trên sân nhà ở Cup Hoa Lư 2017 không phải là một thảm họa. Thắng thua trong thể thao và bóng chuyền là như thế. Tuy nhiên cần dành chút thời gian để xem xet lại lực lượng các đội dự giải, trước khi nhận định vấn đề Tràng An Ninh Bình thay tướng.


Sanets Khánh Hòa sở hữu khẩu súng hai nòng là hai chủ công “Oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều, “Thùng thuốc súng” Từ Thanh Thuận, cùng một dàn hỏa lực khá ăn ý và chơi ổn định. Trong khi đó hỏa lực Tràng An Ninh Bình vẫn như cũ, dù có thêm ngoại binh Kidsada khá lợi hại và chuyền hai Giang Văn Đức là khá nhất hiện nay, tuy nhiên sự chệch choạc là điều dễ thấy ở đội bóng cố đô Hoa Lư. Họ đã thua Sanest Khánh Hòa 1-3, nhưng vẫn xếp trên hai đối thủ kì cựu là Thể Công và Quân đoàn 4, xin nhắc lại là không phải xấu hổ. Thua Sanest Khánh Hòa như thời điểm hiện tại dường như là cái tất yếu của TA.NB. Và trong cơn bĩ cực nhất thời (!), Ban lãnh đạo CLB này lại quyết định thay tướng, HLV Nguyễn Mạnh Hùng đã bị cắt hợp đồng và thay vào đó là HLV Trần Văn Thư. Hai người đều là những cựu tuyển thủ của BCVN một thời, họ từng thi đấu bên nhau và nhiều khi là đối thủ lớn của nhau mỗi khi mà Thể Công gặp Bưu điện Hà Nội.

HLV Nguyễn Mạnh Hùng chia tay Tràng An Ninh Bình.

Thay tướng đổi vận là quyền của mỗi CLB. Bằng cái nhìn riêng, tôi cho rằng việc thay người của CLB chưa chắc đã là hợp lý nếu xét lâu dài chứ không chỉ là việc nhất thời có thể thay đổi trong một vài trận đấu cụ thể. Nếu được quyền lựa chọn giữa hai HLV này, tôi sẽ chọn anh Nguyễn Mạnh Hùng. Xưa nay, Hùng “sếu” chẳng những mát tay, anh có được cái vinh dự là HLV đem HCB đầu tiên cho BCVN ở cả hai nội dung nam và nữ và là điều chưa có một HLV nào làm được. Nói chân tình, nếu không có chữ ký của một HLV ngoại hay một ai đó có năng lực, TA.NB vẫn phải lựa chọn vai trò ấy từ hai người bạn kia thì dễ thấy rằng “võ” của cả 2 HLV này cũng chả có gì mới mẻ, song Hùng “sếu” vượt trội ở kinh nghiệm trận mạc, lại mềm mại trong công việc và còn được nhiều người yêu mến. Rõ ràng, khi đi tìm thuyền trưởng cho một ê-kip, bao giờ người ta cũng phải tìm đến những HLV hữu danh. Tất nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân.

NGUYỄN LƯU

***

Cả hai đều tệ

Xin nhắc lại cả Trần Văn Thư và Nguyễn Mạnh Hùng đến giờ vẫn chỉ sống dựa vào chủ nghĩ kinh nghiệm trong công tác huấn luyện. Bởi vậy, trong bối cảnh bóng chuyền hiện đại phát triển như ngày nay thì chuyên môn của cả hai ông này về lâu dài là không đủ khả năng đáp ứng.

Nguyễn Mạnh Hùng có nhiều cái được khi sòng phẳng trong tài chính với các VĐV, có nhiều đóng góp cho BCVN là người đem những tấm HCB đầu tiên cho cả hai đội tuyển nam nữ. Nhưng xét trên cả một quá trình Nguyễn Mạnh Hùng dính nhiều điều tiếng khi chạy theo đồng tiền (từ Bưu Điện Hà Nội – Tràng An Ninh Bình – Tập đoàn Dầu khí – Bia Sài Gòn TBD – Tràng An Ninh Bình). Với lý do chấm dứt hợp đồng khi để thua Sanest Khánh Hòa trong trận chung kết cúp Hoa Lư mới đây cũng chỉ là cái cớ khi ẩn sâu dưới đó là nhiều vấn đề.

Khi còn làm đội tuyển, trong trận chung kết nam lịch sử giữa Việt Nam và Thái Lan. Thay vì chỉ đạo chuyền hai dồn bóng cho Ngô Văn Kiều đang phong độ cao thì ông Hùng lại yêu cầu chuyền hai Minh Dũng dồn bóng cho Duy Quang, con trai ông. Vậy là bóng chuyền nam mất đi cơ hội có HCV. Ở Tràng An Ninh Bình, ông Hùng cũng có nhiều đối xử bất công với các công thần… trong chuyên môn chủ yếu đi mua bán, chuyển nhượng. Bởi vậy việc ra đi của Nguyễn Mạnh Hùng sau trận thua của Tràng An Ninh Bình trước Sanest Khánh Hòa cũng chỉ là cái cớ mà thôi.

Với Trần Văn Thư thì sao ? Xin nhắc lại trong đạo đức nghề nghiệp của ông này là quá tệ. Nhiệm kỳ trước, chính ông phó ban chuyên môn này đã làm nũng loạn cả làng bóng chuyền Việt Nam khi để Phạm Ngọc Anh lên tuyển trong sự bức xúc của dư luận. Hơn thế, cách gọi người của đội tuyển dựa vào những mối quan hệ xin cho khiến bóng chuyền Việt Nam bao năm không ngóc nổi đầu lên.

Nên nhớ rằng, tại Đại hội Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam nhiệm kỳ 6 diễn ra cách đây chưa quá lâu. Dù chỉ có 22 ứng viên và lấy tới 21 người vào ủy viên trong BCH Liên đoàn BCVN nhiệm kỳ mới nhưng ông Trần Văn Thư vẫn bị cả đại hội loại thẳng tay với số phiếu thấp nhất khi đó. Gần đây nhất là sự cố trọng tài tại vòng 1 Giải bóng chuyền VĐQG PV Gas 2016, cũng chính Trần Văn Thư là người đứng sau sự cố vỡ sân giữa Hà Tính và Tràng An Ninh Bình.

Bởi vậy mới thấy, quyết định của Tràng An Ninh Bình âu cũng chỉ là “Không có chó bắt mèo…” mà thôi.


Tác giả:TIẾN TRẦNNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thanh Tùng

Nguyễn Thanh Tùng

Ngày sinh: 05/01/1993
Quê quán: Hà Nội
CLB: Tràng An Ninh Bình
Vị trí: Chủ công, đối chuyền
Số áo: 8
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Đinh Thị Thúy

Đinh Thị Thúy

Ngày sinh: 16/04/1998
Quê quán: Hà Nam
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 16
Nguyễn Hữu Hà

Nguyễn Hữu Hà

Ngày sinh: 08/07/1981
Quê quán: Thái Bình
CLB: Biên Phòng
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 13
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều