Tiêu đề của website

Sự kích động về tâm lý ảnh hưởng như thế nào tới vận động viên bóng chuyền

Đối với một vận động viên bóng chuyền, áp lực tâm lý trước một cuộc thi đấu vô cùng quan trọng. Vì vậy trước một cuộc thi đấu đối với một vận động viên có thể nói cần phải có một tâm lý thật thoải mái. Nhiều vận động viên đã cho thấy thành tích của họ bị ảnh hưởng một cách bất lợi do quá hồi hộp hay quá kích động khi tham gia vào một cuộc thi đấu thể thao nào đó dẫn đến các vận động viên có một tâm lý quá áp lực.


Tránh làm áp lực trước trận đấu

Mối quan hệ giữa sự kích động và động cơ thành tích là một vấn đề quan trọng đối với vận động viên và huấn luyện viên, những người đều muốn đạt được thành tích tối đa. Sự thực, hầu hết những cá nhân có liên quan đến thể thao thi đấu đều có thể đề cập tới mối quan hệ giữa sự kích động và thành tích thể thao. Trong những cuộc thăm dò không chính thức của vận động viên, hầu hết mọi người đều tin rằng một chút kích động sẽ giúp vận động viên chuẩn bị sẵn sàng bước vào cuộc thi đấu. Tuy nhiên, điều này dường như cũng có sự nhất trí rằng nếu quá nhiều kích động thì có thể gây bất lợi cho thành tích.

Đối với các vận động viên bóng chuyền cũng như các môn thể thao khác nói riêng thì một lời nói động viên có xúc cảm và mạnh mẽ trước một cuộc đấu, sẽ chỉ nâng cao thành tích nếu nó làm tăng trạng thái kích động của vận động viên từ một mức thấp tới mức trên trung bình hay còn gọi là mức tối ưu. Nhưng nếu vận động viên đó đã có sẵn sự kích động cao rồi, thì khả năng tác động của lời nói đó có thể làm tăng sự kích động của anh ta hoặc cô ta lên tới điểm mà làm bất lợi đối với thành tích. Chính vì vậy mà các huấn luyện viên phải cố gắng giúp cho từng vận động viên đạt được mức tối ưu về trạng thái kích động để nâng tối đa thành tích. Một nhân tố thứ hai được cho là hỗ trợ các vận động viên đạt được mức kích động tối ưu đó chính là hoàn thiện tính cách cá nhân của bản thân vận động viên đó. Một nhân tố thứ hai được cho là hỗ trợ các vận động viên đạt được mức kích động tối ưu đó chính là hoàn thiện tính cách cá nhân của bản thân vận động viên đó.

Nên có một tâm lý thật vui vẻ trước trận đấu

Như vậy có thể nói tâm lý của các vận động viên bóng chuyền trước một trận đấu vô cùng quan trọng. Vì vậy không nên đưa ra quá nhiều các mục tiêu để giảm áp lực cho các vận động viên. Nếu có quá nhiều áp lực cũng như nhiều kích động thì sẽ làm cho tâm lý của các vận động viên không hề bình tĩnh được mà đưa vào một trạng thái lo lắng không thoải mái, dẫn đến kết quả không như mong muốn.


Tác giả:CẨM HẰNGNguồn: HELLOBONGDA
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều