Tiêu đề của website

Đội tuyển Việt Nam và nỗi lo từ vị trí chuyền hai

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có sự khởi đầu thuận lợi tại VTV Cup Tôn Hoa Sen 2017 khi giành thắng lợi 3-0 (25-21, 25-18, 25-17) trước đội Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Thế nhưng, dù giành được chiến thắng nhưng rất nhiều khán giả lẫn những người làm chuyên môn đều cho thấy sự lo ngại về vị trí chuyền hai của đội tuyển Việt Nam.


Người hâm mộ mong mỏi sự trở lại của chuyền hai Nguyễn Linh Chi (số 13).

Đội tuyển Việt Nam góp mặt 2 cây chuyền hai là Nguyễn Linh Chi (Thông tin Lienvietpostbank) và Nguyễn Thị Hồng Đào (VTV Bình Điền Long An). Tính cả VTV Cup 2017, Nguyễn Linh Chi đã có thâm niên 4 năm ăn cơm ở đội tuyển quốc gia, thế nhưng sự ăn ý của cây chuyền hai này với các mũi tấn công của đội tuyển như Thanh Thúy, Kim Huệ, Ngọc Hoa, Đinh Thúy… cho đến nay vẫn còn nhiều vấn đề mà ngay cả BHL của đội tuyển vẫn chưa tìm được chiều hướng khắc phục.

Điểm mạnh của Linh Chi nằm ở lối chơi lăn xả, khả năng phòng thủ cứu bóng, phát bóng tương đối tốt nhưng yếu điểm lại ở chính khả năng chuyền bóng chiến thuật, cũng như việc tổ chức các mảng miếng ăn ý với các mũi tấn công. Chính vì vậy, nếu đánh giá từng vị trí tấn công riêng lẻ của đội tuyển Việt Nam đều không có sự thua kém nhiều so với đối thủ nhưng khi lắp ghép lại thì tổng thể ấy lại trở nên rời rạc và thiếu sức sống.

Trong trận đấu với đội bóng sinh viên đến từ Trung Quốc, linh hồn của đội tuyển Việt Nam khá loay hoay với các đường chuyền chiến thuật cho Ngọc Hoa và Kim Huệ, hay các tình huống phân phối bóng lúc ngửa, lúc thu cho các mũi tấn công biên cho Đinh Thúy, Trần Thúy hay Đoàn Xuân khiến các pha tấn công của đội tuyển Việt Nam khá chật vật dù trước đó những VĐV tấn công tốt như Trần Thị Thanh Thúy không bao giờ tỏ ra kén bóng.

Trong sơ đồ chiến thuật, cây chuyền hai có thể đươc xem là linh hồn của một tập thể. Khác với hiệu quả nhãn tiền của các mũi tấn công qua những cú đánh, sản phẩm của người chuyền hai thể hiện toàn bộ tư duy và chiến thuật, kĩ thuật của mỗi đội bóng và vì thế, đi tìm những ngôi sao trên sân bóng chuyền, người ta hay liên tưởng đến những chuyền hai.

4 năm trước, dù không còn trẻ, từ một chuyên gia dự bị nhưng với khuôn mặt tươi tắn, Nguyễn Linh Chi đã thực sự là một “ngôi sao” mới được yêu mến trong lòng khán giả hâm mộ. Thế nhưng, sau mùa giải VTV 2014 thành công thì cho đến nay cây chuyền hai của đội bóng áo lính vẫn chưa cho thấy một cuộc bứt phá thực sự. Người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam đang rất chờ đợi, sự trở lại của Nguyễn Linh Chi, một trong những cây chuyền hai theo nhà báo Nguyễn Lưu đánh giá là xuất sắc nhất trong lịch sử của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Theo thống kê của VIS, Trần Thị Thanh Thúy là VĐV ghi nhiều điểm nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam với 15 điểm, tiếp đó là Nguyễn Thị Ngọc Hoa (12 điểm), Đoàn Thị Xuân (11 điểm), Phạm Thị Kim Huệ (8 điểm), Đinh Thị Thúy (5 điểm) và Nguyễn Linh Chi (3 điểm).

 


Tác giả:THẾ NAMNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều