Tiêu đề của website

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Bông hoa đặc biệt của bóng chuyền Việt Nam

Cho đến bây giờ, nghĩa là sau gần 20 năm ăn tập với bóng chuyền chuyên nghiệp, phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa chính là thần tượng không chỉ của những bạn trẻ đam mê bóng chuyền, mà của cả giới trẻ Việt Nam về ý chí phấn đấu và lòng nhiệt tình đối với thể thao. Bông hoa đẹp của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An không chỉ nổi tiếng về tài năng mà còn cả về nhân cách sống.


"Năm 12 tuổi Hoa đến với bóng chuyền rất là ngẫu nhiên, thì có thể là bóng chuyền nó tự tìm đến với mình thôi chứ mình không có tìm đến bóng chuyền" - Ngọc Hoa chia sẻ. Đến năm 16 tuổi, thì Hoa đã được gọi lên đội tuyển quốc gia, là VĐV nhỏ tuổi nhất lại được xếp vào đội hình đánh chính. Đó là một kỷ niệm không thể nào quên trong sự nghiệp cầu thủ của một VĐV chân chính.

Nguyễn Thị Ngọc Hoa - của hiếm của bóng chuyền Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Là của hiếm của bóng chuyền Việt Nam khi cao tới 1m83, Ngọc Hoa phát huy tối đa sự ảnh hưởng của một phụ công chuyên nghiệp: sức bật tốt, tầm với khá rộng và biết tiếp thu rất nhanh lối đánh hiện đại. Chơi sở trường ở vị trí phụ công, tức là vận động viên chuyên chơi các kỹ thuật đánh nhanh, lao, nhất là quả tấn công bằng cách chạy đà và dậm nhảy một bước ở chân số 2. Ðặc biệt, Ngọc Hoa là tay chắn xuất sắc, trong các trận đấu, khi Ngọc Hoa đứng ở khu vực giữa lưới thì đối phương hãy coi chừng.

Tài năng của Ngọc Hoa đã khẳng định qua rất nhiều giải đấu trong nước và quốc tế với các danh hiệu cá nhân xuất sắc nhất. Và ấn tượng nhất là bộ ba danh hiệu: cầu thủ ghi nhiều điểm nhất, cầu thủ tấn công xuất sắc nhất, cầu thủ chắn bóng xuất sắc nhất tại SEA Games 23 năm 2005, phụ công xuất sắc nhất châu Á tại giải bóng chuyền các CLB nữ châu Á 2015 nơi Bangkok Glass xuất sắc giành được chức vô địch.

Được coi là VĐV xuất sắc nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam trong suốt hơn 10 năm qua, thế nhưng một điều mà người trong giới thán phục ở Ngọc Hoa chính là sự trung thành tuyệt đối của Hoa với đơn vị chủ quản VTV Bình Điền Long An. Khác với nhiều đồng đội hay đàn em vẫn mải mê chạy theo tiếng gọi của đồng tiền thì hơn 10 năm nay, với Ngọc Hoa vẫn miễn nhiễm với sự mời chào của nhiều CLB. Còn nhớ thời điểm 8 năm trước, khi mà Vietsov Petro vẫn được coi là miền đất hứa của bóng chuyền Việt Nam. Đội bóng này đã không ít lần trải thảm mời chào Ngọc Hoa với bản hợp đồng tiền tỉ, mức lương cao, được tặng nhà, cùng lời hứa sẽ tạo điều kiện cho chồng cô vào ngành dầu khí công tác… nhưng rốt cuộc Ngọc Hoa đã thẳng thừng từ chối để ở lại gắn bó với đội bóng mang thương hiệu quê hương.

Là người không cầu danh lợi, với đức tính giản dị, khiêm nhường. Không khó để người ta thấy thủ quân của đội tuyển Việt Nam không quản vất vả tham gia chuyến tìm kiếm và tuyển chọn VĐV năng khiếu cho CLB VTV Bình Điền Long An. Hoa tâm sự, đây có thể là sự nghiệp tiếp theo của cô trong tương lai, sau khi từ giã thi đấu đỉnh cao. Trách nhiệm của cô là phải bồi dưỡng và gìn giữ tình yêu bóng chuyền cho thế hệ sau, cho những tài năng còn ẩn khuất đâu đó khắp đất nước.

Tất nhiên, ngay cả khi đã dần bước qua bên kia sườn dốc sự nghiệp đỉnh cao, Ngọc Hoa vẫn đang giữ vai trò quan trọng ở CLB. Cô chính là tấm gương cho các đàn em học hỏi và noi theo, cả về tài năng lẫn tính cách. Chưa bao giờ người ta thấy Ngọc Hoa chịu ngơi nghỉ, đơn giản vì bóng chuyền đã ngấm vào máu của cô rồi. Thời gian không thi đấu, Ngọc Hoa giúp CLB tuyển sinh, đào tạo VĐV năng khiếu, vì có như thế mới tạo được nền tảng vững chắc cho sự tồn tại của đội bóng VTV Bình Điền Long An. Đối với Ngọc Hoa, ngày nào còn sức thì còn chơi, còn nhiệt huyết với bóng chuyền nước nhà.

Giới chuyên môn thừa nhận, không hề quá khi cho rằng Ngọc Hoa chính là cầu thủ xuất sắc nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam lâu nay, thuộc một số ít cầu thủ hay nhất của Đông Nam Á đã đạt tới đẳng cấp hàng đầu châu lục. Ngoài những tố chất phải thừa nhận là rất đặc biệt, thành quả mà Ngọc Hoa có được chính là nhờ niềm đam mê và sự chuyên nghiệp hiếm có. Không những vậy dù là một ngôi sao đẳng cấp, thế nhưng Ngọc Hoa là VĐV có đức tính khiêm nhường, sống giản dị lại ham học hỏi. Ngọc Hoa chính là tâm gương sáng để nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam noi theo

Với cá nhân Ngọc Hoa: "Chính là bóng chuyền đã đem lại cho Hoa có được một cái tên tuổi và một cái sự nghiệp vững chắc như bây giờ. Đó là một cái nghề của mình rồi, mình sẽ gắn bó cho đến cùng. Ngày nào còn sức thì Ngọc Hoa vẫn sẽ nỗ lực và gắn bó hết mình với CLB VTV Bình Điền Long An.".


Tác giả:HÀ HƯNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều