Tiêu đề của website

HLV Lang Ping: Bóng chuyền tình yêu và đam mê

Ngày 7/11 vừa qua, HLV Lang Ping đã có cuộc đối thoại tại chương trình "Nhân vật thể thao" của tháng 11. Sau đây là một số thông tin nổi bật & thú vị của buổi phỏng vấn.


HLV Lang Ping - Người phụ nữ quyền lực của bóng chuyền thế giới.

* Bai Yansong (白岩松): Bà có thể chia sẻ về đợt "huấn luyện đặc biệt" diễn ra từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 vừa qua? Và đây có phải là kế hoạch mới được xây dựng?

- Lang Ping (郎平): Với mục tiêu không ngừng tìm kiếm & khai phá những gương mặt mới, đảm bảo lực lượng tương lai về lâu dài. Đội ngũ của tôi bắt đầu lên kế hoạch cho nó từ tháng 8, nghĩa là liền ngay sau khi giải WGP tại Nam Kinh kết thúc. Điểm không giống tập trung đội nữ quốc gia là lần này chúng tôi chưa vội xây dựng lối chơi & chiến thuật chung chung, mà sẽ đi sâu phát triển kĩ thuật cá nhân, thúc đẩy sự tiến bộ cho từng gương mặt trẻ, có bổ sung một số VĐV cũ để các em học hỏi. Nghĩa là chúng tôi đã bắt đầu xây dựng lại một đội bóng mới ngay từ bây giờ!

* Bai Yansong: Bà đánh giá như thế nào về hai yếu tố trẻ & ngoại binh đối với con đường đi lên Super League như hiện nay?

- Lang Ping: Hai yếu tố không ảnh hưởng gì đến nhau cả, muốn cải thiện thành tích thì có thể đầu tư cầu thủ ngoại, còn đào tạo trẻ thì vẫn phải luôn duy trì. Tôi muốn nói rằng, kì thực muốn giúp cầu thủ của chúng ta "học hỏi" cũng hạn chế, vì một VĐV giỏi sẽ không ai hào phóng đến mức chia sẻ hết kinh nghiệm xương máu của mình cho người khác, bạn chỉ có thể tự nhìn họ mà làm theo thôi. Với các nhân tố trẻ, cách thiết thực nhất là tạo cơ hội để cọ xát rồi thúc đẩy cạnh tranh lẫn nhau, có như vậy mới nhanh tiến bộ

* Bai Yansong: Sau khi thị sát những trận đấu đầu tiên của giải năm nay, bà nhận xét gì về các VĐV trẻ của chúng ta?

- Lang Ping: Các em có thể hình rất tốt và nhanh nhạy tiếp thu. Tôi tin sự thông minh, ham học hỏi đi với cách đầu tư hợp lí sẽ nhanh chóng phát triển tốt

* Bai Yansong: Vì sao bà từ chối mọi cuộc phỏng vấn ở Olympic Rio 2016?

- Lang Ping: Về cơ bản là đâu còn gì để chia sẻ thêm nữa? Những gì cần nói chúng tôi đều đã nói hết trước ngày lên đường rồi. Đến đất Brazil không gì khác chúng tôi chỉ muốn tập trung toàn bộ thời gian để tập luyện một cách nghiêm túc, không phân tâm. Nhiều đội tuyển ngay khi vừa đặt chân đến nơi đã chia sẻ với báo chí nước họ về điều kiện ở làng VĐV không được tốt, ăn uống, vệ sinh hạn chế, gặp phiền phức,... Tôi nghĩ điều này không nên, hãy thông cảm rằng họ đã cố gắng hết sức để chuẩn bị rồi (tôi có quan sát thấy ngay cả VĐV nước họ điều kiện cũng không tốt hơn các nước khác), nếu điều kiện sống và trang thiết bị chỉ có vậy thì anh kêu ca cũng giải quyết được gì? Chúng ta cũng chỉ ở đó khoảng 2 tuần thôi, việc ca thán nhiều khi vô tình tạo ấn tượng không tốt cho cổ động viên chủ nhà, và bạn biết đấy, nhiều đội bóng đã gục ngã vì không được lòng khán giả. Điều bất ngờ và cảm kích nhất là có rất đông khán giả Brazil cổ vũ cho Trung Quốc ở Bán kết, ngay cả khi đội tuyển của họ vừa "sống còn" với chúng tôi tại Tứ kết, nhờ vậy chúng tôi mới có thể thăng hoa hơn. Học trò của tôi chắc chắn không được quên điều này!

* Bai Yansong: Điều gì làm nên thành công cho một đội bóng?

- Lang Ping: Thiên thời - địa lợi - nhân hòa!

* Bai Yansong: Nói rõ hơn một chút được không?

- Lang Ping: Ngoài thực lực, bạn cần một chút đầu óc và cái duyên. Nếu ngay từ đầu tấm HCV đã không chọn bạn, thì có làm cách nào cũng không lên ngôi được

* Bai Yansong: Theo bà làm thế nào để phát triển phong trào bóng chuyền mạnh hơn nữa tại Trung Quốc?

- Lang Ping: Bóng chuyền tại Trung Quốc đang đi theo hướng chuyên nghiệp hóa, gắn liền với kinh tế. Chúng ta bằng nhiều cách có thể kêu gọi tài trợ, phổ cập rộng rãi hơn đến các trường học, cải thiện mức sống cho VĐV, hoặc làm các gameshow, chương trình giải trí về bóng chuyền cũng giúp hình ảnh các VĐV gần gũi hơn với thế hệ trẻ, từ đó tạo cảm hứng.

* Bai Yansong: Ngay sau khi trở lại đã giúp đội tuyển của chúng ta giành chức vô địch cup thế giới mới đây (World Grand Champions Cup), có gì khác so với WGP cách đó một tháng?

- Lang Ping: Bất kể giải đấu nào, muốn có thành tích cao đều phải có kế hoạch tỉ mỉ & khoa học, tập luyện nghiêm túc cũng như có sự chuẩn bị tốt về lực lượng, không thể chắp vá mà vô địch được

* Bai Yansong: Một câu hỏi riêng tư, bà đã có dự định gì cho tương lai chưa?

- Lang Ping: Ồ có chứ, trước mắt đội tuyển vẫn cần tôi đến Olympic 2020. Sau đó mới có thể toàn tâm cho gia đình của mình, khi ấy tôi cũng 60 tuổi rồi (cười)!


Tác giả:Volleyball ChinaNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều