Tiêu đề của website

Đội tuyển Quốc gia vẫn rất cần Bùi Thị Huệ

Thiếu một chút may mắn, Ngân hàng Công thương đã xảy chân ở hai trận đấu quan trọng với U23 Thái Lan và VTV Bình Điền Long An do đó không thể lọt tới vòng bán kết. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận đó chính là phong độ rất tốt của chủ công Bùi Thị Huệ, người từng được ví là VĐV toàn diện nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam cách đây hơn 10 năm.


Bùi Thị Huệ thi đấu khá ấn tượng tại cúp VTV9 Bình Điền 2019.

Cách đây 22 năm, do sớm bộc lộ tố chất thiên phú Bùi Thị Huệ đến với bóng chuyền nữ Thái Bình như một mối lương duyên. Bùi Huệ từng tâm sự “Nhà em không có ai chơi thể thao. Lúc 12 tuổi, có một lần bố em thấy trên truyền hình đăng thông báo tuyển sinh lớp bóng chuyền năng khiếu ở Trung tâm TDTT và hỏi có thích đi tuyển không, em chỉ nghĩ đơn giản mình lộc ngộc thế, cao 1m63 có lẽ nếu đi tập sẽ không phải xấu hổ vì cao kều nữa nên xin bố cho đi. Nhà em ai cũng có chiều cao bình thường, chỉ có mỗi mình em là như thế...”  Năm 16 tuổi cô chính thức lên đội 1 Thái Bình, đây cũng là thời điểm cô được gọi tên vào đội tuyển quốc gia và là VĐV trẻ tuổi nhất.

Bùi Thị Huệ được nhiều khá giả yêu mến và biết tới kể từ kỳ tích khi tham dự VTV Cup lần đầu vào năm 2004, tại nhà thi đấu Trần Quốc Toản TP. Nam Định. Tại sân chơi này, trong 6 trận đấu có tuyển Việt Nam tham dự, Bùi Thị Huệ 5 lần nhận được danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất và đó là những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời một cầu thủ chân chính.

Sức mạnh của các quả đập từ tay đánh Việt Nam mang áo số 14 là đáng sợ. Tôi đã nghe câu nói đó của một nữ cầu thủ Trung Quốc bên lề nhà thi đấu Trần Quốc Toản. Phải chăng chính ở giải này cô gái người Thái Bình đã một lần gây kinh ngạc tất cả khi nhảy đánh từ số 3 hơi xa lưới, quả bóng quá mạnh đã làm một cầu thủ to béo của đội tuyển Kazakhstan bật ngửa ngay trên sàn đấu, lập tức Huệ chạy qua nắm tay kéo bạn lên và cũng từ đó, cô gái Thái Bình ấy nhận thêm biệt danh vui vẻ là “tay đánh búa bổ”.

Ngân hàng Công thương thi đấu khá tốt dù không vào tới bán kết.

Lối chơi máu lửa, cống hiến, khả năng chuyền một, phòng thủ chắc chắn bởi vậy mà cho tới nay dù đã là bà mẹ 2 con nhưng Bùi Thị Huệ vẫn được các khán giả yêu mến, các nhà chuyên môn đánh giá rất cao. Thậm chí HLV Nguyễn Tuấn Kiệt khẳng định: “ĐTQG dù đang ở giai đoạn trẻ hóa lực lượng nhưng vẫn rất cần những VĐV có chuyên môn, máu lửa như Bùi Thị Huệ.” Thật vậy, trong 3 trận đấu trong màu áo Ngân hàng Công thương tại cúp VTV9 Bình Điền 2019, Bùi Thị Huệ chính là VĐV ghi nhiều điểm nhất. Khi thể lực sung mãn, sẽ là rất khó bám chắn được Bùi Thị Huệ, còn khi cô gái Thái Bình ở hàng sau, vị trí chuyền hai rất yên tâm, bởi chuyền một của Bùi Thị Huệ bóng đi rất yêm và tìm đúng được vị trí.

Với đội tuyển bóng chuyền nữ Quốc gia Việt Nam lúc này không bao giờ hết rất cần một VĐV có khả năng chuyền một, phòng thủ tốt như Bùi Thị Huệ. Bởi chỉ có chuyền một ổn định các vị trí chuyền hai trẻ mới phát huy được khả năng, bên cạnh đó sẽ giảm nhiều áp lực cho các vị trí trong sân khác như Kim Liên hay Thanh Thúy. Trong một tập thể gồm nhiều VĐV trẻ có tuổi đời ngang nhau, thì cũng rất cần một người chị, một thủ lĩnh trong sân như Bùi Thị Huệ để hỗ trợ các em cả về chuyên môn lẫn tinh thần.

Đeo băng đội trưởng đội bóng chuyền Thái Bình, cô giúp Vital Thái Bình vô địch bóng chuyền quốc gia 2007, trong màu áo đội tuyển nữ quốc gia, Bùi Thị Huệ cùng đồng đội liên tiếp giành 5 tấm HCB SEA Games từ 21-25.

Cô có các biệt danh “búa máy”, “bàn tay sấm sét”, hay “tay đánh búa bổ” vì các động tác đập bóng mạnh, dứt khoát, có thể đập các quả “một tiếng” (tiếng bóng chạm tay và bóng chạm sàn gần như cùng lúc).


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều