Tiêu đề của website

Cái tâm của một người thầy

Trong buổi lễ bế mạc Giải bóng chuyền Vô địch các CLB nam châu Á 2018, nhìn lá cờ và quốc ca nước bạn ngân vang trên bục nhận huy chương, ở góc khán đài kia đã có một người thầy mắt đỏ hoe vì rớm lệ. Người đàn ông đó sau nhiều giờ đồng hồ vẫn không khỏi tự trách mình, người thầy sống vì cái tâm, làm hết trách nhiệm vì các học trò. Không ai khác đó chính là HLV Thái Quang Lai, người dẫn dắt đội bóng chuyền nam Sanest Khánh Hòa làm nên lịch sử với thành tích lọt vào top 4 của châu Á.


HLV Thái Quang Lai - Người thầy luôn sống bằng cái tâm vì các học trò. Ảnh: AVC

“Nếu cố gắng hơn chút nữa, nỗ lực hơn chút nữa thì có lẽ lá cờ Việt Nam đã tung bay cùng bè bạn năm châu. Giây phút nhìn người ta được bước lên bục nhận cúp và huy chương, lá cờ tổ quốc được kéo lên thực sự tôi đã cảm thấy có chút chạnh lòng. Nhưng hôm qua ở trận đấu tranh HCĐ, Sanest Khánh Hòa dù thiếu vắng hai trụ cột là Trực và Thuận nhưng các em trẻ đã chơi quá hay, cống hiến hết khả năng. Sanest Khánh Hòa không thua kém đối thủ về chuyên môn, chúng tôi chỉ thua họ về kinh nghiệm, tuổi đời, tuổi nghề và thiếu một chút may mắn.”  HLV Thái Quang Lai chia sẻ.

Nhiều khán giả khi xem Sanest Khánh Hòa thi đấu đã phải thốt lên rằng, lối chơi của đội bóng phố Biển đã linh hoạt và biến hóa hơn trước rất nhiều, thậm chí sự gắn kết, tinh thần bùng nổ còn mạnh mẽ hơn hẳn ĐTQG. Những chiến thắng của Từ Thanh Thuận và các đồng đội khi lần lượt vươt qua rất nhiều ông lớn không hề ăn may mà hoàn toàn dựa vào chuyên môn và năng lực thực sự. Đơn cử, trong trận đấu tranh hạng ba chiều qua, dù đối thủ Pakistan có thể lực rất tốt, chiều cao bình quân đến 1,96 m và có 5 VĐV cao trên 2 m, nhưng đội bóng phố biển hầu hết là VĐV trẻ như Quốc Đoàn, Văn Tiên, Triển Chiêu, Quang Đoàn, Tấn Đạt.. đều ở trong độ tuổi 19 - 23, chiều cao bình quân chỉ 1,87 m lại không có Thanh Thuận và Trung Trực đã chơi tưng bừng, áp đảo đối thủ và giằng co ở hiệp 5 đến 16/16, sau đó để thua chung cuộc 2-3. Để có được những thành quả ấy ngoài sự quan tâm và động viên của trưởng đoàn Trần Quang Thường hay ông bầu Lê Hữu Hoàng thì không thể không nhắc đến bao mồ hôi, công sức không quản mệt nhọc, lăn lộn cùng các học trò của HLV Thái Quang Lai.

“Người thầy đầu tiên đưa tôi đến bóng chuyền là HLV Trần Văn Sơn, người thầy dạy tôi về lòng vị tha, dạy tôi nhân cách sống, cách đối xử với các học trò bằng cả cái tâm của mình đó chính là HLV Thái Quang Lai. Tôi trân trọng đạo đức của thầy.” chủ công Từ Thanh Thuận chia sẻ.

Cả cuộc đời HLV sinh năm 1971 đã cống hiến hết mình vì cái nôi bóng chuyền Khánh Hòa, trước khi nhận lời đảm nhiệm vai trò HLV trưởng tuyến 1, ông Thái Quang Lai từng có thời gian 7 năm dẫn dắt tuyến trẻ. Dưới sự chỉ dạy của HLV họ Thái, đội tuyển bóng chuyền trẻ Sanest Khánh Hòa được hình thành và cũng nhanh chóng tạo dựng được chỗ đứng vững chắc cho mình trước khi được định danh như một trung tâm đào tạo bóng chuyền trẻ nức danh cả nước với rất nhiều chức vô địch ở các giải đấu giành cho lứa tuổi trẻ .

Với thành tích lọt vào top 4 một giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền châu Á, đó quả thực là một câu chuyện thực mà như mơ với bóng chuyền nam Việt Nam từ rất nhiều năm nay. Và người viết nên câu chuyện cổ tích đó không ai khác chính là HLV Thái Quang Lai, người thầy luôn sống bằng cái tâm sáng vì các học trò của bóng chuyền Sanest Khánh Hòa.


Tác giả:HUY CƯỜNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều