Tiêu đề của website

Philippines đầu tư mạnh, bóng chuyền nữ Việt Nam có nguy cơ trắng tay

Xét về thành tích trong các kỳ SEA Games từ trước tới nay, Philippines đang là đội bóng xếp thứ 2 chỉ sau Thái Lan với 6 HCV. Từng có một thời gian thiếu đầu tư và quan tâm dẫn đến sự sa sút nhưng bóng chuyền Philippines đang tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài. Với việc tập trung đối đa của Liên đoàn bóng chuyền nước này khi tạo điều kiện cho các VĐV đi tập huấn dài hạn tại Nhật Bản, thi đấu nước ngoài, tới việc nhập tịch liên tiếp 3 ngoại binh khủng. Bóng chuyền nữ Philippines thực sự đang thể hiện rõ tham vọng cũng như khát vọng giành HCV SEA Games ngay chính trên sân nhà của mình, đồng nghĩa sự mạnh lên của đối thủ với bóng chuyền nữ Việt Nam cơ hội giành một tấm huy chương tại SEA Games là vô cùng khó khăn.


Bóng chuyền nữ Philippines lần gần nhất đánh bại Việt Nam vào năm 2017.

Trong vài năm trở lại đây, Philippines vạch rõ chiến lược cũng như tham vọng trở lại thời hoàng kim từ đấu trường trong nước cũng như quốc tế. Ở đấu trường quốc nội, để lôi kéo khán giả trở lại, Philippines đã cho khép ngoại binh được thi đấu ở giải VĐQG. Trên sân chơi đối ngoại, Liên đoàn bóng chuyền của Philippines còn rất giỏi trong vấn đề quan hệ khi đưa rất nhiều VĐV triển vọng của nước này sang thi đấu tại giải VĐQG Nhật Bản. Điển hình nhất là cặp chị em nhà Santiago hay mùa giải trước là chủ công Alisa Vandez thi đấu tại Đài Loan.

Jaja Santiago cao tới 1m96, sau một thời gian chơi bóng chuyên nghiệp tại Nhật Bản đang tỏ rõ sự nguy hiểm. Không còn dáng vẻ sự vụng về với nhiều động tác thừa như trước, tay đập Philippines với lợi thế chiều cao tỏ rõ sự nguy hiểm cả trong tấn công lẫn phòng thủ trên lưới trở thành phụ công nguy hiểm hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Việc nhập tịch giúp tăng sức mạnh đáng kể sức mạnh cho ĐTQG nước này.

Từ đầu năm tới nay, Philippines chính thức ra thông báo ĐTQG nước này đã có sự góp mặt của 3 VĐV đến từ Mỹ khi nhập tích thành công. Chủ công Kalei Mau sinh năm1995, cao 1m88 người Mỹ gốc Philippines cô được đào tạo từ "lò" bóng chuyền của trường Đại học Arizona. Chuyền hai quen thuộc, Alohi Robins-Hardy sinh năm 1995, cao 1m90, từng là cây chuyền hai của đội bóng BIP từng tham dự Cup VTV9 Bình Điền 2018 giành ngôi á quân. Đối chuyền Mar-Jana Phillips sinh năm 1995, cao 1m80 người Mỹ gốc Philippines đến từ Đội bóng của trường Đại học Juniata, Mỹ.

Phải nói rằng, bóng chuyền nữ Philippines đang có sự đầu tư rất lớn khi thường xuyên được tập huấn dài hạn tại Nhật Bản, được thi đấu giao hữu với nhiều đội bóng mạnh của châu lục giúp các VĐV có sự trưởng thành hơn rất nhiều. Bóng chuyền nữ Việt Nam dưới thời của chuyên gia Nhật Bản từng thất bại trước Philippines tại giải Vô địch châu Á 2017. Bởi vậy, khi mà lực lượng năm 2019 của chúng ta không thực sự tốt, việc đầu tư cũng thua kém so với đối thủ thì việc để thua Indonesia hay Philippines cũng là điều rất dễ có thể xảy ra. Những khó khăn đang nhìn thấy trước mắt quả thực sẽ là một thách thức rất lớn với BHL đội tuyển bóng chuyền nữ năm 2019.

Ngoài Thái Lan quá hùng mạnh, đồng đều và kinh nghiệm. Thì với sự vươn lên mạnh mẽ và ngày càng chuyên nghiệp của Indonesia và Philippines thì việc Việt Nam có thể trắng tay tại SEA Games 30 là điều không quá bất ngờ.


Tác giả:ANH TUẤNNguồn: Volleyball
Thông tin
Lê Thị Thanh Liên

Lê Thị Thanh Liên

Ngày sinh: 07/04/1993
Quê quán: Nghệ An
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Libero
Số áo: 12
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Nguyễn Thị Xuân

Nguyễn Thị Xuân

Ngày sinh: 06/03/1986
Quê quán: Nam Định
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chủ công
Số áo: 11
Âu Hồng Nhung

Âu Hồng Nhung

Ngày sinh: 27/05/1993
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chủ công, libero
Số áo: 2
Tiêu điểm
Xem nhiều