Tiêu đề của website

Nguyễn Thị Ngọc Hoa
9

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nickname: Hoa Bé
Quốc tịch: Việt Nam
Câu lạc bộ: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
Chiều cao: 183 cm
Cân nặng: 68 kg
Sở thích: ăn vặt, bóng chuyền
Sự nghiệp
Vị trí: phụ công
Thành tích: VĐV chắn bóng tốt nhất VTV Cup 2004, 2005, 2007, 2011, 2012. VĐV tấn công xuất sắc, VĐV trẻ xuất sắc VTV Cup 2006. VĐV phát bóng xuất sắc, VĐV xuất sắc toàn diện VTV Cup 2010. VĐV xuất sắc toàn diện VTV Cup 2011. VĐV xuất sắc nhất giải đấu VTV Cup 2013, 2014. VĐV Phụ công xuất sắc nhất giải đấu VTV Cup 2015. SEA Games 25 tại Philippines, Ngọc Hoa đạt 3 danh hiệu cá nhân: VĐV chắn bóng xuất sắc, VĐV ghi nhiều điểm nhất, VĐV tấn công xuất sắc nhất. VĐV chắn bóng xuất sắc nhất, VĐV ghi nhiều điểm nhất tại Cúp bóng chuyền các CLB châu Á năm 2007. Phụ công xuất sắc nhất tại giải vô địch Quốc gia Thái Lan 2013-2014. Phụ công xuất sắc nhất tại Cup bóng chuyền các CLB châu Á năm 2015.
CLB khởi đầu: VTV Bình Điền Long An
CLB hiện tại: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
CLB quốc tế: Ayutthaya ATCC, Bangkok Glass
Bật đà: 305 cm
Bật chắn: 295 cm

Hoa sinh năm 1987 trong gia đình nông dân ở Long An, cô gái đã sớm bộc lộ năng khiếu thể thao ngay khi còn học ở trường tiểu học. Lúc ấy, Ngọc Hoa đã lọt “mắt xanh” các nhà tuyển trạch khi họ đang cố gắng đi tìm tài năng cho đội bóng chuyền nữ Long An một thời vang tiếng.

Ðược tập trung vào lớp năng khiếu bóng chuyền tỉnh, không lâu sau, Ngọc Hoa cao vọt lên rất nhanh và tốc độ tiến bộ về mặt chuyên môn cũng nhanh không kém. Từ năm 2003, khi vừa 16 tuổi, Ngọc Hoa đã được chọn lên đội tuyển, bước đầu chơi trong đội hình trẻ nhưng ai cũng nhận ra rằng “Út Hoa” đủ sức lên đội tuyển quốc gia. Sự nghiệp thể thao đỉnh cao của cô gái đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu từ đây. Giới chuyên môn rất hài lòng khi ngắm nhìn cô gái cao 1m83, vì Ngọc Hoa có đủ tố chất của một tay đánh bóng chuyền chuyên nghiệp: sức bật tốt, tầm với khá rộng và biết tiếp thu rất nhanh lối đánh hiện đại. Ngay từ đầu, cô bé được bố trí là phụ công, tức là vận động viên chuyên chơi các kỹ thuật đánh nhanh, lao, nhất là quả tấn công bằng cách chạy đà và dậm nhảy một bước ở chân số 2. Ðặc biệt, Ngọc Hoa là tay chắn xuất sắc, trong các trận đấu, khi Ngọc Hoa đứng ở khu vực giữa lưới thì mọi đối phương hãy coi chừng! “Cô út” của đội tuyển cũng có quả phát bóng rất “khó chịu” cho đối phương, Hoa nhún chân phát bay và trái bóng qua lưới theo chiều xoáy ngang, rất khó đỡ. Cứ thế, các chuyên gia vui mừng nhận thấy trình độ chuyên môn của “Út Hoa” lên rất nhanh.

Tại Cúp VTV lần thứ nhất, tổ chức tại Nam Ðịnh, trong sáu trận đấu của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận được trao bốn lần cho tay đánh Bùi Thị Huệ của đội Thái Bình, một lần cho Phạm Thị Yến của Bộ Tư lệnh thông tin và chỉ một lần dành cho cô gái Long An Nguyễn Thị Ngọc Hoa. Vậy mà không lâu sau, tại SEA Games 23, Philippines, Ngọc Hoa đeo số 9 của đội Việt Nam đoạt cả ba danh hiệu cầu thủ ghi nhiều điểm nhất, cầu thủ tấn công xuất sắc nhất và cầu thủ chắn bóng xuất sắc nhất. Còn tại câu lạc bộ Bình Ðiền - Long An, ông Vương Quân, huấn luyện viên trưởng, chuyên gia Trung Quốc đã từng nhận xét Ngọc Hoa là mẫu cầu thủ phù hợp lối chơi của bóng chuyền hiện đại, là cầu thủ ngoan, khiêm tốn và trên sân luôn đem lại sự tin tưởng cho huấn luyện viên và đồng đội, dù chơi chưa thật toàn diện.

Theo dõi nhiều giải BC, chúng tôi ghi nhận vai trò của Ngọc Hoa, trình độ của Hoa có thể so sánh thậm chí còn trội hơn 2 mũi đánh xuất sắc của Thái Lan là Paijanda, Pleumjit. Nếu thống kê những danh hiệu cá nhân của một cầu thủ bóng chuyền thì ở ta, có lẽ Nguyễn Thị Ngọc Hoa không có đối thủ.

Ông Shimizu, cựu tuyển thủ Nhật, người có một thời gian huấn luyện đội Bình Điền Long An và cũng là người góp công lớn trong việc đào tạo Ngọc Hoa, cho biết: “Ngọc Hoa là một tài năng đặc biệt. Cô ấy có thể làm được những động tác khó mà không phải cầu thủ nào cũng làm được hoặc phải tập rất nhiều mới thực hiện được. Và những động tác ấy là gì? Ngọc Hoa cao là vậy, nhưng bật nhảy nhanh và nhẹ. Trên lưới, Hoa có độ dừng và biết gập cổ tay để đánh quả bóng theo 3 hướng khác nhau, vì thế rất khó chắn, nhất là những quả giậm nhảy một bước từ vị trí số 2. Cũng chính vì là tay đánh nhanh xuất sắc nên Hoa luôn đạt hiệu suất cao trong kỹ năng chắn bóng và vì thế, việc phụ công này có nhiều danh hiệu là điều dễ hiểu. Tại giải đội mạnh, chỉ cần Ngọc Hoa chấn thương là lập tức, Bình Điền-Long An khó bề chiến thắng khi gặp các đối thủ mạnh.

Ngọc Hoa là thành viên của Đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia Việt Nam từ năm 2003 đến nay. Từ năm 2009 cô đã trở thành đội trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Cô cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành tới 7 HCB từ SEA Games 22-28. Năm 2015, Ngọc Hoa cùng Bangkok Glass giành chức vô địch tại Cúp bóng chuyền các CLB nữ châu Á, năm 2016 Ngọc Hoa cùng Bangkok Glass tiếp tục giành được HCĐ.

Nguyễn Thị Ngọc Hoa là VĐV duy nhất của Việt Nam từng vô địch Quốc gia tại 2 giải bóng chuyền Thái Lan và Việt Nam, cũng là VĐV duy nhất giành HCV ở cấp châu lục. Ngọc Hoa giữ kỷ lục tham dự đủ 11 kỳ VTV Cup và không vắng mặt ở bất kỳ trận đấu nào. Ở Ngọc Hoa luôn tỏa ra một thứ hào quang kỳ diệu: hào quang của VĐV nổi bật trên sân thi đấu, hào quang của người đội trưởng mẫu mực...
Sau thành công ở SEA Games 25 tại Philippines, Ngọc Hoa vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Ngọc Hoa đã nhận được rất nhiều lời mời xuất ngoại thi đấu, cả ngắn hạn lẫn dài hạn, không chỉ từ các CLB của Đông Nam Á mà cả Mỹ và Nhật. Năm 2007, đội bóng của trường Đại học St John (Mỹ) đề xuất một học bổng trị giá 40 nghìn USD/năm để đưa chị sang vừa chơi bóng vừa học văn hóa.
Ngọc Hoa là VĐV có thu nhập cao nhất làng bóng chuyền Việt Nam khi được CLB Thái Lan Ayutthaya trả lương tháng khoảng 3.000 USD kèm mức phí 400 USD cho mỗi lần ra sân. Ngọc Hoa góp công lớn đưa đội bóng giành vị trí thứ 3 giải chuyên nghiệp Thái Lan và ngay sau đó là chức vô địch Siêu Cúp Thái Lan. Theo thống kê cả 2 đợt thi đấu cho Ayutthaya, Hoa đã góp mặt trong đội hình chính thức trong tất cả 15 trận đấu, với 13 trận thắng. 
Trong năm 2015, Ngọc Hoa được mời sang thi đấu cho CLB Bangkok Glass Thái Lan với mức lương 4000 USD/ tháng. Ngọc Hoa nhận danh hiệu VĐV xuất sắc nhất giải, giúp đội bóng giành chức vô địch Quốc gia. Tháng 9/2015, Ngọc Hoa cùng CLB Bangkok Glass giành chức vô địch Asian Club Championship.
Giải thưởng cá nhân của Ngọc Hoa:

 • VĐV chắn bóng tốt nhất VTV Cup 2004, 2005, 2007, 2011, 2012.
 • VĐV tấn công xuất sắc, VĐV trẻ xuất sắc VTV Cup 2006.
 • VĐV phát bóng xuất sắc, VĐV xuất sắc toàn diện VTV Cup 2010.
 • VĐV xuất sắc toàn diện VTV Cup 2011.
 • VĐV xuất sắc nhất giải đấu VTV Cup 2013, 2014.
 • VĐV Phụ công xuất sắc nhất giải đấu VTV Cup 2015.
 • SEA Games 25 tại Philippines, Ngọc Hoa đạt 3 danh hiệu cá nhân: VĐV chắn bóng xuất sắc, VĐV ghi nhiều điểm nhất, VĐV tấn công xuất sắc nhất.
 • VĐV chắn bóng xuất sắc nhất, VĐV ghi nhiều điểm nhất tại Cúp bóng chuyền các CLB châu Á năm 2007.
 • Phụ công xuất sắc nhất tại giải vô địch Quốc gia Thái Lan 2013-2014.
 • Phụ công xuất sắc nhất tại Cup bóng chuyền các CLB châu Á năm 2015.
 • Phụ công xuất sắc nhất tại Cup VTV Bình Điền 2016
 
Giải thưởng tập thể:

VĐQG: 2004 Đội Á quân VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2005 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2006 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2007 Đội Á quân VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2008 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2009 Đội Vô Địch VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2010 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2011 Đội Vô Địch VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2012 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2014 Đội Á quân VTV Bình Điền Long An

VĐQG: 2015 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

Cúp Hùng Vương: 2015 Đội Vô Địch VTV Bình Điền Long An

Cúp Hùng Vương: 2016 Đội Hạng 3 VTV Bình Điền Long An

Cúp Bóng Chuyền PV Đạm Cà Mau: 2016 Đội Vộ Địch VTV Bình Điền Long An

VĐQG Thái Lan: 2013-14 Đội Hạng 3 Ayutthaya A.T.C.C

VĐQG Thái Lan: 2014-15 Đội Vô Địch Bangkok Glass

VĐQG Thái Lan: 2015-16 Đội Vô Địch Bangkok Glass

Siêu Cúp Thái Lan: 2014  Đội Vô Địch Ayutthaya A.T.C.C

Asian Club Championship: 2015 Đội Vô Địch Bangkok Glass

Asian Club Championship: 2016 Đội Hạng 3 Bangkok Glass

Bài viết liên quan
Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Nữ hoàng của thể thao Việt Nam

Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Nữ hoàng của thể thao Việt Nam

Nhắc đến bóng chuyền Việt Nam thì có lẽ cái tên đầu tiên được rất nhiều người nhắc đến chắc chắn là Nguyễn Thị Ngọc Hoa, vận động viên thành công nhất và nhiều fan nhất. Nếu danh hiệu nữ hoàng của ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Người đội trưởng giản dị

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Người đội trưởng giản dị

Tính về thâm niên trên đội tuyển quốc gia, Ngọc Hoa chưa phải là nữ cầu thủ khoác áo đội tuyển lâu nhất. Tuy nhiên, ở tuổi 30, cô lại đang là người có những kỷ lục mà nhiều bậc tiền bối trước đây ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa xin tập trung muộn

Nguyễn Thị Ngọc Hoa xin tập trung muộn

7 HCB SEA Games, 15 năm liên tiếp góp mặt trong màu áo ĐTQG, VĐV phát bóng tốt nhất, VĐV tấn công tốt nhất, VĐV chắn bóng hay nhất, phụ công xuất sắc nhất châu Á… chỉ là “phần nổi” trong sự nghiệp ...
Phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Rong ruổi tìm tài năng

Phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Rong ruổi tìm tài năng

Dù là VĐV bóng chuyền số 1 của Việt Nam hiện nay, và cũng dần khẳng định vai trò của mình trên băng ghế huấn luyện, Ngọc Hoa giờ đây đã muốn nhường lại sân cho những VĐV trẻ hơn. Nhưng chưa bao giờ ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Xứng danh thủ lĩnh

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Xứng danh thủ lĩnh

14 năm gắn bó với bóng chuyền đỉnh cao, cũng trong suốt khoảng thời gian ấy, phụ công số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Hoa là biểu tượng, là điểm tựa cho thành công của các đồng đội trong màu áo CLB VTV ...
Thương Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Thương Nguyễn Thị Ngọc Hoa

HLV Nguyễn Quốc Vũ mất ăn, mất ngủ khi tay đập chủ lực - phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa bất ngờ tái phát chấn thương lưng ngay sau trận “chung kết sớm” của bảng A với Ngân hàng Công thương. Và thật ...
Phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa tái phát chấn thương

Phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa tái phát chấn thương

Sau trận đấu với Ngân hàng Công thương, phụ công số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam đồng thời cũng là con át chủ bài của VTV Bình Điền Long An, Nguyễn Thị Ngọc Hoa bất ngờ tái phát chấn thương ở lưng ...
Chỉ có thể là Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Chỉ có thể là Nguyễn Thị Ngọc Hoa

“Ngọc Hoa” rồi “Nguyễn Thị Ngọc Hoa đến từ Việt Nam” những lời khen không ngớt của BLV tại Giải bóng chuyền Vô địch các CLB nữ châu Á 2016 dành tặng cho phụ công số 20 trong màu áo CLB Bangkok Glass ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Danh dự và màu cờ

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Danh dự và màu cờ

Sinh ngày 10/11/1987 trong gia đình nông dân tại Long An, Nguyễn Thị Ngọc Hoa sớm bộc lộ năng khiếu thể thao ngay khi ở trường tiểu học. Ngay lúc ấy, cô bé đã lọt "mắt xanh" các nhà tuyển trạch khi ...
Tình yêu giản dị của Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Tình yêu giản dị của Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Hoa và Bình yêu nhau 8 năm và chính thức làm lễ cưới vào đúng ngày này 3 năm trước (13/1/2013). Sau một cái Tết vui tươi bên gia đình, cả hai lại liên tục phải xa nhau bởi mỗi người theo kế hoạch tập ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa: 16 năm một chặng đường

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: 16 năm một chặng đường

Sinh ngày 10/11/1987 trong gia đình nông dân tại Long An, Nguyễn Thị Ngọc Hoa sớm bộc lộ năng khiếu thể thao ngay khi ở trường tiểu học. Ngay lúc ấy, cô bé đã lọt "mắt xanh" các nhà tuyển trạch khi ...
Người Thái muốn sở hữu Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Người Thái muốn sở hữu Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Với màn trình diễn tuyệt vời khi giúp Bangkok Glass giành được 4 trận toàn thắng, cùng với đó là sự cơ động và toàn diện trong lối chơi, Nguyễn Thị Ngọc Hoa lại tiếp tục được người Thái ca tụng với ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Ngôi sao đẳng cấp của châu lục

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Ngôi sao đẳng cấp của châu lục

Nguyễn Thị Ngọc Hoa dưới màu áo Bangkok Glass lại là niềm tự hào của bóng chuyền Việt Nam, khi cô vừa giúp đội bóng này vượt qua nhà đương kim vô địch của Trung Quốc là Chiết Giang để bước vào trận ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa: “Tôi chưa muốn giải nghệ”

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: “Tôi chưa muốn giải nghệ”

Tại giải Bóng chuyền Vô địch các CLB nữ châu Á 2015 đang diễn ra tại Hà Nam. Nguyễn Thị Ngọc Hoa đã có những chia sẻ rằng: “Hoa sẽ vẫn tiếp tục thi đấu, ít nhất là đến hết năm 2016. Bởi Hoa muốn rằng ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa và cái kết cho một huyền thoại!

Nguyễn Thị Ngọc Hoa và cái kết cho một huyền thoại!

Trong hơn một thập kỉ qua, khi nhắc đến nền bóng chuyền nữ quốc gia Việt Nam, người ta không thể không nhắc đến Nguyễn Thị Ngọc Hoa, cô gái mang số 9 của đội tuyển và của đội bóng chuyền nữ VTV Bình ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa vẫn gác giấc mơ làm mẹ

Nguyễn Thị Ngọc Hoa vẫn gác giấc mơ làm mẹ

Ngọc Hoa là cái tên quá quen thuộc với người hâm mộ bóng chuyền nước nhà. Là em út của gia đình bóng chuyền gồm: Đặng Hồng, Trần Hiền, Phạm Kim Huệ, Phạm Thị Yến, Diệu Châu…Ngọc Hoa để lại dấu ấn đậm ...
Phút giao thừa nghe Nguyễn Thị Ngọc Hoa chúc Tết.

Phút giao thừa nghe Nguyễn Thị Ngọc Hoa chúc Tết.

Dành tặng nhau những lời chúc tốt đẹp trong dịp đầu năm đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu đối với người dân Việt Nam. Đây cũng là dịp để các chân dài bóng chuyền Việt gửi lời cảm ơn, lời ...
Báo chí Thái Lan ngợi ca Nguyễn Thị Ngọc Hoa.

Báo chí Thái Lan ngợi ca Nguyễn Thị Ngọc Hoa.

Sau những sự thể hiện vô cùng ấn tượng của Ngọc Hoa tại giải VĐQG Thái Lan sau hai mùa giải. Chuyên trang chuyên về SMMSPORT số 1 về bóng chuyền của Thái Lan đã có những lời khen có cánh dành cho cô ...
Nguyễn Thị Ngọc Hoa: 10 Năm Một Chặng Đường

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: 10 Năm Một Chặng Đường

Đối với tôi bây giờ tình yêu với bóng chuyền đã quá lớn, tôi cũng không biết tự khi nào tôi lại yêu môn thể thao này đến thế. Ngày tôi còn bé tôi đã biết đến nó khi tôi thấy người lớn xem nhưng tôi ...
VĐV Nguyễn Thị Ngọc Hoa

VĐV Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Tôi nhớ rằng tôi vô tình xem được một trận chung kết bong chuyền giữa đội bóng VTV-Bình Điền Long An và Thông Tin.Trận đấu đó thật sự hay và hấp dẫn. Và các cô gái quê hương Long An đã giành chiến ...
Ngôi Sao Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngôi Sao Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngôi sao Nguyễn Thị Ngọc Hoa thành danh với danh xưng là một phụ công tên tuổi, chị từng giành 3/6 giải cá nhân tại SEA Games 23 tổ chức ở Philippines, là một biếu tượng của BCVN
Vận động viên khác