Tiêu đề của website

Bóng chuyền Long An có Đinh Thị Diệu Châu

Nhắc đến Diệu Châu là nhắc đến chủ công với chiều cao 1m80, có những cú đánh tay trái hiểm hóc. Cái tay trái vừa mạnh, vừa dẻo, khi ra “đòn” rất kín và nhanh của Diệu Châu khiến các đối thủ vị nể. Kể cả khi bóng sát lưới, tưởng như không nguy hiểm nhưng VTV Bình Điền Long An cũng như đội tuyển Việt Nam luôn ghi được điểm, khi tay trái của Diệu Châu chạm vào bóng.


Nhắc đến Diệu Châu là nhắc đến chủ công với chiều cao 1m80, có những cú đánh tay trái hiểm hóc. Cái tay trái vừa mạnh, vừa dẻo, khi ra “đòn” rất kín và nhanh của Diệu Châu khiến các đối thủ vị nể. Kể cả khi bóng sát lưới, tưởng như không nguy hiểm nhưng VTV Bình Điền Long An cũng như đội tuyển Việt Nam luôn ghi được điểm, khi tay trái của Diệu Châu chạm vào bóng. Cùng với Bùi Thị Huệ, Phạm Thị Yến, thì Diệu Châu trở thành một trong ba chủ công hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam trong thập kỷ vừa qua.

Đinh Thị Diệu Châu với cánh tay trái đầy biến ảo.

Diệu Châu đến với sự nghiệp bóng chuyền như một “duyên số”. Từ bé đến tận năm 17 tuổi - lúc đã là cô nữ sinh lớp 11 của trường THPT Thủ Thừa, Long An - Diệu Châu không hề nghĩ gì đến nghiệp thể thao. Dù phải luôn đứng cuối hàng mỗi khi vào lớp, nhưng cô nữ sinh cao 1m76 lại là người được nhìn thấy đầu tiên vì chiều cao vượt trội hơn các bạn. Trong năm học này, các thầy cô dạy giáo dục thể chất của trường THPT Thủ Thừa đã động viên Diệu Châu lên tỉnh thi năng khiếu thể thao, vì ai cũng nói Châu là người có tố chất tốt. Nghe lời thầy cô,  Diệu Châu quyết thử một phen. Lúc đăng ký kiểm tra, Diệu Châu cứ quyết ghi danh vào bóng đá, do thường ngồi xem bóng đá qua ti vi với bố nên cô rất mê môn thể thao này. Nhưng hồi đó, đội bóng đá nữ của tỉnh Long An chưa được thành lập, nên nguyện vọng của Diệu Châu không được đáp ứng.

Lúc Diệu Châu vừa định quay về, bất ngờ HLV bóng chuyền Lương Nguyễn Ngọc Hiền của Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TDTT Long An gọi lại. Nhìn thấy thể hình quá lý tưởng của một VĐV bóng chuyền nơi cô gái cứ nằng nặc đòi thi vào môn bóng đá, HLV Ngọc Hiền quyết không bỏ phí thời cơ. Nói chuyện với Diệu Châu, cô Hiền đã đem sự hấp dẫn của môn bóng chuyền ra thuyết phục mọi lẽ nhưng vẫn không lay đổ niềm đam mê bóng đá của cô nữ sinh bướng bỉnh. Cuối cùng, cô Hiền phải tung chiêu cuối cùng: “Em cứ ở lại tập thử bóng chuyền một năm cho khỏe người, đến năm sau khi Sở TDTT có tuyển sinh môn bóng đá nữ, cô sẽ chuyển cho em qua học bóng đá”. Lời chiêu dụ quá hay của cô Hiền đã thuyết phục được Diệu Châu ở lại và đã góp công lớn phát hiện ra một VĐV giỏi cho bóng chuyền Việt Nam sau này.

Diệu Châu sở hữu khuôn mặt xinh đẹp đậm chất miền Tây.

Mỗi khi thi đấu cho đội tuyển quốc gia thì khả năng gây đột biến của Diệu Châu là rất lớn. Ngay cả khi thể lực không cho phép, thì Diệu Châu luôn là quân bài chiến lược, luôn bùng nổ khi được tung vào sân. Rất nhiều trận đấu quan trọng, khi có sự xuất hiện của Diệu Châu, thế trận lập tức xoay chiều có lợi cho đội tuyển Việt Nam. Cách đây đúng 10 năm, ở giải đấu VTV Cup 2005, khi Bùi Thị Huệ bị chấn thương, Diệu Châu đã được HLV Phạm Văn Long gọi vào đội tuyển quốc gia. Trong vai trò chủ công ở vị trí số hai tại giải đấu trên, Diệu Châu đã khiến người hâm mộ ngất ngây vì những cú đập bóng như trái phá từ tay chiêu. Có thể hình, tố chất, sức bật tốt, Diệu Châu luôn là tay đập bóng, chắn bóng hiệu quả của đội tuyển nữ Việt Nam. Chị để lại ấn tượng đẹp trong lòng người hâm mộ về khả năng di chuyển linh hoạt và những pha bỏ nhỏ, gõ bóng lỏng tay đầy kinh nghiệm. Ngoài ra, ở thời kỳ sung mãn, Diệu Châu còn có quả nhảy phát bóng rất hiểm, khiến cho hàng thủ phía sau của đối phương gặp không ít khó khăn trong khâu bắt bước một.

Vai trò của Diệu Châu ở VTV BĐLA là vô cùng quan trọng, không còn chủ công này, thì đội bóng miền Tây có những lúc mất đi non nửa sức mạnh. Nghe có vẻ hơi đề cao Diệu Châu, nhất là khi chủ công này giải nghệ ở tuổi 30, với thể lực không còn sung mãn vì chấn thương nhưng HLV Lương Khương Thượng thừa nhận: “Bộ đôi Ngọc Hoa, Diệu Châu chính là 2/3 sức mạnh của Bình Điền Long An. Mỗi khi Diệu Châu thi đấu, em không chỉ chơi với 100% sức lực mà còn luôn biết cách động viên đồng đội vượt lên khó khăn”.

“Con chị đi, con dì lớn” sau Diệu Châu, Ngọc Hoa, Anh Thư, Thu Phương, Thu Dung… bóng chuyền nữ VTV BĐLA Long An lại trình làng một lứa VĐV mới, trẻ trung và đầy nhiệt huyết như: Thanh Thúy, Hồng Đào, Tuyết Hoa… Tuy nhiên, hình ảnh về một chủ công xinh đẹp, với cánh tay trái vô cùng biến ảo sẽ còn khắc ghi mãi với những khán giả hâm mộ bóng chuyền.

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều