Tiêu đề của website

Danh thủ thể thao: Oanh tạc cơ Ngô Văn Kiều

Đại hội thể thao Đông Nam Á do Thái Lan đăng cai năm 2007, HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết định tung một gương mặt hoàn toàn lạ lẫm với làng bóng chuyền khu vực mang tên Ngô Văn Kiều vào sân.


Đại hội thể thao Đông Nam Á do Thái Lan đăng cai năm 2007, HLV trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã quyết định tung một gương mặt hoàn toàn lạ lẫm với làng bóng chuyền khu vực mang tên Ngô Văn Kiều vào sân.

Khi đó, Kiều đã rực sáng ở cuộc đối đầu với đội ĐKVĐ, cũng là chủ nhà, với một màn độc diễn, khiến các “hảo thủ” Thái Lan hoàn toàn tê liệt, trước sự sững sờ đến kinh ngạc của 3.000 khán giả nhà đến chật NTĐ. Trong chiến thắng 3-0 hoành tráng này, một mình Kiều đã đóng góp tới 31 điểm (tỷ lệ cao vào loại hàng đầu thế giới một cầu thủ bóng chuyền ghi được, trên số hiệp đấu). Đáng nể hơn khi 17 điểm có được từ những pha dứt điểm sau vạch 3 mét. Cả trận, dù đối thủ tập trung “quây”, nhưng chủ công Việt Nam cũng chỉ bị chắn mất có vài lần, còn lại cứ “nhảy lên” và “ra tay” là có điểm.

Bước vào trận chung kết, trước một Indonesia mạnh đều, lại quá kinh nghiệm, nên dù vẫn chơi hay nhất đội với 17 điểm nhưng Kiều không thể tiếp tục giúp Việt Nam đăng quang. Dầu vậy, dấu ấn - hiện tượng lạ của Kiều với bóng chuyền khu vực mạnh mẽ đến nỗi, sau trận đấu, website của BTC cũng như các tờ báo đều đưa tin theo kiểu “Ngô Văn Kiều và các đồng đội của anh đã thất bại ở chung kết”, chẳng khác gì Ronaldo của Brazil tại France 1998.

Ngay sau đó, các tên tuổi lẫy lừng của BCVN trước đây như Trần Minh Khang, Lê Hồng Hảo đều thừa nhận Kiều hay hơn mình. Vốn quý hiếm nhất của anh chính là sức bật cao lên tới 3m58, thuộc loại “đỉnh” nhất khu vực. Điểm tựa này, gắn với một thể lực và tinh thần sung mãn đã giúp anh trở thành một mẫu chủ công hiện đại: chơi đơn giản, chuyên sâu mà cực kỳ hiệu quả, với sở trường là những cú đập “trời giáng” vượt tay chắn sau vạch 3 mét.

Tiếc cho của hiếm của BCVN - Ngô Văn Kiều 

Văn Kiều quả là một “viên ngọc” cực quý hiếm của BCVN. Anh đã có bước phát triển mang tính “đột biến”. Từ năm 2001 khi 17 tuổi, anh mới bắt đầu tập bóng chuyền tại tuyến năng khiếu, rồi 6 năm phải chơi dưới hạng A1 cùng đội Khánh Hòa, lên ĐTQG vẫn còn thiếu đủ thứ kỹ năng cơ bản. Vậy mà, chỉ sau chưa đầy 1 năm, anh đã “đốt cháy giai đoạn” lên đỉnh cao khu vực, nhờ tố chất đặc biệt cùng sự khổ luyện, dưới sự kèm cặp của hai chuyên gia Huỳnh Thúc Phong (CLB Khánh Hòa) và Nguyễn Mạnh Hùng (ĐTVN).

Điều đáng nói, do kỹ thuật chuyên môn chưa thực sự hoàn hảo, lại chủ quan về việc mình có thể lực quá sung mãn nên Văn Kiều đã hầu như không quan tâm đến chấn thương, vẫn liên tục “cày ải” như thường. Thậm chí có năm, ngoài đội bóng phố Biển anh còn sang Indonesia du đấu thuê. Chính vì thế nên tình trạng chấn thương của Văn Kiều ngày một nặng, dần dần bào mòn thể lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong độ. Tuy nhiên cũng phải đến khi kết thúc mùa bóng 2011, làm xong nhiệm vụ với CLB và ĐTQG, anh mới chịu đến bệnh viện, để rồi được chỉ định phải phẫu thuật gấp nếu còn muốn chơi bóng.

Khi ấy, CLB chủ quản đã chi 1 tỷ đồng đưa Văn Kiều sang Singapore phẫu thuật. Ngay cả các bác sỹ của Bệnh viện Parkway Health cũng phải kinh ngạc với sức khỏe của Kiều bởi chỉ đúng 1 ngày rời bàn mổ đã có thể ra viện.

Sau ca phẫu thuật thành công, Văn Kiều vẫn đầy tự tin vào năng lực thi đấu đỉnh cao của mình. Chỉ có điều là thực tế hoàn toàn khác, khi quyết tâm của anh đã không thể cưỡng lại được diễn biến phức tạp của chấn thương, gắn với tuổi tác không còn trẻ. Chấn thương của Văn Kiều hồi phục rất chậm, mất đúng nửa năm anh mới có thể tập nhẹ trở lại. Và quan trọng hơn, hậu quả của chấn thương dai dẳng lại được điều trị quá muộn là anh đã không thể lấy lại sức vóc vốn có, đặc biệt khả năng di chuyển liên tục cùng sức bật tuyệt vời.

Mời các bạn theo dõi chương trình do kênh Quốc phòng Việt Nam thực hiện:

Danh Thủ Thể Thao - Chương trình tôn vinh những cá nhân xuất sắc của thể thao Việt Nam

Phát sóng 16h30 thứ 5 và 11h15 Chủ nhật hàng tuần trên kênh QPVN

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều