Tiêu đề của website

Nhớ Trần Hiền !

Nhắc đến bóng chuyền Quảng Ninh, là người ta sẽ nghĩ ngay đến thế hệ các VĐV “vàng” như: chuyền hai Trần Thị Yến, Bùi Lan Anh, Bùi Thị Hương, Trần Thị Hiền...


Nhắc đến bóng chuyền Quảng Ninh, là người ta sẽ nghĩ ngay đến thế hệ các VĐV “vàng” như: chuyền hai Trần Thị Yến, Bùi Lan Anh, Bùi Thị Hương, Trần Thị Hiền...

Còn nếu nhắc đến thế hệ vàng của bóng chuyền nữ Việt Nam, người ta cũng sẽ nghĩ đến một hình ảnh tận tụy của Phạm Kim Huệ, sự tinh quái của Nguyễn Thị Ngọc Hoa, sự mạnh mẽ, rực lửa của Bùi Thị Huệ, đặc biệt là vai trò của nhạc trưởng Đặng Thị Hồng. Tuy vậy, đáng đề cập hơn hết, vẫn là mũi đánh lạ - Trần Hiền của Bưu điện Quảng Ninh. Gần 20 năm trước, sân bãi Bóng chuyền Việt Nam (BCVN) xuất hiện “con chim lạ” Trần Thị Hiền, cầu thủ trẻ được nhận cúp dành cho tay đánh xuất sắc nhất trong giải BC Đông Nam Á, tổ chức tại Thái Lan. Hồi ấy, dẫn đầu đoàn BCVN là ông Đào Hữu Uyển, cựu danh thủ này đã cho hay, ưu điểm nổi bật của Trần Hiền là thuận tay trái nhưng lại biết sử dụng được khoảng không khá rộng và đủ sức tấn công với các quả bóng khó. Nhận xét ấy vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay, khi mà nhiều người đã thấy rằng thật khó để tìm ra được phiên bản hai của Trần Hiền.

Trần Hiền thuận tay trái nhưng lại chơi rất tốt ở vị trí số 4.

Tại đội tuyển khi ấy, Trần Hiền mang áo số 4, cũng là “chị cả” của cả đội (sinh năm 1980) và thường được HLV bố trí ở vị trí chủ công, đứng đối cầu với Bùi Thị Huệ (14) và ngay sau chuyền hai Đặng Thị Hồng. Đôi khi, Trần Hiền cũng được bố trí ở vị trí đối chuyền, để khi cần có thể chuyển sang chơi ở vị trí chuyền hai. Còn nhớ, tại các trận đấu ở VTV Cúp 2006, cô gái vùng mỏ đã bộc lộ sự xuất sắc của bản lĩnh sân bãi. Là tay đập bảo đảm nhất, đặc biệt những quả bóng khó ở vị trí số 4 - là chỗ mà các “tay chiêu” như Hiền rất khó đánh. Là tay đánh biết kết hợp 2 yếu tố cương - nhu tương đối hợp lý, và là cầu thủ duy nhất ở ĐTVN tự mình “moi” quả bóng lên khi bị chắn mà không nhờ sự bọc lót của đồng đội. Quả chồng ở vị trí giữa số 2 và số 3 là vũ khí độc đáo của Trần Hiền. Quả này cả Diệu Châu (12) cũng thực hiện được, song ở mức non hơn “liền chị” một chút. Phải nói, việc ĐTVN có 2 “tay chiêu” Trần Hiền và Diệu Châu là nét độc đáo rất dễ thương và góp phần làm phong phú lối đánh của đội. Bên cạnh đó, Trần Hiền cũng là một trong số ít các cầu thủ Việt Nam đỡ bước một tốt và có độ ổn định nhất đội.

Trên sân, Trần Hiền luôn tạo được ảnh hưởng về chuyên môn với đồng đội, là điều mà ngay cả những mũi đánh xuất sắc như Phạm Kim Huệ hay Nguyễn Thị Ngọc Hoa ngày đó cũng chưa thể làm tốt như chị. Chính vì thế, giới chuyên môn cho rằng chủ công Trần Hiền khi đó, xứng đáng được xem là chỗ dựa lớn nhất của đội tuyển nữ Việt Nam trong những cuộc thi đấu lớn.          

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều