Tiêu đề của website

Giải bóng chuyền VĐQG 2018: Thể thức thi đấu còn nhiều lỗ hổng

Lễ bốc thăm giải vô địch quốc gia môn bóng chuyền năm nay mới diễn ra và lập tức xuất hiện những ý kiến xung quanh thể thức thi đấu và luật chơi. Yếu tố trí mạng được nâng lên đặt xuống đều xoay quanh vấn đề bốc thăm mang nặng tính may rủi khi những đội bóng rất mạnh lại đối đầu nhau tại một bảng.


Đương kim vô địch Sanest Khánh Hòa rơi vào bảng đấu tử thần cùng TP. HCM và Tràng An Ninh Bình.

Sau khi kết thúc lễ bốc thăm chia bảng, chỉ cần nhìn thoáng qua những người làm chuyên môn cũng đủ nhận ra bảng A diễn ra ở Hải Dương được đánh giá là dễ thở hơn hẳn với sự góp mặt của: Thông tin Lienvietpostbank, Mikado Thái Bình, Tiến Nông Thanh Hóa, Đắk Lắk và Hải Dương (nữ); ở nội dung của nam là Thể Công, Biên Phòng, Long An, Quân Khu 4 và Bến Tre. Trong khi đó, bảng B diễn ra tại NTĐ Gia Lâm, Hà Nội được coi là bảng đấu tử thần ở cả hai nội dung nam và nữ. Dù VTV Bình Điền Long An và Ngân hàng Công thương được đánh giá là trội hơn nhưng có thể thấy khá tiếc cho Hóa chất Đức Giang Hà Nội, Truyền hình Vĩnh Long và Quảng Ninh bởi 3 đội bóng này hoàn toàn trên cơ so với 2 đối thủ Hải Dương và Đắk Lắk. Nếu chơi đúng sức và ổn định thì họ chắc chắn không ngán PVD Thái Bình và Tiến Nông Thanh Hóa để có thể cạnh tranh vào top 4 của giải đấu. Ở nội dung của nam, cuộc chiến của 3 đội bóng rất mạnh là: Sanest Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh và Tràng An Ninh Bình để giành 2 suất vào bán kết còn diễn ra đau xót hơn. Bởi nhìn nhận một cách công bằng thì cả 3 đội bóng trên đều xứng đáng là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch mùa giải năm nay, nhưng chỉ vì lá thăm may rủi mà một trong số này đã bị loại ngay từ vòng đấu bảng.

Mới đây, Liên đoàn Bóng chuyền châu Á đã tiếp tục thay đổi thể thức thi đấu để tăng tính hấp dẫn và công bằng hơn cho các đội tham dự dù thể thức thi đấu trước đó được đánh giá là khá tốt, nhưng với bóng chuyền Việt Nam thể thức thi đấu đã quá lỗi thời dù trải qua hàng thập kỷ. Tất cả phụ thuộc vào yếu tố may rủi mỗi khi chia bảng bốc thăm. Giải VĐQG nhưng không tồn tại vòng đấu tứ kết, thứ hạng cao nhất được định đoạt sau 4 trận đấu vòng bảng, 1 trận bán kết và chung kết.

Sau khi kết thúc vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG 2017, bản thân Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam sau một số cuộc họp công khai giữa các thành viên cũng thừa nhận chưa có biện pháp giải quyết triệt để khi xuất hiện các trận đấu có dấu hiệu xin cho, công tác trọng tài vẫn để các CLB phải bức xúc phản ánh và có ý kiến. Chính vì vậy khi giải VĐQG chỉ có 1 vòng, áp lực thành tích, tính chất căng thẳng tăng lên thì với việc một thể thức thi đấu có nhiều bất ổn như hiện tại chắc chắn sẽ bộc lộ nhiều lỗ hổng.

Mùa bóng chuyền chưa khai diễn, một lần nữa dấu hiệu bất phục luật chơi đã tạo nhiều bất cập trong dư luận.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều