Tiêu đề của website

Chuyện hy hữu trong làng bóng chuyền Việt Nam

Siêu cúp Bóng chuyền Đạm Cà Mau 2014, diễn ra tại Nhà thi đấu Bạc Liêu, không gây sự chú ý về chuyên môn nhưng bất ngờ "gây tiếng vang" với màn bỏ cuộc hy hữu trong trận Maseco TP Hồ Chí Minh gặp Tràng An Ninh Bình ở vòng loại.


Siêu cúp Bóng chuyền Đạm Cà Mau 2014, diễn ra tại Nhà thi đấu Bạc Liêu, không gây sự chú ý về chuyên môn nhưng bất ngờ "gây tiếng vang" với màn bỏ cuộc hy hữu trong trận Maseco TP Hồ Chí Minh gặp Tràng An Ninh Bình ở vòng loại.

Chuyện "lạ" xảy ra trong khuôn khổ hệ thống thi đấu của mình, trách nhiệm của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam là nhanh chóng xem xét, đưa ra phán quyết chính xác nhằm ngăn chặn hành vi tương tự.

Bóng chuyền Việt Nam còn lâu mới vươn tới tầm chuyên nghiệp.

Ở một giải đấu đỉnh cao không có chuyện lên, xuống hạng, lẽ ra tinh thần thi đấu cống hiến, phục vụ khán giả phải được đề cao. Thêm nữa, giải đấu được tổ chức ở Bạc Liêu vào dịp Nhà thi đấu Bạc Liêu khánh thành, được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, chỉ vì những điều nhỏ mà người trong cuộc quên đi chuyện lớn. Chuyện xảy ra ở séc 5 trong trận đấu Maseco TP Hồ Chí Minh gặp Tràng An Ninh Bình. Trong trận này, nếu thua, Tràng An Ninh Bình sẽ không có vé vào chung kết, còn Maseco sẽ phải đợi trận cuối cùng ở vòng bảng mới biết mình có được vào chung kết hay không. Trận đấu gay cấn là vậy, tưởng sẽ đem lại kịch tính tới phút chót, ai ngờ phải dừng lại giữa chừng, khi hai đội đang hòa 2-2 dù Tràng An Ninh Bình dẫn trước 2-0. Ở séc 5, khi tỷ số đang là 8-6 nghiêng về Maseco TP Hồ Chí Minh thì trong một tình huống dứt điểm của đội TP Hồ Chí Minh, bóng bay ra ngoài. Trọng tài Nguyễn Thanh Tùng cho điểm Maseco TP Hồ Chí Minh vì cho rằng bóng đã chạm rào chắn của Tràng An Ninh Bình. Trong khi đó, các cầu thủ Tràng An Ninh Bình khẳng định bóng đã đập lưới trước khi ra ngoài. Khi không thuyết phục được trọng tài, các cầu thủ Tràng An Ninh Bình bỏ ra ngoài, chấp nhận bị xử thua 0-3 trong sự chưng hửng của khán giả.

Đây là chuyện hy hữu trong làng bóng chuyền đỉnh cao Việt Nam bởi VĐV bóng chuyền Việt Nam từ lâu được tiếng là lành, chuyện phản ứng một cách quyết liệt rồi bỏ cuộc thực sự là việc lớn, chưa có tiền lệ. CLB Tràng An Ninh Bình sẽ không có lý do để bào chữa cho quyết định thiếu trách nhiệm với giải đấu, với khán giả và với chính mình bởi đơn giản là dù trọng tài có quyết định sai đi nữa thì hành vi bỏ cuộc bộc lộ cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, không đúng đắn. Tất nhiên, sau vụ việc này, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cũng phải xem lại cách điều hành của trọng tài điều khiển trận đấu bởi chính vị này đã bị cầu thủ Đức Long Gia Lai kêu ca vì cách điều hành thiếu công bằng trong trận Đức Long Gia Lai - Maseco TP Hồ Chí Minh.

Giờ thì người ta đang chờ đợi Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam sớm đưa ra kết luận và hình thức xử lý với Tràng An Ninh Bình cũng như với chính trọng tài trong trận đấu đầy tai tiếng trên. Cách thức xử lý thế nào, kiên quyết hay không, "đúng người, đúng tội" hay không, sẽ cho thấy Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đang trong hành trình chuyên nghiệp hóa ra sao?

Nội dung thi đấu của nam tại Siêu cúp Bóng chuyền Đạm Cà Mau năm 2014 đã kết thúc vào tối 2-4 với chức vô địch thuộc về Maseco TP Hồ Chí Minh sau khi CLB này bất ngờ giành chiến thắng với tỷ số 3-0 (25/21, 25/23, 25/19) trước Đức Long Gia Lai. Chiến thắng của Maseco TP Hồ Chí Minh phần lớn dựa vào sự tỏa sáng của tay đập Từ Thanh Thuận, được mượn từ CLB Vĩnh Long. Đây là chức vô địch trong hệ thống thi đấu quốc gia được chờ đợi từ nhiều năm nay của bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh.

MINH QUANG - HÀ NỘI MỚI


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Tiêu điểm