Tiêu đề của website

Bóng chuyền TP. Hồ Chí Minh: Làm lại và căn cơ hơn

Kết thúc mùa giải 2017, bóng chuyền TP. Hồ Chí Minh có 3 đại diện tham dự giải VĐQG nhưng có đến 2 đội bóng xuống hạng là nữ TP. Hồ Chí Minh và Công an TP. Hồ Chí Minh. Đội còn lại là nam TP. Hồ Chí Minh kết thúc giải VĐQG cũng chỉ xếp ở vị trí 7/12 đội. Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra, nhưng chủ yếu xuất phát từ việc nội lực yếu, tài chính, đào tạo trẻ không có căn cơ, đội 1 chủ yếu mua bán, chuyển nhượng ngắn hạn từ nhiều địa phương khác về.


Chủ công 20 tuổi Quỳnh Anh (11 - TP.HCM) tấn công qua VĐV Lý Thị Luyến cao 1,90m của Hóa chất Đức Giang.

Chọn lối đánh thiên về chiến thuật, HLV trưởng Bùi Huy Châm của đội nam TP.HCM (tên mới của Maseco TP.HCM) rất chú trọng vai trò các phụ công nhưng ngay đầu năm 2017 đã không giữ được quân. Không chỉ mất phụ công người Vĩnh Long là Nguyễn Hoàng Thương (về Becamex Quân Đoàn 4) từng là VĐV xuất sắc nhất giải VĐQG 2015 giúp đội lên ngôi số 1 năm đó, đội còn mất thêm phụ công Huỳnh Văn Tuấn (sinh năm 1980) và chuyền hai Trần Thanh Tùng lớn tuổi chuyển qua công tác huấn luyện trẻ. Do vậy ở vòng 1 giải VĐQG đội thua dễ dàng trước Sanest Khánh Hòa, Tràng An Ninh Bình và cả Quân khu 4 mới lên hạng. Từ tháng 6/2017, tuy có được VĐV xuất sắc Lê Quang Khánh từ Long An về nhưng do chấn thương cổ chân khiến chủ công không bật cao như trước được, chỉ chơi được với khoảng 30 – 40% phong độ ở vòng 2 nên đội không thể đạt mục tiêu vào tốp 4 quốc gia.

Đội nam Công an TP.HCM đã có một số trận đánh có nét ở vòng 2, cụ thể như ở trận gặp cựu vô địch Biên phòng đã thắng hiệp đầu, đeo bám đến hiệp đấu quyết định dẫn 14/12 nhưng do không còn sức nên để thua ngược 16/18. Ở vòng chung kết ngược, cũng vì "hụt hơi" vào những giây phút cuối do tiềm lực tài chính hạn chế, chế độ dinh dưỡng quá kém nên để thua đối thủ trực tiếp Hà Tĩnh và đành xuống hạng, như lời HLV trưởng Lê Hồng Hảo thừa nhận.

Cũng xuống hạng như đội Công an TP.HCM, đội nữ TP.HCM không biện minh gì khi đội thua tất cả các trận đã thi đấu. Ông Hoàng Quốc Lộc – Trưởng bộ môn bóng chuyền kiêm Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền TP.HCM - cho biết quyết tâm làm lại từ đầu với nòng cốt là các VĐV trẻ như: Đào Thị Nhung, Nguyễn Thị Diễm Trinh, Quỳnh Anh, Lương Quỳnh… Đội sẽ hợp đồng dài hạn thêm một số VĐV trẻ (kể cả tìm nguồn ở các địa phương khác) tập trung đào tạo căn cơ với mục tiêu trong 2 năm để năm 2020 trở lại hạng cao nhất một cách bền vững. Một số vị trí đủ khả năng đảm đương là nòng cốt của ĐTQG nữ Việt Nam tại SEA Games 21 diễn ra trên sân nhà tại TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi nữ TP. Hồ Chí Minh rớt hạng, HLV trưởng Đào Duy Phước của đội bóng này cũng chính thức nói lời chia tay. Người thay thế cho ông Đào Duy Phước là cựu chủ công Trần Hiền, người nhiều năm liền góp mặt trong đội hình chính thức của ĐTQG Việt Nam. Ở những mùa giải trước, HLV Trần Hiền được biết đến với vai trò là trợ lý của bà Hồ Thị Phương.

Mùa bóng mới của nam hạng A sẽ khởi tranh trong tháng 3/2018, như vậy đáng lo nhất vẫn là trường hợp đội Công an TP.HCM khi tiềm năng kinh tế kém khiến cho nhiều VĐV được các đơn vị khác cho mượn trong mùa bóng 2017 đã ra đi hết. Đội chỉ cỏn 5 VĐV và không biết khi nào lãnh đạo "phát tín hiệu" tập luyện lại.


Tác giả:NHỰT QUANGNguồn: Thanh Niên
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều