Tiêu đề của website

ỐNG KÍNH PHÓNG VIÊN: MC bóng chuyền cũng cần có tiêu chuẩn

Có nhiều MC lắm, từ sân khấu ca nhạc, mít tinh, lễ hội cho tới đám cưới, lễ khao vọng, nữa là trên sân bóng chuyền, và tất nhiên, MC bên sân BC cũng có những yêu cầu của nghề nghiệp.


Có nhiều MC lắm, từ sân khấu ca nhạc, mít tinh, lễ hội cho tới đám cưới, lễ khao vọng, nữa là trên sân bóng chuyền, và tất nhiên, MC bên sân BC cũng có những yêu cầu của nghề nghiệp.

Một, phải là người hoạt khẩu, biết ăn nói lưu loát không vấp váp. Biết ứng biến những khi có điều gì đó cần đến sự nhanh nhẹn của họ.

Hai, điều này rất cơ bản mà gần đây, sau khi theo dõi nhiều giải BC trong nước, chúng tôi thấy có quá ít MC là người nắm vững mọi luật, lệ của môn chơi này. Theo chúng tôi, trên các khán đài có rất nhiều người xem chưa hiểu hết luât lệ, vì thế, có những pha bóng xảy ra trục trặc và tổ trọng tài chưa nhất trí, hoặc giả có điều gì đó cần có sự can thiệp của giám sát, rồi sau khi đã có kết luận, trọng tài ra động tác phù hợp, khi ấy, bằng ngôn ngữ ngắn gọn và xúc tích nhất, MC phải chuyển tải đến người xem cái kết luận kia đúng đắn ở chỗ nào, từ đó tạo niềm tin và cơ sở cho trận đấu được tiến hành tốt đẹp. 

Bóng chuyền Việt Nam đang cần có những MC đúng nghĩa. Ảnh Internet

Tiếc thay, lâu nay một MC được xem là có tín nhiệm của VFV lại chưa có đủ những phẩm chất này. MC ấy nói năng tương đối lưu loát, tuy nhiên thỉnh thoảng lại vấp và nói sai, chẳng hạn gần đây nhất, tại Cup Hùng Vương 2015 mới đây, MC này từng nói “Cúp Vua Hùng Vương”, lại tỏ ra bảo thủ khi công bố trên loa trang phục đỏ hay vàng của một đội bóng, thay vì áo đỏ quần đen hay áo vàng quần đen, hoặc đỏ-đen, vàng- đen. Điều đáng nói là dù đã được nhắc, MC này vẫn bỏ ngoài tai. Ngoài ra, việc nhắc người xem không hút thuốc trong nhà thi đấu, nhắc các CĐV chỉ được cổ vũ bằng trống khi bóng chết…đều không làm, đến nỗi người phụ trách nhà thi đấu phải làm hộ. Từng có sự cố buộc trận đấu ở mùa trước phải dừng lại mấy phút, sau đó mới tiếp tục nhưng khán giả vẫn ồ lên thắc mắc, chính lúc đó rất cần bản lĩnh và trách nhiệm của ban tổ chức thông qua MC, song đáng tiếc là người này vì không có chuyên môn nên đã tịt mít mà không nói được gì. Một ủy viên ở ban tổ chức (xin giấu tên) đã cho hay, ông này đâu biết về chuyên môn ngoài mấy cái sơ đẳng ở bàn thư kí. Xin nói thêm một điều, một MC biết dăm câu tiếng Anh để đọc khi cần thiết là tốt nhưng cái quan trọng nhất phải là những hiểu biết thấu đáo về bản thân môn thể thao này, tiếc là VFV vẫn để MC ấy cầm loa, điều này cũng na ná như VFV cho một trọng tài kém nhân cách cầm cân  này mực ở một số trận đấu quan trọng. Chính điều này khiến dư luận thắc mắc về sự trong sáng của nhà quản lí.

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều