Tiêu đề của website

Những HLV trẻ xứng đáng được kỳ vọng

Tại Giải Bóng chuyền các CLB trẻ Toàn quốc 2015 đang diễn ra tại Hòa Bình. Ngoài những HLV đã khẳng định được tên tuổi vững chắc như Nguyễn Thúy Oanh hay Lương Nguyễn Ngọc Hiền thì các HLV trẻ như Nguyễn Tuấn Kiệt hay Bùi Huy Sơn cũng đang tạo dựng được những dấu ấn riêng.


Tại Giải Bóng chuyền các CLB trẻ Toàn quốc 2015 đang diễn ra tại Hòa Bình. Ngoài những HLV đã khẳng định được tên tuổi vững chắc như Nguyễn Thúy Oanh hay Lương Nguyễn Ngọc Hiền thì các HLV trẻ như Nguyễn Tuấn Kiệt hay Bùi Huy Sơn cũng đang tạo dựng được những dấu ấn riêng.

Người xưa vẫn nói “hậu sinh khả úy” và điều này ngẫm thật đúng với hai cái tên rất nổi tiếng của BCVN là Nguyễn Tuấn Kiệt và Bùi Huy Sơn. Nếu như Nguyễn Tuấn Kiệt được người trong giới biết đến là con trai của gia đình bóng chuyền rất nổi tiếng là Nguyễn Đăng Khúc và Hoàng Kim Liên, là tay chuyền hai xuất sắc nhất của bóng chuyền Việt Nam với lối chuyền tinh quái cùng những quả tấn công ngay từ bước 2 uy lực. Thì Bùi Huy Sơn cũng không kém cạnh khi được biết đến là con trai của danh thủ Bùi Huy Giang – chủ công lừng lẫy một thời của BCVN, Phó trưởng Đoàn TDTT Quân đội.

Cả hai đều đến với bóng chuyền cùng một thời điểm, và cũng thật tình cờ khi năm 1997, lần đầu tiên cả hai được tập trung lên ĐTQG sánh cùng những tên tuổi như Lê Hồng Hảo, Trương Hữu Vinh… trong khuôn khổ giải BC quốc tế tổ chức ở thành phố mang tên Bác. Sự xuất hiện của tay chuyền hai quái Kiệt và “con chim lạ” trong chiếc áo số 2 Bùi Huy Sơn làm ông thầy Trung Quốc của ĐTVN hài lòng lắm. Hài lòng hơn, sau bao năm đó là lần đầu ĐTVN thắng được người Thái ở tỷ số 3-1.

HLV Bùi Huy Sơn bên cạnh cha anh là danh thủ Bùi Huy Giang.

Thời đó bóng chuyền nam Việt Nam, chỉ là cuộc đua song mã giữa Thể Công và Bưu điện Hà Nội. Nếu như Nguyễn Tuấn Kiệt khẳng định được tài năng, là tay chuyền hai xuất sắc của Bưu điện Hà Nội và ĐTVN thì Bùi Huy Sơn dù không có được cái sức mạnh cổ tay bột phát đến mức quyết liệt như cha anh (cựu danh thủ Bùi Huy Giang) song độ quái và độ dẻo lại đúng là “hậu sinh khả úy”. Chính bởi vậy, mà trong tất cả các giải đấu bóng chuyền đỉnh cao khi đó, riêng danh hiệu chuyền hai và chủ công xuất sắc nhất chưa đánh nhưng ai cũng đều biết sẽ khó thoát khỏi tay của Nguyễn Tuấn Kiệt và Bùi Huy Sơn.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt trong vai trò HLV trưởng ĐTVN tại SEA Games 2011.

Chia tay sự nghiệp cầu thủ và đến với bóng chuyền trên một cương vị mới, cả Nguyễn Tuấn Kiệt và Bùi Huy Sơn đều tạo được cho mình những dấu ấn riêng. Nếu như Tuấn Kiệt được biết đến là người đào tạo và phát lộ ra tài năng của những chân dài như Nguyễn Linh Chi, Trần Thị Thảo, Bùi Thị Ngà, Âu Hồng Nhung… thì Bùi Huy Sơn lại có công trong việc đào tạo ra những: Hoàng Văn Phương, Phạm Thái Hưng hay Nguyễn Duy Khánh… và giờ đây khi đến với Thông Tin anh cũng bắt đầu cho khán giả biết tới Phạm Nguyệt Anh hay Lương Thị Thơm.

Ngoài công tác huấn luyện, thì cả Nguyễn Tuấn Kiệt và Bùi Huy Sơn đều thể hiện phong thái chỉ đạo điềm tĩnh, có văn hóa và giàu tính chuyên môn. Đây được coi là nhân tố mới, một làn gió mát, họ xứng đáng được tạo điều kiện, được đầu tư để dần thay thế nhóm HLV già cỗi, bảo thủ và thiếu khoa học trong công tác huấn luyện.

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Trần Thị Thảo

Trần Thị Thảo

Ngày sinh: 24/11/1991
Quê quán: Hà Nội
CLB: Thông Tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Đối chuyền hai, chủ công
Số áo: 1
Nguyễn Linh Chi

Nguyễn Linh Chi

Ngày sinh: 31/07/1990
Quê quán: Phú Thọ
CLB: Thông tin Liên Việt Postbank
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 10
Tiêu điểm
Xem nhiều