Tiêu đề của website

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Người đưa bóng chuyền Việt Nam ra thế giới

Nguyễn Thị Ngọc Hoa là thành viên đội tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam và là chị cả của đội, với chiều cao 1,83m.


Nguyễn Thị Ngọc Hoa là thành viên đội tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam và là chị cả của đội, với chiều cao 1,83m. Sinh năm 1987 trong gia đình thuần nông tại Long An, Nguyễn Thị Ngọc Hoa sớm bộc lộ năng khiếu thể thao ngay khi ở trường tiểu học. Ngay lúc ấy, cô bé đã lọt "mắt xanh" các nhà tuyển trạch khi đi tìm tài năng cho đội bóng chuyền nữ Long An một thời vang tiếng. Họ đã nhìn thấy nét hồn nhiên trong ánh mắt thán phục của bé Hoa khi có mặt từng trận đấu để nhìn ngắm lớp "liền chị" Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Thị Hộ, Phạm Huỳnh Anh Thư, Ngô Thị Vàng... thi đấu và về sân trường, cô bé đã âm thầm tập luyện và mơ ước. Ðược tập trung vào lớp năng khiếu bóng chuyền tỉnh, không lâu sau, Ngọc Hoa cao vọt lên rất nhanh và tốc độ tiến bộ về mặt chuyên môn cũng nhanh không kém. Từ năm 2003, khi vừa 16 tuổi, Ngọc Hoa đã được chọn lên đội tuyển, bước đầu chơi trong đội hình trẻ nhưng ai cũng nhận ra rằng "Út Hoa" đủ sức lên đội tuyển quốc gia. Sự nghiệp thể thao đỉnh cao của cô gái đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu từ đây. Giới chuyên môn rất hài lòng khi ngắm nhìn cô gái cao 1m83, vì Ngọc Hoa có đủ tố chất của một tay đánh bóng chuyền chuyên nghiệp: sức bật tốt, tầm với khá rộng và biết tiếp thu rất nhanh lối đánh hiện đại. Cô được bố trí là phụ công, tức là vận động viên chuyên chơi các kỹ thuật đánh nhanh, chồng, lao, nhất là quả tấn công bằng cách chạy đà và dậm nhảy một bước ở chân số 2. Ðặc biệt, Ngọc Hoa là tay chắn xuất sắc, trong các trận đấu, khi Ngọc Hoa đứng ở khu vực giữa lưới thì đối phương hãy coi chừng!

Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Niềm tự hào của bóng chuyền Việt Nam.

Ngay từ khi mới 16 tuổi, gương mặt đất Long An giành suất đánh chính ở tuyển quốc gia. Cô cùng đàn chị Phạm Kim Huệ tạo thành cặp phụ công lợi hại, giúp Việt Nam giành tấm HC bạc SEA Games trên sân nhà. Cũng kể từ đó, nhờ tài năng vượt trội, niềm đam mê và sự bền bỉ phi thường, Ngọc Hoa tham dự đầy đủ mọi giải đấu trong nước và quốc tế của tuyển Việt Nam, trong đó có 7 kỳ SEA Games, 11 mùa giải VTV Cup mà tới đây sẽ là 12. Trong tất cả giải bóng chuyền ở Việt Nam, chưa từng có trường hợp một VĐV dự tranh đủ 12 lần trong 12 năm liên tục như Ngọc Hoa.

Trong một nền thể thao được coi là vùng trũng của châu lục. Nhưng bóng chuyền Long An vẫn sản sinh ra được một tài năng hiếm có, giúp đưa bóng chuyền Việt Nam ra với thế giới. Chính cá nhân Ngọc Hoa là người làm rạng danh bóng chuyền nữ Việt Nam trên đất Thái, màn trình diễn của Hoa đã khiến HLV trưởng ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan - Kiatipong khẳng định: “Ngọc Hoa là của hiếm cuả bóng chuyền Đông Nam Á. Cô ấy đủ khả năng thi đấu tại châu Âu.”

Mời các bạn theo dõi phóng sự về danh thủ thể thao do Kênh QPVN thực hiện:

 


Nguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều