Tiêu đề của website

Một tấm lòng cao cả

Ba em bị tai nạn giao thông, mẹ chỉ ở nhà nội trợ, cả nhà 5 miệng ăn không biết trông cậy vào ai nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Cậu bé 16 tuổi quê ở Bình Định, với chiều cao 1m86 đã nhờ người liên hệ khắp nơi chỉ với mong muốn gửi gắm vào một trung tâm nào đó để đỡ đần gánh nặng cho gia đình và xa hơn với em là mang theo giấc mơ trở thành một cầu thủ bóng chuyền chuyên nghiệp. Thế là, trong nhiều sự tình cờ ấy, đã đưa em đến với HLV Thái Quang Lai, một người thầy lâu nay được các hoc trò kính trọng, một người bạn được cả giới bóng chuyền quý mến.


Cuộc nói chuyện chưa hết 5 câu, khóe mắt người thầy sinh năm 1971 đỏ hoe khi đầu dây bên kia tiếp tục kể về hoàn cảnh của cậu bé. Giọng nói của ấm áp của cựu tuyển thủ Khánh Hòa đã ngay lập tức trả lời: “Tôi đồng ý. Dù em không đủ thông số như miêu tả thì tôi vẫn đồng ý.” Vậy là người thầy với tấm lòng bao dung, đức hạnh ấy đã làm thay đổi cuộc đời của cả một con người.

Bóng chuyền không chỉ là giấc mơ mà nó còn cứu vớt hoàn cảnh cho nhiều đứa trẻ.

Là đội bóng có tiềm lực tài chính bậc nhất Việt Nam, thế nhưng thay vì đi vung tiền mua quân khắp nơi, thì Sanest Khánh Hòa lại chọn một hướng đi khác, đó là xây dựng đội bóng một cách bài bản và dài hơi với công cuộc đãi cát, tìm vàng. Trong đó những đóng góp, hi sinh không biết mệt mỏi của HLV Thái Quang Lai là điều đáng được trân trọng.

Trong vòng 7 năm, dưới sự dẫn dắt của HLV Thái Quang Lai, đội tuyển bóng chuyền trẻ Sanest Khánh Hòa được hình thành và cũng nhanh chóng tạo dựng được chỗ đứng vững chắc cho mình trước khi được định danh như một trung tâm đào tạo bóng chuyền trẻ nức danh cả nước. Với 3 lần vô địch giải trẻ toàn quốc, 1 chức vô địch và 2 lần về nhì tại Cúp các câu lạc bộ. Những cái tên như Văn Việt, Văn Dũng, Quốc Đoàn, Quang Đoàn, Văn Phong, Văn Tiên… đã và đang là những trụ cột của đội tuyển trẻ quốc gia rồi dẫn khẳng định được vị trí trên đội 1 như một minh chứng cho thành quả không biết mệt mỏi của trung tâm này. Điều đó càng thêm khẳng định cho quan điểm không hề có “mạnh vì gạo bạo vì tiền” tồn tại trong cách làm thể thao mà Công ty Yến sào Khánh Hòa, nói cách khác là thay vì đầu tư thật nhiều tiền để mua sức mạnh, công ty đến với thể thao bên cạnh việc xây dựng nền móng vững chắc còn có một cái tâm rất đáng quý và những HLV đang hết lòng vì bóng chuyền trẻ.

Sinh năm 1971, HLV Thái Quang Lai lớn lên rồi trưởng thành và sau này trở thành một HLV có số má cũng từ cái nôi của bóng chuyền nam Khánh Hòa. Là người có tri thức, thông minh, cùng một tấm lòng bao dung và luôn thương yêu các học trò, HLV Thái Quang Lai lâu nay vẫn đóng vai là một người thầy, cũng là một người cha vừa dạy chuyên môn, vừa chia sẻ cùng các VĐV những buồn vui, khó khăn trong cuộc sống.

Cho đi bằng trái tim, nhận lại là cả tấm lòng.

Các VĐV bóng chuyền nam Khánh Hòa vẫn thường kể với nhau rằng: “Dù thầy Lai không còn dạy chúng em nữa, nhưng suốt cả cuộc đời này tụi VĐV chúng em sẽ mãi nhớ đến công ơn và tình cảm sâu nặng của thầy.” Bởi vậy mà chẳng lạ, dù đi đâu, làm gì thì các VĐV Khánh Hòa mỗi khi nhắc đến thầy Lai vẫn một tiếng thầy, hai tiếng cha. Ngay cả tuyển thủ quốc gia Từ Thanh Thuận nói về HLV Thái Quang Lai thì đó luôn đó là những tình cảm trân trọng và tự hào: “Khi bóng chuyền Sanest Khánh Hòa giành được vinh quang cũng là lúc tôi và nhiều VĐV khác nhớ về HLV Thái Quang Lai, người thầy mà chúng tôi hết lòng yêu mến.”

Khi được hỏi bí quyết gì mà ông lại được các VĐV yêu mến và dành nhiều tình cảm như vậy, HLV Thái Quang Lai chỉ nhẹ nhàng nói rằng: “Tôi không biết nói gì cả, hãy để các em VĐV đánh giá thôi. Tôi chỉ nghĩ rằng, tôi làm vì cái tâm, đối xử với các học trò bằng cả tấm lòng. Tôi yêu các học trò của mình, vậy là đủ.”

Tất nhiên, công sức của HLV Thái Quang Lai được đền bù xứng đáng. Chưa thể biết, bọn trẻ có trở thành những tuyển thủ quốc gia kiệt xuất như chủ công Từ Thanh Thuận hay không nhưng ngay từ bây giờ, các VĐV lớn nhỏ của Khánh Hòa đã là những người em, người con thân thiết của anh, đó chính là món quà quý giá nhất mà không dễ gì mua được bằng tiền.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Quốc Đoàn

Nguyễn Quốc Đoàn

Ngày sinh: 25/08/1997
Quê quán: Đắk Lắk
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: Chủ công
Số áo: 2
Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận

Ngày sinh: 15/07/1992
Quê quán: Tiền Giang
CLB: Sanest Khánh Hòa
Vị trí: chủ công, đối chuyền
Số áo: 14
Nguyễn Thu Hoài

Nguyễn Thu Hoài

Ngày sinh: 16/09/1998
Quê quán: Thái Bình
CLB: Ngân hàng Công thương
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 20
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Nguyễn Thị Ngọc Hoa

Ngày sinh: 10/11/1987
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An, Bangkok Glass
Vị trí: phụ công
Số áo: 9
Tiêu điểm
Xem nhiều