Tiêu đề của website

Chuyền hai Phạm Thu Hà trở lại

Bảy năm trước, nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã đăng cai giải bóng chuyền nữ trẻ U19 nữ châu Á. Đấy cũng chính là thời điểm, những tài năng trẻ của bóng chuyền nữ Việt Nam bấy giờ như Phạm Thu Hà, Dương Thị Nhàn, Hà Ngọc Diễm, Đào Thị Nhung, Lê Thị Thanh Liên… ra mắt. Bảy năm sau, có những người vụt sáng thành ngôi sao, có những người không may đoản mệnh qua đời… và có những người đã giải nghệ nhưng giờ đây đã quyết định quay trở lại.


Chuyền hai Phạm Thu Hà tập luyện cùng Hóa chất Đức Giang Hà Nội.

Năm 18 tuổi, Phạm Thu Hà được tập trung cùng đội tuyển trẻ Việt Nam và không lâu sau cô được chuyên gia người Trung Quốc - Rong Han Yan đăng ký tham dự VTV Cup 2010. Từ một cây chuyền hai siêu dự bị và chẳng ai có thể nghĩ Thu Hà sẽ được tung vào sân trong một tình thế mà tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ thua thảm trước đối thủ Vingroup. Vậy mà, từ ván đấu thứ 2, cô gái người Thái Bình đã chứng tỏ bản lĩnh cũng như kinh nghiệm thi đấu rất chững chạc trước tuổi. Nhờ đó, cô tạo thêm động lực cho các đàn chị như Ngọc Hoa, Kim Huệ, Đỗ Minh, Bùi Huệ… liên tục ghi điểm ở thời khắc quan trọng nhất, giúp đội san hoàn 2 đều rồi giành chiến thắng 15-12 ở ván thứ 5 để giữ cúp vô địch ở lại Việt Nam.

Thu Hà khi đó là chuyền hai dự bị thuộc biên chế của đội Vietsov Petro, mới 18 tuổi và chỉ được coi như phương án dự phòng cho đàn chị Đào Thị Huyền, nhưng khi được trao cơ hội, Thu Hà đã thể hiện vượt quá sự trông đợi của nhiều nhà chuyên môn. Bóng chuyền Việt Nam xưa nay vốn “khát” chuyền 2, nên xuất hiện một gương mặt hứa hẹn như Thu Hà đương nhiên phải lấy làm mừng.

Phạm Thu Hà có lối chơi thiên về chiến thuật, nhưng ở Vietsov Petro cô vẫn phải dự bị cho chuyền hai Huyền Trang bởi cô không có được sự ăn ý với lối chơi tầm cao của những chủ công người Nga. Thế nhưng, mỗi khi được tập trung cùng đội tuyển Việt Nam, Thu Hà như cá về với nước khi phô diễn được trọn vẹn tài năng cũng như sở trường, sở đoản của mình.

Đầu năm 2014, đội bóng chuyền nữ Vietsov Petro giải thể, thay vì đến với những bến đỗ mới thì Phạm Thu Hà lại lập gia đình và chính thức thức giải nghệ. Quyết định của tay chuyền hai sinh năm 1992 khiến nhiều người hâm mộ khá sốc và tiếc nuối. Thế rồi. đầu năm 2017, Hóa chất Đức Giang Hà Nội chính thức thăng hạng và đó cũng là lúc để đội bóng của ông bầu Đào Hữu Huyền chiêu mộ các tài năng trong đó có sự trở lại của chuyền hai Phạm Thu Hà.

Dù 3 năm không chơi bóng nhưng kỹ thuật của Thu Hà vẫn tỏ ra rất chuẩn xác và vượt trội. Những cú xoay người, những cú vẩy tay vẫn đầy tinh tế và tốc độ khiến BHL vô cùng hài lòng. “Thu Hà dù nghỉ chơi bóng một thời gian nhưng kỹ thuật của em vẫn rất tốt. Điều em thiếu lúc này là việc tích lũy thể lực và lấy lại cảm giác bóng. Có Thu Hà trong đội hình, chúng tôi đã cảm thấy có thể yên tâm phần nào.” HLV Trần Đăng Thành chia sẻ.

Thu Hà giờ đây không còn là cô gái 18 tuổi như 7 năm về trước. Thời gian, giúp cô gái tuổi teen ngày nào đã cân bằng được cuộc sống, đã có suy nghĩ thấu đáo hơn về sự nghiệp ngay cả với quyết định quay trở lại con đường bóng chuyền chuyên nghiệp của mình. Với Thu Hà lúc này, cô không quá kỳ vọng nhưng cô sẽ làm hết sức và chơi hết mình. Nhưng một khi Thu Hà đã xác định quay trở lại, chắc chắn cô sẽ không để người hâm mộ có thể thất vọng về màn thể hiện sắp tới của cô.

 


Tác giả:HÀ HƯNGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin

Nội dung đang cập nhật...

Tiêu điểm
Xem nhiều