Tiêu đề của website

Thái Lan đem đội hình mạnh nhất tham dự Cúp bóng chuyền Liên đoàn châu Á 2018

Cách đây 20 năm, Thái Lan đã vạch một con đường tiếp cận trình độ cao bằng cách chấp nhận thua tan tác trước các cường quốc bóng chuyền nữ như Cuba, Nhật, Hàn Quốc, Ý, Mỹ... để các tuyển thủ của họ quen với cách phòng thủ “lì đòn” trước những đối thủ đánh trên tay chắn của họ, khuyến khích cầu thủ phát triển nhanh cái mới trước các đội mạnh hơn.


Tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan với nhiều VĐV kinh nghiệm.

Bóng chuyền nữ Thái Lan học tập rất tốt chiến thuật gây áp lực ngay từ những quả phát bóng, hay họ biết rút tỉa từ kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc chọn lọc và chuyên môn hóa từng vị trí tấn công để thoát khỏi hàng chắn bóng cao lêu nghêu của đối phương. HLV của Thái cách đây 20 năm có thể không bằng HLV Việt Nam nhưng họ làm việc rất thầm lặng, khoa học và cần mẫn. Họ đặt máy quay phim, ghi lại tất cả hoạt động tập luyện, khởi động trước trận đấu của các đội khách. Chưa hết, HLV Thái Lan buộc VĐV nhà phải xem đội khách thi đấu, sau đó yêu cầu VĐV đánh giá những mặt mạnh và yếu của đội khách. Cách làm này giúp cả thầy và trò đều nhập tâm, cùng nghiên cứu để học hỏi và tiến bộ. Điều này chứng minh thể thao hiện đại không phải chỉ tập luyện gian khổ trên sân là đủ, mà còn phải biết cách kết hợp các phương tiện hiện đại để bổ trợ kiến thức chuyên môn còn hạn chế.

Sau một thời gian dài chịu sự khuất phục và thậm chí là thua tán tác trước Nhật Bản và Trung Quốc thì năm 2009, Thái Lan đã vùng lên bằng chức vô địch Giải bóng chuyền nữ Vô địch châu Á diễn ra tại NTĐ Quần Ngựa, Việt Nam. Pleumjit và các đồng đội đã trở thành cái gai trong mắt của nhiều đàn chị lớn ở châu lục trong đó có người Nhật. Nhiều giải đấu sau đó, những cô gái huyền thoại của bóng chuyền xứ chùa Vàng liên tiếp tạo nên những điều bất ngờ và đỉnh điểm là việc hạ người Nhật để tiếp tục đăng quang chức vô địch châu Á vào năm 2013, hay gần nhất là tại Asiad họ đánh bại cả Nhật Bản và Hàn Quốc để giành vị trí thứ 2 chung cuộc.

Trong suốt hơn 1 thập kỷ, bóng chuyền nữ Thái Lan vẫn giữ vững được bộ khung gồm Pleumjit, Wilavan, Nootsara, Onuma, Malika… và bổ sung thêm những tài năng trẻ như Thatdao, Ajcharaporn, Chatchu-On… và đây cũng là đội hình tham dự World Championship ở Nhật cuối tháng. Cùng đến với danh sách đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan tham dự Cúp bóng chuyền Liên đoàn châu Á 2018 như sau:

1.Piyanut Pannoy (L)

2. Pornpun Guedpard (S)

3. Thatdao Nuekjang

4. Pleumjit Thinkaow

5. Onuma Sittirak

6. Hattaya Bamrungsuk

7.Watchareeya Nuanjam

8. Wilavan Apinyapong

9. Nootsara Tomkom (S)

10 Malika Kanthong

11. Pimpichaya Kokram

12. Ajcharaporn Kongyot

13. Supattra Pairoj (L)

14. Thanacha Sooksod


Tác giả:ANH TUẤNNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều