Tiêu đề của website

Hai libero đáng kỳ vọng của bóng chuyền Việt Nam

Sau khi giải bóng chuyền VĐQG kết thúc, ngoài những tên tuổi đã thành danh thì với những người có con mắt chuyên môn dễ dàng nhận thấy, Trịnh Duy Phúc và Nguyễn Khánh Đang chính là hai libero đáng kỳ vọng của ĐTQG trong những năm tới đây.


Libero Trịnh Duy Phúc được kỳ vọng sẽ thay thế cho người đàn anh Nguyễn Xuân Thành.

3 năm trước, cậu bé 16 tuổi Trịnh Duy Phúc từng được biết tới là libero chính của đội tuyển trẻ Việt Nam tham dự giải vô địch U23 nam châu Á. Trong khoảng thời gian 3 năm ấy, Duy Phúc đã có sự cố gắng, nỗ lực không ngừng trong chuyên môn để dần khẳng định được vị trí cũng như sự tin tưởng của HLV Bùi Trung Thảo.

Biết chơi bóng chuyền từ khi còn là một học sinh lớp 5, cậu bé quê Nam Định sớm có ước mơ trở thành một VĐV giỏi để mai này có thể giúp đỡ được cho gia đình. Thế nhưng, phải đến năm 14 tuổi, qua lời giới thiệu của một đàn anh hàng xóm khi đó đang chơi bóng cho Tràng An Ninh Bình, Duy Phúc mới khăn gói quả mướp qua Ninh Bình bắt đầu con đường trở thành một VĐV chuyên nghiệp.

Sinh năm 1999, cao 1m82, với tố chất nhanh nhẹn bẩm sinh, cùng kỹ thuật cơ bản tốt, Phúc được các HLV nhắm tới vị trí libero. Dưới sự dẫn dắt của HLV Bùi Trung Thảo, Duy Phúc có sự trưởng thành rất nhanh về chuyên môn. Và thực tế đã chứng minh, không ít thời điểm tại giải VĐQG mới đây, khi libero Xuân Thành chơi không thực sự tốt thì Duy Phúc chính là điểm sáng, là chỗ dựa vững chắc cho các đàn anh trên sân giúp đội bóng cố Đô có được những thắng lợi quan trọng. Nói về cậu học trò HLV Bùi Trung Thảo cho biết: “Duy Phúc là VĐV có tố chất, ngoan, chịu khó, rất triển vọng của Tràng An Ninh Bình. Tuy nhiên, để trở thành một VĐV giỏi thì em cần thêm thời gian và sự nỗ lực không ngừng của bản thân.”

Nguyễn Khánh Đang - Của để dành của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Với nhà vô địch VTV Bình Điền Long An, ngoài libero Kim Liên chơi quá nổi bật thì đội bóng này còn một libero khác cũng rất đáng chú ý đó là Nguyễn Khánh Đang, libero số 1 của đội tuyển U19 nữ Việt Nam mới sinh năm 2000.

Chơi ở vị trí libero, dĩ nhiên chiều cao lọt thỏm giữa các đồng đội đều cao trên 1m70, trong đó có những đàn chị cao tới hơn 1m9, nhưng mỗi lần Nguyễn Khánh Đang xuất hiện trên sân, em lại là một trong những nhân vật nổi bật nhất luôn là niềm cảm hứng vô tận cho các khán giả.

Không chỉ nhiệt tình, lăn xả trong các pha cứu bóng cho đồng đội, Khánh Đang (sinh năm 2000, cao 1m60) còn rất chịu khó hò hét để lên tinh thần. Em tiết lộ: “Ở Long An, các libero ngoài việc chuyền một, phỏng thủ thì đều được HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền giao trọng trách là ngòi nổ tinh thần cho toàn đội, đây là một trong những nhiệm vụ chính của mình khi có mặt trong sân và dù rất mệt nhưng không bao giờ ngại khó khăn.”

Đến với bóng chuyền mới hơn 3 năm, nhưng Nguyễn Khánh Đang đã có trong tay danh hiệu libero xuất sắc nhất tại giải bóng chuyền trẻ Đắk Lắk mở rộng 2017, libero số 1 của tuyển trẻ Việt Nam tại VTV Cup 2017, libero số 1 của tuyển U19 Việt Nam năm 2018. Nếu không có HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền thì có lẽ Khánh Đang bây giờ vẫn chỉ là một VĐV năng khiếu đá cầu. Thế nhưng, ngay từ lần đầu gặp cô bé với những tố chất nhanh nhẹn, khéo léo, linh hoạt… cô Hiền thầm nghĩ đây chính là một libero bóng chuyền của VTV Bình Điền Long An trong tương lai.

Chỉ sau hơn một năm ăn tập, Khánh Đang đã là libero chính thức của đội trẻ VTV Bình Điền Long An và hơn 1 năm sau, Khánh Đang đã là libero số 1 của tuyển trẻ. Là vị trí quan trọng của một đội bóng, tuổi đời còn rất trẻ nhưng hiếm khi Khánh Đang bị trạng thái về tâm lý, chuyền một ổn định, khả năng phán đoán, phòng thủ rất tốt… Nhìn những bước phát triển chuyên môn thần tốc của cô bé Nguyễn Khánh Đang, giới chuyên môn thầm khẳng định, đây đích thị chính là của để dành của bóng chuyền VTV Bình Điền Long An.


Tác giả:HUY QUANGNguồn: THỂ THAO VIỆT NAM
Thông tin
Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Nguyễn Hoàng Ánh Ngọc

Ngày sinh: 05/12/1994
Quê quán: TP. Hồ Chí Minh
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Chủ công
Số áo: 12
Phạm Thu Hà

Phạm Thu Hà

Ngày sinh: 06/02/1992
Quê quán: Thái BÌnh
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Chuyền hai
Số áo: 2
Trịnh Thị Huyền

Trịnh Thị Huyền

Ngày sinh: 20/07/1995
Quê quán: Ninh Bình
CLB: Hóa chất Đức Giang Hà Nội
Vị trí: Phụ công
Số áo: 11
Trần Thị Tuyết Hoa

Trần Thị Tuyết Hoa

Ngày sinh: 14/04/1991
Quê quán: Long An
CLB: VTV Bình Điền Long An
Vị trí: Phụ công
Số áo: 4
Đinh Thị Trà Giang

Đinh Thị Trà Giang

Ngày sinh: 26/06/1992
Quê quán: Lạng Sơn
CLB: Tiến Nông Thanh Hóa
Vị trí: Phụ công
Số áo: 6
Tiêu điểm
Xem nhiều